Trụ cột kinh tế sa sút, Bộ trưởng lắng nghe chuẩn bị hành động

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiến hành nghiên cứu trình Chính phủ ban hành gói hỗ trợ lần hai để giúp doanh nghiệp trụ vững, hồi sức trước ảnh hưởng của Covid-19.

Thêm gói hỗ trợ

Ngày 1/3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng có cuộc gặp mặt doanh nghiệp để đánh giá tình hình, đề xuất các chính sách hỗ trợ bổ sung cho doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Thời điểm này năm ngoái, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tổ chức cuộc gặp tương tự để trực tiếp lắng nghe những khó khăn vướng mắc, đề xuất kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp.

Qua đó, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy một số chính sách hỗ trợ chưa hiệu quả, nhưng về tổng thể gói hỗ trợ đã giúp doanh nghiệp trụ vững, duy trì sản xuất; không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng; hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân, người nghèo, hộ chính sách,...

{keywords}
Hàng chục doanh nghiệp đã lên tiếng kiến nghị về các vấn đề để hồi phục sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới cũng như Việt Nam vẫn diễn biến khó lường. Tình hình sản xuất kinh doanh còn nhiều thách thức, khó khăn. Vì thế, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết đã đề xuất Chính phủ cho phép nghiên cứu xây dựng gói hỗ trợ lần thứ hai.

Trong buổi sáng ngày 1/3, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có cuộc làm việc với các doanh nghiệp hàng không. Còn cuộc làm việc buổi chiều ngày 1/3 tập trung nhiều hơn vào khu vực sản xuất, công nghiệp chế biến chế tạo.

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sức khỏe của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang ở mức kém lạc quan nhất. Tình hình đăng ký doanh nghiệp năm 2020 có sự giảm sút về số lượng doanh nghiệp thành lập mới với hơn 134,9 nghìn doanh nghiệp, giảm 2,3% so với năm 2019. Tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2020 là hơn 1 triệu lao động, giảm 16,9% so với năm 2019.

Ông Nguyễn Chỉ Sáng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí (VAMI) chia sẻ: Khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp là đơn hàng. Đây là vấn đề lớn nhất, khó tháo gỡ nhất. Chẳng hạn, doanh số của các doanh nghiệp ô tô năm nay so với năm ngoái giảm rất nhiều. Các doanh nghiệp chế tạo cơ khí, sau một năm Covid-19, đơn hàng bắt đầu ít đi, trong khi cước vận chuyển tăng.

Đại diện VAMI đề nghị Chính phủ hỗ trợ chủ doanh nghiệp chi phí cách ly cho chuyên gia nước ngoài bởi phần này tốn nhiều chi phí của doanh nghiệp. Ngoài ra, VAMI đề nghị tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước được tham gia vào các dự án đấu thầu trong nước.

Trong khi đó,  ông Lê Ngọc Đức, Tổng Giám đốc Hyundai Thành Công, đề xuất tiếp tục hỗ trợ giảm lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước đến hết 2021.

“Trong 6 tháng 2020, khi Covid-19 xảy ra, thị trường ô tô sụt giảm 35% so với năm 2019. Tất cả doanh nghiệp rất khó khăn. Chính phủ đã kịp thời ban hành chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước, các doanh nghiệp cũng hỗ trợ giảm giá bán nên sản lượng 6 tháng cuối năm tăng trưởng. Cuối năm 2020, tổng sản lượng thị trường chỉ giảm 10%”, ông Lê Ngọc Đức cho biết và lưu ý đến đầu năm 2021, khi chính sách giảm lệ phí trước bạ kết thúc, tình hình thị trường ô tô quay lại sụt giảm rất nghiêm trọng.  

{keywords}
Các doanh nghiệp cần thêm chính sách hỗ trợ

Gói hỗ trợ cần sát thực tế hơn

Trong khi đó, lãnh đạo Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng: Thị trường thép nhìn chung là ảm đạm với hoạt động sản xuất cầm chừng, bán hàng giao dịch rất ít do các công trình, dự án dừng lại hoặc giãn tiến độ thực hiện vì lo ngại dịch bệnh bùng phát. Hàng hóa lưu thông chậm do nhu cầu trong nước chậm. Vận chuyển nguyên vật liệu và hàng hóa các tỉnh khu vực Đông Bắc (Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Quảng Ninh,... ) khó khăn khi tâm dịch nằm ở Hải Dương, Quảng Ninh.

Hiệp hội Thép kiến nghị Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại cổ phần xem xét ban hành chính sách hỗ trợ tín dụng như giãn và kéo dài thời gian các khoản nợ vay sắp đến hạn thanh toán; đồng thời giảm lãi suất giúp doanh nghiệp thép vượt qua giai đoạn khó khăn này.

“Bộ Tài chính chỉ đạo các cơ quan thuế tại địa phương giãn thời gian nộp thuế và các khoản thu ngân sách của các doanh nghiệp thép để tránh gây áp lực thêm cho doanh nghiệp; có các chính sách ưu đãi về thuế như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp... ”, Hiệp hội Thép Việt Nam đề xuất.

Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), cho biết kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2020 đạt trên 35 tỷ USD, giảm 9,8% so với 2019.  Hai tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu đạt 5,8 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ 2020.

Đáng chú ý là, theo ông Trương Văn Cẩm, đơn hàng của các doanh nghiệp không thiếu song giá lại giảm. Các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nằm trong vùng dịch, gặp khó khăn do việc lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh không có sự thống nhất.

Nhắc đến việc Hải Phòng từng đưa ra nhiều quy định kiểm soát dịch khắt khe, đại diện VITAS cho hay: Nhiều doanh nghiệp phản ánh rằng hàng ùn ứ, nguyên vật liệu từ cảng Hải Phòng không lấy về sản xuất được, trong khi sản phẩm sản xuất ra cũng không xuất đi được. Cho nên, ông Cẩm kiến nghị cần kiên quyết dập dịch nhưng cũng phải có giải pháp để duy trì sản xuất để phục vụ “mục tiêu kép”.

Đại diện các DN dệt may kiến nghị việc thiết kế gói hỗ trợ lần này cho doanh nghiệp lần này tiêu chí và điều kiện đưa ra phải sát thực tế hơn, doanh nghiệp có thể dễ tiếp cận hơn gói hỗ trợ của năm 2020.

Lương Bằng

Tinh gọn quy trình hỗ trợ để gói hỗ trợ tiếp sức doanh nghiệp sớm phục hồi

Tinh gọn quy trình hỗ trợ để gói hỗ trợ tiếp sức doanh nghiệp sớm phục hồi

Nhiều doanh nghiệp cho rằng quy trình thủ tục hỗ trợ doanh nghiệp cần được đơn giản hơn, song vẫn đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng thì gói hỗ trợ tín dụng lần 2 của TP.HCM thực sự đi vào cuộc sống.

tin nổi bật

Cuộc chiến ngành bia: 'Ông lớn' nội lép vế

Sau 2 năm đại dịch, ngành bia đang hồi phục trở lại khi các nhà hàng, quán ăn, karaoke và khách sạn được mở cửa trở lại.

Đi khắp nơi cắt cỏ nuôi bò, anh nông dân thu 65 tỷ/năm

Mỗi ngày đi khắp các khu đô thị, khu công nghiệp bỏ hoang ở Hà Nội để cắt cỏ về nuôi bò, nông dân Trần Văn Thắng (Hà Nội) thu 65 tỷ đồng mỗi năm.

Khách quốc tế đến Việt Nam mới đạt 30% kế hoạch, thua xa Thái Lan

Đặt mục tiêu đón 5 triệu khách quốc tế trong năm nay, song 9 tháng qua, Việt Nam mới đạt 1/3 mục tiêu với khoảng 1,7 triệu lượt khách.

Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra bô xít Tây Nguyên

Sau khi ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sự tuân thủ Quy hoạch trong khai thác mỏ và chế biến Alumin tại Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng – TKV, Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV.

Đầu tư tiền tỷ mua nhà cho con học đại học

Thay vì thuê, nhiều đại gia tỉnh lẻ sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua nhà cho con học đại học tại Hà Nội.

Mở rộng lọc dầu Dung Quất, vốn tỷ USD ở đâu?

Bộ Công Thương lưu ý Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) làm rõ nhiều vấn đề liên quan tới dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Mặt bằng trung tâm TP.HCM ế ẩm vẫn hét giá thuê tiền tỷ

Gần một năm sau khi TP.HCM mở cửa trở lại sau đại dịch, nhiều mặt bằng đắc địa ngay trung tâm TP.HCM vẫn chưa được lấp đầy, không ít nơi xuất hiện tình trạng xuống cấp.

Ông Vũ Tiến Lộc: Quá đau khi thấy doanh nghiệp FDI khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ

Việt Nam mong muốn doanh nghiệp FDI tới để hợp tác chứ không phải vào để xây dựng mô hình khép kín trong nền kinh tế Việt Nam như những ốc đảo, theo Nguyên Chủ tịch VCCI - ông Vũ Tiến Lộc.

Giá trị thương hiệu Việt đạt 431 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Brand Finance, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá trị các thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng.

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp người Hàn phá sản, đóng cửa, bỏ về nước chưa hẹn ngày quay lại. Tuyến phố Hàn vắng hẳn.

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Sắp thông xe cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam đi Sa Pa

Cầu Móng Sến (thị xã Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, trụ cao 83m dự kiến sẽ thông xe trong đầu quý IV/2022.

Bộ KH-ĐT đề nghị làm rõ nhiều vấn đề khi lùi khởi công Metro Bến Thành - Tham Lương

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương, sang cuối năm 2025 đầu năm 2026.

Phát triển thêm điện gió ở miền Bắc

Sau khi rà soát, Bộ Công Thương dự kiến điện gió trên bờ tăng thêm 700 MW tại miền Bắc để tận dụng tiềm năng gió tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhiệt điện tỷ USD 2 lần đội vốn, xong 7 năm vẫn chưa hẹn ngày quyết toán

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản đôn đốc các bộ ngành cho ý kiến về phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.