Triều Tiên sắp có tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo mới?

Triều Tiên có thể đang đóng một tàu ngầm mới có năng lực mang theo các tên lửa đạn đạo, báo Hàn Quốc Chosun Ilbo cho hay.

Theo thông tin của bài báo, trong năm 2016, lần đầu tiên cổng thông tin 38 North (chuyên theo dõi Triều Tiên qua các ảnh chụp vệ tinh) đưa tin về khả năng Triều Tiên đang phát triển một loại tàu ngầm mới có năng lực phóng tên lửa đạn đạo.

{keywords}
 

Sau đó từ vệ tinh, 38 North phát hiện một vật thể đường kính khoảng 10m trong khu vực cảng Sinpo. Theo phán đoán của các chuyên gia, đó có thể là một phần thân tàu ngầm. Tuy nhiên, kích cỡ vật thể vượt qua cả những tàu ngầm lớn nhất đang phục vụ trong quân đội Triều Tiên.

"Sinpo là trung tâm phát triển tàu ngầm của Triều Tiên. Nhiều hợp phần tàu ngầm được lắp ráp  ngoài trời rất tương thích với việc phát triển một mẫu tàu ngầm mới”, Giám đốc Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc Xin Chong-u, bình luận về những gì đang diễn ra tại cảng Sinpo. 

Theo tờ báo của Hàn Quốc, các tính toán cho thấy với đường kính 10m, lượng choán nước của con tàu có thể ở mức 3.000 tấn và với kích cỡ này, nó có thể mang 3-4 tên lửa đạn đạo.

Cho đến nay, theo trang tin quân sự Nga flop.com người ta chỉ biết rằng Triều Tiên có duy nhất một tàu lớp Sipho với lượng giãn nước 2.000 tấn và cũng chỉ có thể mang theo một tên lửa đạn đạo (thường có kích cỡ rất lớn so với các loại tên lửa hành trình). Do vậy, khả năng phát động tấn công chiến lược từ tàu Sipho là khá hạn chế. 

Nếu Bình Nhưỡng đang nỗ lực phát triển một mẫu tàu ngầm mới, việc đó sẽ nâng cao năng lực phát động tấn công chiến lược. Chosun Ilbo viết rằng, các tàu ngầm mang tên lửa rõ ràng là khó phát hiện hơn rất nhiều so với các bệ phóng trên mặt đất.

Hơn nữa, thông tin hiện có cho thấy Triều Tiên đang phát triển tên lửa đạn đạo Pukguksong-3 phóng đi từ dưới nước và tầm bắn vượt qua các phiên bản trước đó. Có thông tin nói tên lửa đạn đạo này đạt tầm bắn 2.000km.

Tờ báo Hàn Quốc viết rằng nếu một tàu ngầm vượt qua biển Nhật Bản tới Thái Bình Dương, nó có thể tấn công các mục tiêu ở Guam hoặc Haiwaii (Mỹ) với các tên lửa Pukguksong-3.

{keywords}
Hình ảnh từ Google Earth cho thấy sự khác biệt ở thời điểm tháng 8 năm ngoái và hiện nay (vòng tròn là khu vực được cho có con tàu ngầm đang được phát triển).

Chosun Ilbo nói các hình ảnh từ vệ tinh Google Earth hôm 2/3 cho thấy các chi tiết của một vật thể hình ống và các loại vật liệu được cho là phần đầu tàu ngầm tại xưởng đóng tàu Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong.

Những hình ảnh này chưa hề tồn tại ở thời điểm tháng 8/2018. Các bức ảnh cũng cho thấy tình trạng con tàu rất tốt và đã được hạ thủy.

“Điều này cho thấy Triều Tiên vẫn đang phát triển tàu ngầm mới và thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm”, một người phát ngôn của quân đội Hàn Quốc nói. Theo nhận định của phía Hàn Quốc, công việc đóng tàu dường như vẫn đang diễn ra.

Năm 2011, có thông tin nói hải quân Triều Tiên đang vận hành khoảng 60 tàu ngầm diesel-điện. Số tàu ngầm này bao gồm 4 tàu lớp Whiskey do Liên Xô cung cấp và có tới 77 tàu ngầm lớp Romeo do Trung Quốc cung cấp.

