Trục xuất 66 người Trung Quốc làm việc không phép

“Chúng tôi lập danh sách 66 người Trung Quốc hoạt động du lịch chui để kiến nghị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) trục xuất ngay", Phó chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL cho biết.

“Chúng tôi lập danh sách 66 người Trung Quốc hoạt động du lịch chui để kiến nghị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) trục xuất ngay", Phó chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL cho biết.

Sáng 22/7, đoàn Thanh tra Bộ VH-TT&DL kết thúc đợt thanh tra đột xuất về vấn đề quản lý các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đón khách Trung Quốc tại Khánh Hòa.

Rút giấy phép vì gian lận hồ sơ

Theo một nguồn tin, Đoàn thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm, trong đó có những đơn vị để người Trung Quốc “núp bóng” dưới danh nghĩa trưởng đoàn để đón, hướng dẫn khách tham quan.

Cụ thể, tại Công ty CP Du Lịch và Thương mại Khang Thái chi nhánh Nha Trang (trụ sở ở đường Nguyễn Thiện Thuật, TP Nha Trang), đoàn thanh tra phát hiện sử dụng người không có thẻ hướng dẫn viên (HDV) lữ hành quốc tế đang hướng dẫn đoàn; không lưu trữ hồ sơ khách từ tháng 5/2016 trở về trước.

{keywords}

Một chủ tour người Trung Quốc có tiếng trong lĩnh vực lữ hành quốc tế đưa khách đến Việt Nam.

Cơ quan chức năng cũng phát hiện danh sách nhiều người Trung Quốc hoạt động đón, dẫn đoàn nhưng không có giấy phép lao động theo pháp luật Việt Nam.

Bà Đỗ Thị Vân Anh, giám đốc chi nhánh công ty này, lý giải những người Trung Quốc ở đây toàn là trưởng đoàn. Tuy nhiên, bà thừa nhận những người này có đi dẫn khách và chi nhánh buộc phải chấp nhận vì đây là điều kiện của đối tác Trung Quốc đề ra nếu muốn hợp tác trong việc đưa khách nước này vào Việt Nam.

Tại Văn phòng đại diện Công ty TNHH Du lịch Thương mại Hoàng Trà (trụ sở ở đường Trần Khánh Dư, phường Phước Tân, TP Nha Trang), Đoàn thanh tra phát hiện đơn vị sử dụng người không có thẻ HDV lữ hành quốc tế.

Kiểm tra tại Công ty TNHH Du lịch Nha Trang Vacation (trụ sở trên đường Hùng Vương, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang), nhà chức trách phát hiện công ty này lập hồ sơ xin giấy phép lữ hành quốc tế nhưng không có HDV lữ hành quốc tế.

Một phó giám đốc công ty thừa nhận đã khai khống danh sách 3 HDV lữ hành quốc tế để được cấp giấy phép hoạt động.

{keywords}

Danh sách kèm số điện thoại HDV (có cả người Trung Quốc) của một đơn vị tại Nha Trang.

Với vi phạm trên, Công ty TNHH Du lịch Nha Trang Vacation bị Bộ VH-TT&DL rút giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế. Ngoài ra, 3 đơn vị trên bị lập biên bản xử phạt hành chính với tổng cộng 77 triệu đồng.

Ngoài những đơn vị trên, Đoàn thanh tra buộc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Kỳ nghỉ Đà Nẵng và Chi nhánh Công ty TNHH Du lịch Kỳ nghỉ Tuyệt Vời (đều có trụ sở ở Đà Nẵng) ký cam kết phải tuân thủ pháp luật, không cho người Trung Quốc "núp bóng" kinh doanh, hoạt động trái phép....

Người Trung Quốc đến Việt Nam bằng visa du lịch rồi ở lại làm việc "chui"

Đoàn thanh tra cũng phát hiện tại những đơn vị này có nhiều người Trung Quốc hoạt động du lịch "chui". Theo nhà chức trách, những người này đến Việt Nam bằng visa du lịch, hoạt động với danh nghĩa trưởng đoàn.

Nhưng làm việc với cơ quan chức năng, những đơn vị này thừa nhận, trưởng đoàn chỉ là cái "mác", còn thực chất họ đi đón, hướng dẫn khách.

Ngoài ra, các đơn vị vi phạm cho biết đây cũng là điều kiện của công ty bên Trung Quốc đưa ra nếu muốn hợp tác trong việc đưa khách nước này đến Việt Nam. "Nếu doanh nghiệp không đồng ý họ sẽ không hợp tác nữa mà chuyển qua đơn vị khác”, đại diện một doanh nghiệp cho hay.

Ông Phạm Cao Thái - Phó chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL, cho biết với những đơn vị vi phạm, Đoàn kiên quyết lập biên bản xử phạt.“Đối với những lao động không phép người Trung Quốc, chúng tôi đã lập danh sách 66 người kiến nghị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) trục xuất ngay", ông Thái cho hay.

