“An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” nằm trong khuôn khổ chương trình giáo dục an toàn giao thông (ATGT) dành cho học sinh bậc Tiểu học; do Công ty Honda Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) phối hợp thực hiện từ năm 2008. Chương trình nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông; từ đó các em có ý thức tự bảo vệ và phòng tránh tai nạn giao thông. Đến nay, chương trình đã mở rộng quy mô ra toàn quốc với hơn 27 triệu lượt học sinh Tiểu học được đào tạo về ATGT. 

PGS. TS. Trịnh Hoài Thu - Phó Vụ trưởng Vụ GDTH Bộ GDĐT và ông Motofumi Marutani - Phó TGĐ Công ty HVN trao giải cho giáo viên xuất sắc

Đặc biệt, nhằm tạo thêm hứng thú và khuyến khích các thầy cô giáo và các em học sinh cùng tìm hiểu về ATGT, Hội giao lưu “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” được tổ chức hàng năm. Năm học 2021 - 2022, Hội giao lưu được phát động từ tháng 12/2021 và kéo dài đến hết ngày 20/4/2022 trên cả nước. Đây là sân chơi tìm hiểu kiến thức về luật giao thông đường bộ, các kỹ năng tham gia giao thông an toàn, cũng như khuyến học sinh đưa ra những ý tưởng học tập, tuyên truyền về ATGT; đồng thời khuyến khích các thầy cô đưa ra những sáng kiến đổi mới về phương pháp giảng dạy ATGT.

TS. Bùi Việt Hùng - Chuyên viên cao cấp Vụ GDTH và bà Phạm Thị Lan Anh - chuyên viên chính UB ATGT trao giải nhì cho các giáo viên

Sau 5 tháng phát động Hội giao lưu, ban tổ chức đã nhận về số lượng bài tham dự lớn nhất từ trước đến nay với hơn 2,8 triệu bài tham dự của học sinh (tăng 1,32 lần so với năm học 2020 - 2021) và hơn 250 nghìn bài tham dự của giáo viên (tăng gần 1,14 lần so với năm học 2020 - 2021). Nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư công phu và sáng tạo. 

Sau vòng 1, ban tổ chức đã chọn ra 27 học sinh và 30 giáo viên có bài thi xuất sắc nhất. Đặc biệt, 30 giáo viên được lựa chọn tại Vòng 1 sẽ tham dự thi tiếp Vòng 2. Các giáo viên sẽ thực hiện tiết giảng mẫu và quay video gửi tới ban tổ chức với nội dung: xây dựng kế hoạch bài giảng theo tinh thần đổi mới phương pháp dạy học và giảng dạy thử nghiệm ở địa phương.

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh và ông Kazuya Maruyama - Trợ lí GĐ trao giải nhất cho các học sinh xuất sắc  

Kết thúc Hội giao lưu, ban tổ chức chọn và trao giải cho những giáo viên và học sinh có thành tích xuất sắc nhất. Cơ cấu giải thưởng hấp dẫn bao gồm: 9 giải Nhất, 18 giải Nhì, 30 giải Ba và 1.200 giải Khuyến khích cho học sinh; 1 giải Xuất sắc, 9 giải Nhất, 20 giải Nhì và  280 giải Khuyến khích dành cho giáo viên.

Chiều ngày 13/5/2022, trước khi buổi lễ trao giải chính thức được diễn ra, 33 đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo của các tỉnh thành; 30 giáo viên xuất sắc trong năm học 2021-2022… cùng các khách mời khác đã tham dự “Hội thảo giáo viên về đổi mới phương pháp giáo dục ATGT trong trường Tiểu học”. Tại đây, các thầy cô giáo gặp gỡ, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm giảng dạy ATGT, để từ đó đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy ATGT tại nhà trường. 

Ông Motofumi Marutani - Phó TGĐ Công ty HVN phát biểu tại buổi lễ

Sáng ngày 14/5/2022, Lễ tổng kết và trao giải Hội Giao lưu “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2021 - 2022 đã được tổ chức. Tại buổi lễ, bà Trịnh Hoài Thu -  Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) đánh giá cao những nỗ lực của Honda Việt Nam trong việc phối hợp triển khai các hoạt động giáo dục ATGT trong trường học, góp phần nâng cao kiến thức về ATGT cũng như khuyến khích giáo viên và học sinh tích cực trong các hoạt động tuyên truyền về ATGT tại địa phương. 

Ban tổ chức cùng các học sinh và giáo viên xuất sắc

Đại diện Honda Việt Nam bày tỏ: “Trên chặng đường hơn 26 năm hình thành và phát triển, Công ty Honda Việt Nam luôn nỗ lực phối hợp cùng các cơ quan Chính phủ triển khai các hoạt động tuyên truyền, đào tạo về lái xe an toàn cho đa dạng đối tượng. Trong đó, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến các em học sinh, là lớp “măng non” và thế hệ tương lai của đất nước. Việc mở rộng triển khai chương trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” nói riêng và các chương trình giáo dục ATGT trong trường học nói chung là minh chứng cho sự đồng hành tích cực của Honda Việt Nam nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông cần thiết; góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông; chung tay hiện thực hóa mục tiêu Chiến lược Quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045 của Chính Phủ: Không còn thương vong do tai nạn giao thông”.

Minh Ngọc