Trung Quốc quyết đấu tới cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại

Mỹ đã đánh giá thấp người dân Trung Quốc và Bắc Kinh đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến kinh tế lâu dài, tờ Qiushi của Trung Quốc khẳng định.

Khẳng định này được tờ tạp chí lý luận hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc Qiushi (Cầu thị), đưa ra trong bài xã luận đăng tải chiều 16/6. 

"Trung Quốc sẽ không nhân nhượng đối với các nguyên tắc chính trong các cuộc đàm phán với Mỹ về việc chấm dứt tranh chấp thương mại", Qiushi khẳng định. 

Bài xã luận nhấn mạnh thêm rằng, Trung Quốc sẽ không ái ngại trước bất cứ mối đe dọa hay áp lực nào mà Mỹ đang tạo ra nhằm leo thang các cuộc xung đột kinh tế và thương mại. Trung Quốc không có lựa chọn, cũng không có lối thoát nên sẽ chiến đấu tới cùng. 

{keywords}
Bắc Kinh đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến kinh tế lâu dài với Mỹ. (Ảnh: Reuters)

"Không ai, không lực lượng nào có thể đánh giá thấp và coi thường ý chí thép, sức mạnh và sự kiên cường của người dân Trung Quốc khi phải chiến đấu trong một cuộc chiến", tờ tạp chí này khẳng định. 

Bài xã luận cũng cáo buộc Mỹ cố gắng cản trở sự đổi mới công nghệ của Trung Quốc, đồng thời cho rằng người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ đã thu được những lợi ích khổng lồ từ quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Bất chấp khẳng định của Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump Larry Kudlow rằng gánh nặng từ cuộc chiến thương mại sẽ đẩy sang Trung Quốc, Qiushi vẫn tin rằng chính Mỹ mới là bên phải chịu tác động nặng nề từ các xung đột thương mại. 

Mỹ khởi động cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc vào năm 2018 trong nỗ lực thay đổi sâu rộng cơ cấu từ Bắc Kinh. Tháng 12, căng thẳng giữa 2 bên hạ nhiệt sau khi 2 nhà lãnh đạo gặp nhau tại Argentina và tiến tới một thỏa thuận đình chiến thương mại. 

Nhưng xung đột thương mại giữa 2 bên leo lên 1 nấc thang mới sau khi chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc từ bỏ lời hứa mà họ đưa ra trong nhiều tháng đàm phán trước đó khiến đàm phán đổ bể và 2 bên lần lượt tiến hành các biện pháp trả đũa thuế quan lẫn nhau. 

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày 17/6 tới sẽ khởi động một tuần lấy ý kiến từ các nhà bán lẻ, nhà sản xuất và các doanh nghiệp về kế hoạch đánh thuế lên 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump. 

(Theo Reuters/ VTC News)

tin nổi bật

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.

Nơi nào giàu nhất thế giới?

Những nơi giàu nhất thế giới theo danh sách của Global Finance hầu hết đều không phải là các nước lớn nhất hay hùng mạnh nhất.

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.

Câu chuyện về nơi biến rác thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.

Việt Nam hướng tới GDP 7,5%, đề phòng rủi ro gia tăng

Nền kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh mẽ nhờ ngành dịch vụ tăng tốc và khu vực chế biến chế tạo đứng vững trước sóng gió. Dự báo tăng trưởng kinh tế đạt 7,5% trong 2022 và lạm phát ở mức 3,8%.

Hồ sơ hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines là hãng bay giá rẻ đầu tiên của Việt Nam, từng có 12 năm hoạt động dưới tên gọi Jetstar Pacific. Hãng này từng nhiều lần phải tái cơ cấu, đổi chủ sở hữu để "sống sót".

600 khách phải chờ đến nửa đêm vì thiếu người dọn phòng

2 năm qua, một lượng lớn nhân viên ngành du lịch đã nghỉ làm, đi tìm công việc khác. Việc cần thiết bây giờ là đào tạo gấp và tìm nguồn nhân lực mới thay thế.