Kỹ năng được nhà tuyển dụng chú trọng

Quỳnh là một cô bé học giỏi và lanh lợi, từ nhỏ đã luôn là cái tên sáng giá trong các cuộc thi học sinh giỏi của thành phố. Nhưng cũng vì vậy mà Quỳnh luôn tự tin về bản thân đến mức kiêu ngạo, không lắng nghe vì cho rằng ý kiến của mình mới là đúng nhất. 

Đức Anh, một cậu bé không mấy nổi bật về thành tích học tập nhưng luôn vui vẻ, hòa đồng, chăm chỉ. Lớn lên Đức Anh cũng luôn là một người nhiệt tình, biết quan tâm, giúp đỡ người khác. 

Theo thời gian, dù gặp không ít sóng gió, Đức Anh nhờ những mối quan hệ rộng mở, đã có được chỗ đứng trong sự nghiệp. Còn Quỳnh vẫn không thể hiểu tại sao một người tài năng như cô lại mãi lận đận tìm kiếm một công việc phù hợp.

Không ai có thể làm việc một mình mà không cần tương tác với người khác, cũng như công việc nào cũng có những vấn đề cần giải quyết. Từ câu chuyện của Quỳnh và Đức Anh, có thể thấy không phải ngẫu nhiên mà tư duy cảm xúc xã hội (khả năng thấu hiểu, quản lý cảm xúc của bản thân, thấu hiểu cảm xúc của người khác) và kỹ năng giải quyết vấn đề đang trở thành những tiêu chí được các nhà tuyển dụng ưu tiên khi tìm kiếm ứng viên. 

Theo nhiều nhà tuyển dụng, người có tư duy cảm xúc cao sẽ luôn trân trọng và biết cách quản lý cảm xúc bản thân, thấu hiểu sự khác biệt của những cá nhân trong tập thể để có thể đưa ra những quyết định ứng xử phù hợp và đạt được mục đích chung. Họ cũng tập trung vào giải pháp khi gặp khó khăn với tư duy rộng mở thay vì than thở. Mối quan hệ của họ với những người đồng nghiệp thường tốt đẹp vì họ biết cách lắng nghe, cảm thông và sẵn lòng hỗ trợ người khác khi họ gặp khó khăn. 

“Chìa khóa” để tìm niềm vui trong cuộc sống

Không chỉ đơn giản là trong công việc, tư duy cảm xúc cũng đóng vai trò quan trọng trong hành trình tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. 

Ở xã hội ngày nay, chúng ta có thể bắt gặp những đứa trẻ có xu hướng thu mình lại với thế giới xung quanh. Đây là điều không phụ huynh nào mong muốn. Cũng trong xã hội phát triển, con người có thể dễ dàng rũ bỏ những trân trọng dành cho cảm xúc để theo đuổi nhiều mục tiêu khác của cuộc sống. Điều này đến từ kỹ năng chia sẻ cảm xúc, thấu hiểu tâm trạng của mình và những người khác.

Theo các chuyên gia tâm lý, một người biết trân trọng cảm xúc của chính mình và người khác một mặt sẽ luôn tìm cách để không chìm đắm vào những suy nghĩ tiêu cực trong thời gian dài. Mặt khác nhờ có được sự đồng cảm, lắng nghe, họ cũng nhìn thấy nhiều hơn những mặt tích cực thay vì chỉ nhìn vào mặt tiêu cực. 

Giúp trẻ phát triển tư duy cảm xúc

Khác với IQ có phần là bẩm sinh, tư duy cảm xúc xã hội và kỹ năng giải quyết vấn đề có thể trau dồi theo thời gian. Đặc biệt với trẻ nhỏ, nếu được tiếp xúc sớm để nuôi dưỡng những kỹ năng này sẽ mang đến những hành trang rộng mở cho tương lai. Giáo dục cảm xúc và giải quyết vấn đề càng đặc biệt trở nên quan trọng khi ngày nay giới trẻ đang phải chịu nhiều áp lực hơn đến từ học tập, sự phát triển của khoa học công nghệ hay những kỳ vọng của gia đình, xã hội. 

Tại các nước phát triển, giáo dục cảm xúc đã trở thành một phần quan trọng trong chương trình học ở nhiều nước như Anh, Italy, Phần Lan, Mỹ, Đan Mạch… Tại nhiều trường học, trẻ còn được rèn luyện thói quen ra quyết định một cách có trách nhiệm trong các tình huống liên quan đến an toàn, đạo đức, cảm xúc của những người xung quanh.

Tiếp nối thành công của chương trình hè các năm trước, chương trình hè 2023 “Dear Future Me…” của Apollo English được đặc biệt thiết kế riêng nhằm mang đến các em nhỏ một mùa hè nhiều trải nghiệm, đồng thời giúp các em phát triển tư duy cảm xúc xã hội, thăng hạng kỹ năng giải quyết vấn đề và thành thạo tiếng Anh cũng như nhiều kỹ năng khác thông qua nhận biết những thay đổi tích cực các em có thể thực hiện ngay từ hôm nay cho bản thân, gia đình, bạn bè và cộng đồng. 

“Khác với tuổi thơ tuyệt vời mà chúng ta đã từng có, 3 tháng hè tuy chiếm ¼ tổng thời gian của cả năm nhưng nhiều khi trôi qua mà không tích luỹ được giá trị gì đối với nhiều trẻ em thành phố. Thấu hiểu những trăn trở của phụ huynh, Apollo English đã nhiều năm ra mắt chương trình hè với mong muốn mang đến cho các con những sân chơi bổ ích. Những thay đổi lớn luôn bắt đầu từ những bước đi nhỏ để rồi khi nhìn lại các con có thể tự tin và tự hào chào đón một phiên bản tốt hơn của chính mình. Đây cũng chính là nền tảng quan trọng để mỗi em nhỏ hiểu hơn về thế giới quanh con và trở thành những người có trách nhiệm, chủ động tạo nên sự thay đổi” - đại diện Apollo English cho biết

Chương trình hè Dear Future Me được Apollo kết hợp với những đối tác giáo dục hàng đầu cùng những chuyên gia phân tích tâm lý tư duy cảm xúc của trẻ ở những quốc gia đã phát triển.

Apollo cũng sẽ sớm tổ chức những buổi hội thảo để phụ huynh có thể tham gia chia sẻ những thắc mắc của mình với những chuyên gia tư vấn, phụ huynh có thể theo dõi fanpage Apollo English hoặc đăng ký tại: https://bit.ly/3lyoBzD để nhận thông tin chi tiết.

Doãn Phong