Triều Tiên vừa buộc phải cầu xin thế giới trợ giúp giữa lúc lũ lụt hoành hành ở nước này, chỉ vài ngày sau vụ thử hạt nhân gây tranh cãi.


Hàng trăm người được cho là thiệt mạng khi thủy thần phá hủy nhiều ngôi làng ở Triều Tiên. Mưa bão đã phá nát hàng nghìn ngôi nhà, với khoảng 140.000 người bị ảnh hưởng.

{keywords}
Ông Kim Jong Un. (Ảnh: The Australian)

Báo Express dẫn thông tin từ Liên Hợp Quốc đánh giá rằng nhiều hộ gia đình ở Triều Tiên đang khẩn thiết cần lương thực, chỗ ở và nước sạch. Trong khi đó, KCNA đưa tin, binh lính Triều Tiên đã được triển khai tới những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất.

Các quan chức Triều Tiên lúc đầu kêu gọi các cơ quan cứu trợ giúp đỡ. Tuy nhiên, có tin nói họ sẽ đưa ra một lời thỉnh cầu mang tính quốc tế xin hỗ trợ để đối phó với thảm họa.

Bradley Williams, một giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học City ở Hong Kong, bình luận: "Không phải là chưa từng có chuyện này, nhưng rất hiếm khi Chính phủ Triều Tiên kêu gọi giúp đỡ công khai".

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc cho biết, lương thực hỗ trợ đã đến tay hơn 140.000 người, nhưng thêm nhiều người nữa cần được giúp đỡ.

Darlene Tymo, quan chức thuộc WFP ở Triều Tiên, mô tả: "Nhiều làng bị lũ quét cuốn sạch, Nhiều gia đình trắng tay, mất hết cả gia súc và rau màu...".

Triều Tiên bị lũ lụt tấn công ngay trước mùa thu hoạch nông sản. Hơn 70% dân số nước này vốn đã trong cảnh thiếu thốn lương thực từ trước đó. Hai tỉnh Bắc Hamgyong và Ryanggang, vốn chịu nạn đói tồi tệ nhất so với cả nước, bị ảnh hưởng nặng.

WFP cho biết, các hộ gia đình Triều Tiên cần giúp đỡ để qua được mùa đông lạnh giá, với nhiệt độ có thể xuống tới mức -25 độ C.

Hơn 35.500 ngôi nhà đã bị phá hủy, với 2/3 trong số này bị phá hủy hoàn toàn. Gần 110.000 người phải di dời.

Hôm 11/9, KCNA mô tả "hiện tượng khí hậu tồi tệ nhất" trong hơn 70 năm qua đã xảy ra ở miền bắc Triều Tiên, gây "thiệt hại vô cùng lớn" và công tác khắc phục hậu quả đang được tiến hành.

Thanh Hảo

Oanh tạc cơ Mỹ áp sát Triều Tiên

Mỹ quyết định sẽ điều máy bay ném bom chiến lược tầm xa tới Hàn Quốc, sau khi Triều Tiên thử bom hạt nhân vào hôm 9/9.

Triều Tiên lụt nặng, hàng trăm người chết, mất tích

Lụt lội nghiêm trọng ở Triều Tiên đã khiến 133 người thiệt mạng, 395 người mất tích và hơn 100.000 người khác phải rời bỏ nhà cửa, Liên Hợp Quốc cho biết.

Triều Tiên: Quan chức đi Audi, dân đi xe đạp cũ

Những bức ảnh chưa từng được công bố cho thấy khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn ở Triều Tiên.