Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh TT-Huế vừa phối hợp với các đơn vị liên quan triệt xóa đường dây mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân trái phép của khách hàng.

Theo đó, cơ quan công an đã bắt giữ các đối tượng gồm Lê Đất (SN 1988), Nguyễn Thanh Qúy (SN 1984), Ngô Thị Hồng Nhung (SN 1998), Thái Thị Oanh (SN 1999, cùng trú tại TT-Huế) và Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1987, trú tại TP Thái Nguyên).

Cơ quan công an đã khởi tố các đối tượng về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo Điều 288 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trước đó, qua công tác trinh sát, Công an tỉnh TT-Huế phát hiện nhóm Facebook “Group mua bán data mới 2020” với khoảng 300 thành viên có các hoạt động nghi vấn mua, bán, trao đổi dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng. 

{keywords}
Đất (ở giữa) cùng đồng phạm mua bán hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân để thu lợi bất chính

Trong đó, các tài khoản thường xuyên đăng tải trên mạng xã hội các nội dung thông tin liên quan đến việc bán thông tin khách hàng với giá 1.000đ/thông tin, việc mua bán trao đổi thường tiến hành qua Zalo, tin nhắn Facebook Messenger và chuyển tiền thanh toán qua các tài khoản ngân hàng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 8/2020, các đối tượng đã bàn bạc tạo nhóm tìm nguồn mua dữ liệu cá nhân bán cho các đối tượng có nhu cầu.

Lê Đất là đối tượng đóng vai trò quản lý nhóm, chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn cung cấp dữ liệu cá nhân sau đó mua lại rồi bán cho khách hàng. 

Đối tượng này còn đăng tải các nội dung quảng cáo mua bán dữ liệu cá nhân trên các hội nhóm mạng xã hội và trực tiếp tiến hành giao dịch với người có nhu cầu.

Các đối tượng Qúy, Nhung, Oanh được giao nhiệm vụ lọc, sắp xếp các nguồn dữ liệu, kiểm tra tình trạng của các tài khoản đã mua và đăng quảng cáo trên mạng xã hội. Trong khi đó, Nguyễn Thị Huyền Trang là nguồn cung cấp dữ liệu chính cho nhóm của Lê Đất từ 7.000-10.000 dữ liệu/ngày và tổng số dữ liệu đã cung cấp là khoảng 1 triệu thông tin cá nhân.

Đối tượng Lê Đất khai nhận, từ tháng 11/2020 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã mua và quản lý khoảng 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên cả nước, 75.685 thông tin dữ liệu cá nhân trên địa bàn tỉnh TT-Huế với tổng số tiền khoảng 720 triệu đồng. 

Từ nguồn dữ liệu cá nhân này, nhóm đối tượng đã thực hiện giao dịch trên 3 tỷ đồng và thu lợi bất chính trên 2,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng tài khoản truy cập trái phép vào mạng riêng ảo (VPN) nội bộ của một công ty tài chính với mục đích kiểm tra trạng thái hồ sơ khách hàng đã từng vay tại ngân hàng.

Hiện, vụ việc đang được Công an tỉnh TT-Huế mở rộng điều tra.

Quang Thành

Đường dây đánh bạc hơn 500 tỉ đồng ở TT-Huế bị triệt phá

Đường dây đánh bạc hơn 500 tỉ đồng ở TT-Huế bị triệt phá

Từ một tài khoản cấp Super, đối tượng Phan Văn Tấn Lộc chia nhỏ thành nhiều cấp rồi cùng với các đối tượng khác thực hiện hành vi đánh bạc qua mạng với số tiền giao dịch lên đến hơn 500 tỉ đồng.