Trình Bộ Chính trị đề án kiểm soát quyền lực trong phòng chống tham nhũng

Trong 3 đề án Ban Nội Chính xây dựng trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong thời gian tới đây có đề án kiểm soát quyền lực trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng.

Chiều 30/6, Ban Nội chính Trung ương tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và lễ trao tặng huy hiệu Đảng.

Đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư 7 đề án

Theo báo cáo của Ban Nội chính Trung ương, 6 tháng đầu năm 2021, Ban đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Trong đó nổi bật là Ban đã nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư 7 đề án về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng (PCTN) và cải cách tư pháp. Hoàn thiện 6 đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

{keywords}
Toàn cảnh hội nghị 

Cụ thể là Quy định khung tiêu chuẩn chức danh cán bộ thuộc khối các cơ quan nội chính theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7, khóa XII và đáp ứng tình hình mới.

Đề án "Nghiên cứu, đề xuất mô hình cơ quan, đơn vị chuyên trách chống tham nhũng".

Đề án “Tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành hoặc chỉ đạo ban hành các quy định về kiểm soát quyền lực trong lĩnh vực PCTN”.

Đề án “Về tổ chức, hoạt động của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026”.

Đề án sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, qua hai vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và Đinh Ngọc Hệ, nhiều quan chức, cựu quan chức đã được đưa ra xét xử. Trong đó, tòa đưa ra các mức án nghiêm khắc, có tính chất răn đe cao. 

Từ hai vụ án của hai nhân vật này, cơ quan điều tra đã đưa ra 10 vụ án để điều tra, xét xử. Đến nay, đã xét xử sơ thẩm được 9 vụ án trong số này.

Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 10 ngày 26/12/2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN, lãng phí”.

Triển khai xây dựng Đề án “Về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” (trình Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII tháng 10/2022).

Ngoài ra, Ban Nội chính Trung ương đã tham mưu ban hành Thông báo Kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo để chỉ đạo xử lý các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và Đinh Ngọc Hệ; phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xử lý đối với các vụ án, vụ việc ở cả 3 cấp độ…

Rà soát các vụ án, vụ việc đẩy nhanh tiến độ xử lý

Trong nửa năm qua, Ban Nội chính Trung ương thẩm định, tham gia ý kiến có chất lượng đối với nhiều dự án luật, đề án, văn bản quan trọng về nội chính, PCTN và CCTP; tham gia có trách nhiệm về công tác cán bộ theo thẩm quyền.

Cụ thể, Ban đã phát biểu ý kiến với Bộ Chính trị, Ban Bí thư về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), Chương trình Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV và 22 đề án, văn bản do Văn phòng Trung ương Đảng, các ban đảng, ban cán sự đảng, các cơ quan gửi xin ý kiến.

Ban đã tham gia ý kiến với Tiểu ban nhân sự Đại hội XIII của Đảng về nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; về bổ nhiệm và phê duyệt bổ sung quy hoạch chức danh cán bộ diện Trung ương quản lý giai đoạn 2021-2026 ở một số cơ quan Trung ương.

Ban tham gia ý kiến về việc bổ nhiệm 1 Kiểm sát viên cao cấp VKSND tối cao; bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND tối cao; bổ nhiệm, thăng quân hàm cấp tướng đối với 59 quan sỹ cao cấp trong lực lượng vũ trang.

Đồng thời, Ban tham gia ý kiến về việc bổ nhiệm, luân chuyển, điều động, quy hoạch cán bộ thuộc diện Ban Bí thư, tỉnh ủy, ban thường vụ tỉnh ủy quản lý của 26 tỉnh, thành phố.

Ban cũng thường xuyên nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên; cung cấp thông tin, kịp thời định hướng dư luận, xử lý khó khăn, vướng mắc, không để xảy ra biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống hoặc “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”.

{keywords}
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc. Ảnh: VOV

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh, trong 6 tháng cuối năm dứt khoát phải hoàn thành xây dựng, trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư các đề án còn lại không để kéo dài thêm.

Trong đó có 3 đề án: Kiểm soát quyền lực trong lĩnh vực Phòng chống tham nhũng; tiêu chuẩn chức danh cán bộ ngành nội chính; nghiên cứu, đề xuất mô hình cơ quan, đơn vị chuyên trách chống tham nhũng phải hoàn thành trong tháng 8 tới đây.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương yêu cầu rà soát các vụ án, vụ việc, tham mưu chỉ đạo xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xử lý theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo…

Cùng với đó tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp ở địa phương và các bộ ngành Trung ương.

Trong đó, ông Trạc nhấn mạnh đến việc kịp thời nắm bắt các vấn đề nổi lên về an ninh trật tự, các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp mà báo chí, dư luận quan tâm để tham mưu, chỉ đạo xử lý…

Thu Hằng 

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Có cơ chế để bảo vệ những người tố cáo, chống tham nhũng

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Có cơ chế để bảo vệ những người tố cáo, chống tham nhũng

Tham nhũng là một trong những sản phẩm của tha hóa quyền lực. Có cơ chế để bảo vệ những người tố cáo, chống tham nhũng; đồng thời xử lý nghiêm những người lợi dụng chống tham nhũng để vu khống, gây mất đoàn kết nội bộ.

 

tin nổi bật

Tham nhũng diễn biến phức tạp khi thu hồi tài sản, kỷ luật rồi bỏ qua

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, đấu tranh phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ lâu dài, cam go, phức tạp. Chính sách pháp luật của Việt Nam hiện nay đối với tội phạm về tham nhũng là xử lý nghiêm minh và chú trọng việc thu hồi tài sản.

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.

Tiền đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lên đến hàng trăm ngàn USD

Đại diện Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng trăm ngàn USD.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

TP.HCM kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến 5 vụ án

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên liên quan đến 5 vụ án.

Tuyến đường hơn 500 tỷ từng khiến nhiều sĩ quan dính kỷ luật giờ ra sao?

Sau 11 năm thi công dang dở, tỉnh TT-Huế vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khảo sát, rà soát hiện trạng để sớm tái khởi động thi công, hoàn thiện dự án đường quốc phòng nối huyện Nam Đông và A Lưới.

Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á

Kết luận của thanh tra về việc mua kit test, vật tư y tế tại tỉnh Quảng Trị đã cho thấy một số điểm bất thường.

6 tháng điều tra vụ Việt Á và 2 ngày trả giá của 2 cựu Ủy viên Trung ương

Vụ án kit test Việt Á dần đi đến hồi kết, những nhân vật “đầu - cuối” đã dần lộ diện. Những cá nhân can thiệp, hỗ trợ và giúp sức cho Việt Á nâng giá kit test đã sa lưới pháp luật, trong đó có các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh.