Trong diễn biến mới nhất của vụ TikTok, Trung Quốc vừa bổ sung luật xuất khẩu, kiểm soát mạnh mẽ hơn đối với các công nghệ được cho là nhạy cảm. Những công nghệ bị kiểm soát xuất khẩu chặt hơn bao gồm trí tuệ nhân tạo đề xuất nội dung cá nhân hóa, như của TikTok.

Ngay sau khi luật được bổ sung, một giáo sư chuyên ngành ngoại thương của Trung Quốc có bài đăng trên Tân Hoa Xã, khẳng định rằng công ty mẹ ByteDance của TikTok sẽ cần xin giấy phép để bán công nghệ cho một công ty Mỹ.

Bên cạnh đó, tờ Wall Street Journal cũng dẫn lời của một quan chức chính phủ Trung Quốc, cảnh báo ByteDance nên nghiêm túc cân nhắc ngừng thương vụ bán TikTok.

{keywords}
Sau khi Trung Quốc bổ sung luật xuất khẩu, một giáo sư chuyên ngành ngoại thương của nước này khẳng định rằng công ty mẹ ByteDance của TikTok sẽ cần xin giấy phép để bán công nghệ cho một công ty Mỹ.

Từ hôm 14/8, chính quyền Mỹ ra thời hạn 90 ngày cho ByteDance bán lại mảng hoạt động của TikTok ở Mỹ, nếu không muốn bị cấm hoàn toàn. Hiện có không ít những lời đề nghị mua lại từ các công ty Mỹ, trong đó nổi bật nhất vẫn là liên minh Microsoft và Walmart.

Nhiều nguồn tin khẳng định Oracle sẵn sàng mua lại TikTok. Mới nhất, ứng dụng video ngắn mới nổi Triller cùng nhà đầu tư Centricus cũng tham gia vào cuộc đua, với lời đề nghị 20 triệu USD.

Về động thái mới nhất từ phía Trung Quốc, chuyên gia chính sách kinh tế Scott Kennedy nhận định: “Ít nhất thì Trung Quốc đang thể hiện sức mạnh, với thông điệp rằng họ cũng có quyền quyết định và sẽ không trở thành người ngoài cuộc".

Dù vậy, Scott Kennedy chia sẻ thêm: “Đó có thể là một nỗ lực để ngăn chặn hoàn toàn thương vụ TikTok, cũng có thể là để tăng giá bán, hoặc kèm thêm các điều kiện có lợi hơn cho Trung Quốc".

Anh Hào (Theo New York Times, The Verge)

Thỏa thuận giữa TikTok và Microsoft có thể được ký kết trong vòng 48 giờ tới

Thỏa thuận giữa TikTok và Microsoft có thể được ký kết trong vòng 48 giờ tới

Theo một số nhận định, CEO TikTok Kevin Mayer từ chức nghĩa là Microsoft có thể mua thành công TikTok trong vòng 48 giờ tới.