Bảy chiếc Romeo được chuyển giao hoàn chỉnh, số còn lại được lắp ráp tại Triều Tiên. Mỗi tàu Romeo có lượng choán nước 1830 tấn lúc lặn, tốc độ tối đa 24 km/giờ, thủy thủ đoàn gồm 54 người. Tuy vậy, các tàu ngầm Triều Tiên hầu hết là lạc hậu và đang dần bị loại biên.

Theo Tiền Phong

tin nổi bật

Lộ diện hai mẫu súng tối tân sắp ra mắt của Nga

Nhà sản xuất vũ khí Kalashnikov cho biết sẽ giao các vũ khí tối tân cho quân đội Nga vào cuối năm nay, bao gồm những "khẩu súng máy tốt nhất trên thế giới”.

Ukraine tung video dùng HIMARS tập kích cây cầu huyết mạch

Ukraine đã công bố hình ảnh cây cầu Antonovsky bốc cháy dữ dội sau khi bị tập kích bởi hệ thống tên lửa HIMARS. Cây cầu này là con đường tiếp tế chủ yếu của Nga tại Kherson.

Trung Quốc mở rộng vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông

Quân đội Trung Quốc mới đây đã ca ngợi việc không quân nước này đã đạt được những thành tựu mới, bên cạnh đó là việc mở rộng vùng nhận dạng phòng không tại Biển Hoa Đông.

Loạt sự cố 'đắt đỏ' chứng minh việc vận hành tàu sân bay không hề đơn giản

Việc vận hành các tiêm kích trên một tàu sân bay không phải là một chuyện dễ dàng, cả hải quân Anh và Mỹ đã phải trả những cái giá đắt đỏ khi sự cố không mong muốn xảy ra.

Mẫu súng bắn tỉa bán tự động được dùng thi đấu ở Army Games 2022

Năm nay, môn “Xạ thủ bắn tỉa” thuộc bảng thi không chuyên nghiệp trong khuôn khổ Hội thao quân sự Army Games 2022 sẽ được tổ chức ở Venezuela.

Nga tung video phá hủy lựu pháo Caesar của Pháp tại Ukraine

Lực lượng vũ trang Nga mới đây đã công bố đoạn video phá hủy một hệ thống lựu pháo Caesar tại miền đông Ukraine.

Khám phá các dòng xe tăng lội nước của Trung Quốc

Trung Quốc hiện sở hữu khá nhiều dòng xe tăng và thiết giáp lội nước, cho phép quân đội nước này thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ trong điều kiện đặc biệt.

Những trụ cột của ngành công nghiệp quốc phòng Pháp

Trong số những loại vũ khí Ukraine nhận được từ phương Tây có tên lửa chống tăng Milan và pháo tự hành Caesar của Pháp.

Loại súng ngắn dùng thi đấu môn “Vùng tai nạn” ở Army Games 2022

Dưới đây là hình ảnh các tuyển thủ Nga luyện tập và làm quen với thao trường để chuẩn bị thi đấu Army Games 2022 tại Việt Nam.

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 gần đây đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn “Xe tăng hành tiến” tại Nga.

Sư đoàn không quân Mỹ tới châu Âu sau tuyên bố của Nga về NATO

Sư đoàn lính dù 101 của không quân Mỹ đã được triển khai tới châu Âu để củng cố khả năng phòng thủ của NATO sau những tuyên bố của Nga.

Khám phá kho vũ khí của lực lượng đặc nhiệm Ukraine

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine sở hữu khá nhiều vũ khí tương đồng với phía Nga, nhưng cũng được trang bị các loại vũ khí tới từ phương Tây trong thời gian gần đây.

Những tính năng vượt trội của máy bay Nga TU-22M

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Nga đã sử dụng máy bay Tu-22M từ không phận Belarus bắn tên lửa hành trình vào lãnh thổ Ukraine.

‘Mổ xẻ’ chiến tăng đội Việt Nam dùng thi đấu ở Army Games 2022

Dự kiến, thao trường Alabino ở ngoại ô thủ đô Moscow, Nga sẽ là nơi diễn ra cuộc thi ‘Xe tăng hành tiến’ trong khoảng thời gian từ ngày 13-27/8.

Khám phá siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford của hải quân Mỹ

Tàu sân bay lớn nhất của hải quân Mỹ, USS Gerald R. Ford đã trải qua các bài kiểm tra đánh giá tác chiến, sẵn sàng thay thế các tàu sân bay cũ kỹ trong tương lai gần.