Trình tự luận tội Tổng thống Mỹ như thế nào?

Trong lịch sử Mỹ, chỉ có hai Tổng thống từng bị luận tội và cả hai vẫn giữ vững vị trí của mình.

Ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố quyết định chính thức mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump. Dù thông báo trên được công bố song vẫn còn nhiều việc phải làm mới có thể khiến ông Trump phải rời ghế Tổng thống, theo Sputniks. 

Dưới đây là giải thích ngắn gọn về quá trình luận tội Tổng thống ở Mỹ.

{keywords}
 

Tại sao có luận tội?

Những người lập quốc của Mỹ đã đề ra vị trí Tổng thống và sợ rằng, quyền lực Tổng thống có thể bị lạm dụng. Vì vậy, họ đưa luận tội trở thành một nội dung cốt lõi của Hiến pháp.

Quá trình luận tội

Quyền luận tội các quan chức được ghi trong Hiến pháp Mỹ ở khoản 2 và 3 của Điều 1, khoản 4 của Điều 2. Theo Hiến pháp Mỹ, cơ quan duy nhất có quyền luận tội là Hạ viện. Chánh án Tòa án Tối cao có nghĩa vụ chủ trì phiên xử luận tội ở Thượng viện.

Luận tội là một thủ tục gồm 3 bước, khởi đầu là một cuộc điều tra của Hạ viện – thường bắt đầu từ Uỷ ban Tư pháp Hạ viện. Tuy nhiên, nó cũng có thể do một số cơ quan khác khởi xướng như Uỷ ban Tư pháp Thượng viện.

Ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã gặp người đứng đầu của sáu uỷ ban ở Hạ viện và cuộc gặp này được cho là nhằm quyết định ai sẽ tiến hành cuộc điều tra sơ bộ.

Tiếp đó, Hạ viện sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu về luận tội. Nếu cuộc bỏ phiếu được thông qua, quan chức “mục tiêu” sẽ bị cân nhắc “luận tội” nhưng nó không đảm bảo dẫn tới việc quan chức đó phải rời vị trí.

Quan chức bị luận tội sau đó sẽ bị xét xử ở Thượng viện. Nếu 2/3 số phiếu ở Thượng viện ủng hộ luận tội thì quan chức bị nhắm tới sẽ bị kết tội và bị cách chức. Trong hầu hết các cuộc xét xử luận tội, Phó tổng thống sẽ chủ trì. Tuy nhiên, trong phiên xử luận tội Tổng thống, chánh án Toà án tối cao sẽ chủ trì.

Căn cứ để luận tội

Theo Hiến pháp Mỹ, các quan chức được bầu có thể bị luận tội trên cơ sở “phản quốc, hối lộ, hoặc các tội đại hình và tiểu hình”. Các tội đại hình hay tiểu tình không được ghi cụ thể và nó thường là vấn đề gây tranh cãi.

Nhiều khả năng, các đáng viên Dân chủ ở Hạ viện sẽ luận tội Tổng thống Trump dựa vào yếu tố phản quốc. Theo như lời bà Pelosi, ông Trump đã “phản bội an ninh quốc gia”.

Ai sẽ lên thay thế?

Trong trường hợp Thượng viện kết tội ông Trump, Phó tổng thống Mike Pence sẽ trở thành Tổng thống trong phần còn lại của nhiệm kỳ, vốn kết thúc vào 20/1/2021.

Trước đây, Tổng thống Andrew Johnson và Bill Clinton từng bị luận tội. Tuy nhiên, cả hai Tổng thống này đều không bị cách chức.

Hoài Linh

tin nổi bật

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.