Những điều ít ai biết về rác thải nhựa

Tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa không quá khó như bạn nghĩ mà còn là một cách để tiết kiệm nguyên liệu hóa thạch và tăng tính ứng dụng cho các sản phẩm từ nhựa tái chế. Những chai nhựa xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày như chai dầu ăn, nước tương, nước ngọt, dầu gội đầu… thực chất đều có thể được tái chế, tái sử dụng để “biến hóa” thành vô số vật dụng hữu ích không ngờ. Một trong những cách tái sử dụng chai nhựa tại nhà phổ biến và đơn giản nhất là dùng chúng làm những chậu cây hay ống đựng bút… Trong khi đó, nhờ tái chế, sáu chai nhựa, đặc biệt là nhựa trong suốt có thể trở thành một chiếc áo lớn, 3.200 chai nhựa có thể được tận dụng làm thành một cái ghế dài. Tại Thế vận hội Tokyo 2020, những bục trao huy chương được làm từ rác thải nhựa là một trong những sáng kiến thân thiện với môi trường của ban tổ chức.

{keywords}
Chai nhựa PET trong có thể được tái chế thành nhiều vật dụng hữu ích.

Có thể thấy rằng hạn chế lượng rác thải nhựa thải ra môi trường tự nhiên bằng cách trao cho nhựa vòng đời mới đang dần trở thành mục tiêu hành động tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, những năm gần đây, nhiều tổ chức được thành lập để đẩy mạnh công tác thu gom, tái chế, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về sử dụng nhựa một cách bền vững nhất. Nổi bật có thể kể đến PRO Việt Nam (Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam), một tổ chức phi lợi nhuận với các thành viên sáng lập là các công ty, tập đoàn lớn tại Việt Nam như Coca-Cola. Mục tiêu của PRO Việt Nam là tiên phong phối hợp cùng Chính phủ cải thiện quá trình tái chế bao bì bền vững, cùng hành động vì một Việt Nam Xanh - Sạch - Đẹp.

Bạn đã sẵn sàng sử dụng nhựa một cách bền vững?

Có nhiều cách để chúng ta giúp nhựa được thu gom và tái chế dễ dàng, chẳng hạn như ưu tiên chọn sử dụng vật liệu dễ tái chế như nhựa trong suốt thay vì nhựa màu. Đơn cử như mới đây, Coca-Cola đã giới thiệu ra thị trường Việt Nam sản phẩm chai Sprite với bao bì nhựa trong suốt thay thế chai nhựa xanh lá quen thuộc, sau khi triển khai sáng kiến này tại Mỹ, nhiều nước Tây Âu và Đông Nam Á khác. Đây là một nỗ lực nhằm thực hiện cam kết “Vì một thế giới không rác thải” của Coca-Cola. Nghiên cứu đã cho thấy chuyển từ nhựa PET có màu sang nhựa PET trong suốt, vốn có giá trị và nhu cầu cao đối với kinh tế tuần hoàn, sẽ giúp gia tăng nguồn nguyên liệu dùng cho tái chế và tái sử dụng.

{keywords}
 Phân loại rác thải nhựa đúng cách để thúc đẩy thu gom, tái chế nhựa.

Bên cạnh đó, phân loại rác đúng cách ngay từ hộ gia đình cũng góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, thúc đẩy hoạt động thu gom, tái chế. Chúng ta còn có thể chủ động tìm kiếm các địa điểm thu gom nhựa tái chế tại địa phương hoặc tham gia các chương trình thu gom, thu đổi chai nhựa, qua đó trao cho nhựa một vòng đời mới, thay vì chỉ được sử dụng một lần và kết thúc tại bãi rác hoặc môi trường tự nhiên.

Nhựa không xấu, quan trọng là cách chúng ta đối xử với nhựa. Bằng những hành động nhỏ như ưu tiên sử dụng nhựa dễ tái chế như nhựa trong suốt, phân loại rác thải nhựa đúng cách, tham gia các hoạt động giáo dục, tuyên truyền về rác thải nhựa…, chính bạn đã góp phần vào việc trao cho nhựa một vòng đời mới đầy ý nghĩa.

Triển khai Chiến lược “Vì một thế giới không rác thải”, Coca-Cola đặt mục tiêu đến năm 2030, thu gom và tái chế tương đương 100% lượng bao bì mà công ty bán ra trên toàn cầu; đến năm 2025, đạt tỉ lệ 100% bao bì có thể tái chế; và đến năm 2030, sử dụng ít nhất 50% vật liệu tái chế trong bao bì sản phẩm của công ty.

Năm 2019, Coca-Cola Việt Nam đã chính thức bỏ màng co nhựa trên sản phẩm nước đóng chai Dasani (dung tích 350ml, 500ml và 1500ml). Năm 2020, Coca-Cola là công ty nước giải khát tiên phong giới thiệu bao bì được làm từ 100% nhựa tái chế (rPET), áp dụng cho sản phẩm nước đóng chai Dasani (dung tích 500ml) tại thị trường Việt Nam.

Năm 2021, công ty đã thay thế chai nhựa xanh đặc trưng bằng chai nhựa PET trong suốt dễ tái chế cho các sản phẩm Sprite, qua đó, thúc đẩy hoạt động tái chế chai Sprite tại địa phương. Công ty cũng đưa thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm của tất cả các thương hiệu thuộc Coca-Cola nhằm khuyến khích người tiêu dùng chung tay vào các hoạt động hỗ trợ tái chế bao bì sau khi sử dụng sản phẩm.

Coca-Cola cũng hợp tác cùng các công ty khác thành lập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) với mục tiêu thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua phát triển quy trình thu gom và tái chế bao bì theo hướng dễ tiếp cận và bền vững hơn tại Việt Nam.

Công ty phối hợp tổ chức phi chính phủ phi lợi nhuận “The Ocean Cleanup”, triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor chạy bằng năng lượng mặt trời tại 15 con sông từ nay đến cuối năm 2022, trong đó Interceptor 003 (hay còn gọi là René) đã đi vào chạy thử nghiệm trên sông Cần Thơ, Việt Nam.

Tìm hiểu thêm tại: https://www.cocacolavietnam.com/phat-trien-ben-vung

Lệ Thanh