Trung Quốc lộ bí mật khi trao giải cho kỹ sư tên lửa

Các nhà nghiên cứu tham gia phát triển tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm hiện đại nhất của Trung Quốc JL-3 sẽ được nhận giải thưởng khoa học cao nhất ở nước này.

{keywords}
 

Theo SCMP, nhóm các nhà nghiên cứu tên lửa chạy bằng nhiên liệu rắn phóng từ dưới nước là một trong số 10 đề cử sẽ nhận được Giải thưởng quốc gia cho những sáng tạo xuất sắc.

Tuy nhiên, như tờ Thời báo Hoàn cầu viết, Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bao giờ trực tiếp công nhận sự tồn tại của tên lửa JL-3.

Theo Sputniks, tên lửa JL-3 còn gọi là “Sóng lớn”, được cho là được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân Type 096 mới của hải quân Trung Quốc.

Tên lửa này có thể bay xa 11.989 km, có khả năng chạm tới Mỹ nếu được phóng từ bờ biển Trung Quốc. Loại này có thể bay xa hơn nhiều tên lửa trước đó là JL-2 với tầm xa 8.046 km.  Hải quân Trung Quốc đã vài lần thử nghiệm tên lửa trên vào năm 2018 và 2019.

Các nhà quan sát quân sự Trung Quốc cho hay, các vụ thử tên lửa trên của Trung Quốc là nhằm đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắm vào nước này trong chiến dịch lá chắn của ông.

Tên lửa hoạt động bằng nhiên liệu rắn, tầm xa liên lục địa JL-3 ước tính sẽ được hợp nhất với tàu ngầm thế hệ mới Type 096 vào năm 2025.

Giải thưởng quốc gia cho những sáng tạo xuất sắc của Trung Quốc bắt đầu vào năm 2017 và cứ ba năm một lần lại trao giải cho các nhà khoa học hàng đầu đất nước. Tính tổng số, năm nay, sẽ có 300 nhà khoa học, các nhóm nghiên cứu sẽ được nhận giải, gồm cả cá chuyên gia y tế đi đầu trong nỗ lực đối phó với đại dịch Covid-19, các nhà thiết kế trạm đỗ không gian và các nhà khoa học chịu trách nhiệm về vũ khí siêu thanh đầu tiên của Trung Quốc.

Các đề cử sẽ được các chuyên gia thuộc Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc – một tổ chức phi chính phủ, đánh giá và công bố giải vào ngày 18/5 tới.

Minh Hải

tin nổi bật

Nguyên nhân UAV của Ukraine dần trở nên thất thế trước Nga

Trong những ngày đầu của cuộc xung đột, máy bay không người lái (UAV) có vẻ đã tạo lợi thế lớn cho Ukraine. Nhưng tình hình đã thay đổi khi Moscow tái tổ chức hệ thống phòng không và tác chiến điện tử.

Slovakia tính viện trợ tiêm kích và xe tăng cho Ukraine

Thủ tướng Slovakia Eduard Heger cho biết, nước này đang có kế hoạch chuyển tiêm kích MiG-29 và có thể cả xe tăng cho Ukraine trong thời gian tới.

Belarus đối thoại về vũ khí hạt nhân với Nga

Theo Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, ý tưởng về việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở nước này giống cách tiếp cận của Ba Lan với Mỹ.

Ukraine bị tố nã tên lửa đạn đạo vào thành phố Nga

Giới chức Nga cho biết, ít nhất ba người dân ở thành phố biên giới Belgorod đã thiệt mạng do tên lửa đạn đạo được quân đội Ukraine phóng.

Video pháo tự hành ‘con cua’ được Ba Lan viện trợ tham chiến ở Ukraine

Giới chức quốc phòng Ukraine cho biết, pháo tự hành AHS Krab do Ba Lan viện trợ hoạt động rất hiệu quả khi chiến đấu nơi tiền tuyến.

Hình ảnh lính Ukraine được huấn luyện sử dụng khí tài phương Tây ở Anh

Giới quân sự Ukraine những ngày gần đây đã công bố video ghi lại cảnh binh sĩ nước này đang được huấn luyện cách dùng vũ khí phương Tây tại Anh.

Mỹ viện trợ hệ thống tên lửa đất đối không cho Ukraine

Lầu Năm góc thông báo, Mỹ sẽ gửi cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS, thêm 4 hệ thống radar phản pháo và tới 150.000 quả đạn pháo 155mm trong gói viện trợ vũ khí mới nhất.

Nga công bố video phá hủy pháo tự hành Pháp viện trợ cho Ukraine

Giới quân sự Nga cho biết, một khẩu pháo tự hành Caesar trên đảo Kubansky, Ukraine đã bị quân đội nước này phá hủy.

Video ‘xe tăng bay’ Nga tham chiến ở Ukraine

Giới quân sự Nga hôm 29/6 đã công bố video ghi lại cảnh phi đội trực thăng Mi-35 của nước này tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Uy lực của tàu ngầm 'cao tuổi' vừa được Nga nâng cấp

Tàu ngầm Alrosa, được chế tạo từ thời Liên Xô, đã có lần chạy thử đầu tiên sau 8 năm sửa chữa và nâng cấp.

Hình ảnh pháo tự hành Đức viện trợ ‘ẩn nấp’ ở miền đông Ukraine

Theo truyền thông Đức, pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 (PzH-2000) của nước này vừa chuyển cho Ukraine hồi tuần trước đã có mặt ở vùng Donbass.

Video quân Nga giao tranh với lính châu Âu và Gruzia ở Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc giao tranh trên xảy ra ở khu vực gần thành phố Lysychansk, Ukraine.

Rộ tin pháo tự hành Pháp viện trợ cho Ukraine bị Nga thu giữ

Theo giới chức Pháp, ít nhất hai hệ thống pháo Caesar của nước này viện trợ cho Ukraine đã bị quân đội Nga thu giữ gần đây.

Một đơn vị thủy quân lục chiến Ukraine mất 80% quân ở Donbass

Một chỉ huy đơn vị thủy quân lục chiến Ukaine cho biết, 80% thành viên thuộc đơn vị đã không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại Donbass.

Kiev rung chuyển vì tên lửa tấn công, G7 ra lệnh cấm vận vàng Nga

Một số tên lửa Nga được ghi nhận đã đánh trúng các tòa nhà tại Kiev, rất nhiều vụ hỏa hoạn đã được ghi nhận sau vụ việc. Trong khi đó, lãnh đạo các nước G7 sẽ ra lệnh cấm vận vàng Nga.