Cũng theo ông, những người Trung Quốc sang Việt Nam với danh nghĩa trưởng đoàn rồi ở lại để hoạt động du lịch chui là không thể chấp nhận.

Sắp tới Bộ VH-TT&DL sẽ kiến nghị với Bộ Công an, UBND các tỉnh theo dõi chặt chẽ những người này. Nếu là trưởng đoàn thì phải đi cùng đoàn và về cùng đoàn, nhất quyết không cho ở lại. “Nếu làm nghiêm việc này chúng ta sẽ hạn chế tối đa người Trung Quốc hoạt động chui trong lĩnh vực du lịch", ông Thái cho biết.

{keywords}

Bảng phân công công việc đi dẫn khách của một đơn vị lữ hành

Phó chánh thanh tra cho rằng hiện hoạt động đón khách Trung Quốc ở Khánh Hòa đang rất lộn xộn.

Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ quản lý lỏng lẻo, không có sự chuẩn bị từ trước, thiếu đồng bộ của các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa. Đến khi khách Trung Quốc ồ ạt đến thì tỉnh trở tay không kịp.

Theo ông Thái, Sở Du lịch Khánh Hòa cần nghiên cứu giải pháp bổ sung đội ngũ HDV, thuyết minh viên tại điểm đến.Tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp kinh doanh lữ hành có đông khách Trung Quốc hợp tác ký hợp đồng với đội ngũ sinh viên mới ra trường, chưa đủ điều kiện được cấp thẻ HDV lữ hành quốc tế nhưng có trình độ ngoại ngữ để dẫn đoàn khi có lượng khách tăng đột biến. Đó là giải pháp trước mắt để giải quyết nhu cầu thiếu HDV tiếng Trung hiện nay.

"Chúng tôi cũng đề nghị tỉnh Khánh Hòa nghiên cứu thành lập đội liên ngành xử lý tình trạng lộn xộn trong việc đón khách quốc tế", ông Thái cho biết.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Ngày mai, giá gas giảm lần thứ 3 liên tiếp

Do giá gas thế giới giảm nên giá gas trong nước từ ngày 1/7 được giảm thêm 7.000 đồng/bình 12 kg. Đây là lần giảm giá thứ 3 liên tiếp của giá gas.

300 doanh nghiệp dự triển lãm quốc tế MTA Vietnam 2022

Diễn ra từ ngày 06-09/07/2022 tại SECC, Triển Lãm Và Hội thảo Quốc tế về Máy công cụ, Cơ khí chính xác và Gia công kim loại (MTA Vietnam 2022) trưng bày hơn 1.000 sản phẩm tại hơn 250 gian hàng của 12 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam sở hữu số tài khoản siêu đẹp của Nam A Bank

Là nhà tài trợ đồng hành cùng cuộc thi HHHV Việt Nam 2022, Nam A Bank đã trao tặng thẻ tín dụng JCB Platinum và tặng các số tài khoản siêu đẹp cho tân Hoa hậu Ngọc Châu cùng 2 Á hậu Thảo Nhi và Thủy Tiên.

Bỏ lúa, trồng giống lựu "khủng", da đỏ như son thu lãi tiền tỷ

Dùng 400 triệu đồng cải tạo, chuyển đổi từ đất lúa sang trồng lựu Peru, chỉ hơn một năm canh tác, anh Dương Hữu Nghị (33 tuổi, ngụ tại An Giang) đã thu hồi vốn và lãi từ 1 tỷ đồng/năm.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Phó Tổng thư ký IAV: ‘Đây là thời điểm tốt để cơ cấu lại hoạt động kinh doanh bảo hiểm’

Để ngành bảo hiểm duy trì tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu khách hàng thì việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào quá trình quản trị doanh nghiệp, quy trình nghiệp vụ, đồng thời xây dựng đội ngũ đại lý bán hàng với hiệu quả cao hơn là điều cần thiết.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

One Mount được Google vinh danh Đối tác xuất sắc nhất trong lĩnh vực cung ứng và logistics

Tập đoàn One Mount vừa được Google vinh danh là đối tác có chuỗi cung ứng và logistics xuất sắc nhất năm 2021 tại Google Cloud Customer Awards, ghi nhận sự hợp tác thành công trong việc xây dựng hệ sinh thái công nghệ lớn bậc nhất Việt Nam.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Bảo hiểm thất nghiệp tối đa 280 triệu: Người lao động cần những điều kiện gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách xã hội hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng không có việc làm. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Giá thức ăn chăn nuôi lại "nhảy múa"

Giá heo hơi gần đây nhích lên đáng kể nhưng giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh và liên tục khiến người nuôi không có lãi, thậm chí bị lỗ.