Trung Quốc quyết đấu tới cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại

Mỹ đã đánh giá thấp người dân Trung Quốc và Bắc Kinh đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến kinh tế lâu dài, tờ Qiushi của Trung Quốc khẳng định.

Khẳng định này được tờ tạp chí lý luận hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc Qiushi (Cầu thị), đưa ra trong bài xã luận đăng tải chiều 16/6. 

"Trung Quốc sẽ không nhân nhượng đối với các nguyên tắc chính trong các cuộc đàm phán với Mỹ về việc chấm dứt tranh chấp thương mại", Qiushi khẳng định. 

Bài xã luận nhấn mạnh thêm rằng, Trung Quốc sẽ không ái ngại trước bất cứ mối đe dọa hay áp lực nào mà Mỹ đang tạo ra nhằm leo thang các cuộc xung đột kinh tế và thương mại. Trung Quốc không có lựa chọn, cũng không có lối thoát nên sẽ chiến đấu tới cùng. 

{keywords}
Bắc Kinh đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến kinh tế lâu dài với Mỹ. (Ảnh: Reuters)

"Không ai, không lực lượng nào có thể đánh giá thấp và coi thường ý chí thép, sức mạnh và sự kiên cường của người dân Trung Quốc khi phải chiến đấu trong một cuộc chiến", tờ tạp chí này khẳng định. 

Bài xã luận cũng cáo buộc Mỹ cố gắng cản trở sự đổi mới công nghệ của Trung Quốc, đồng thời cho rằng người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ đã thu được những lợi ích khổng lồ từ quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Bất chấp khẳng định của Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump Larry Kudlow rằng gánh nặng từ cuộc chiến thương mại sẽ đẩy sang Trung Quốc, Qiushi vẫn tin rằng chính Mỹ mới là bên phải chịu tác động nặng nề từ các xung đột thương mại. 

Mỹ khởi động cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc vào năm 2018 trong nỗ lực thay đổi sâu rộng cơ cấu từ Bắc Kinh. Tháng 12, căng thẳng giữa 2 bên hạ nhiệt sau khi 2 nhà lãnh đạo gặp nhau tại Argentina và tiến tới một thỏa thuận đình chiến thương mại. 

Nhưng xung đột thương mại giữa 2 bên leo lên 1 nấc thang mới sau khi chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc từ bỏ lời hứa mà họ đưa ra trong nhiều tháng đàm phán trước đó khiến đàm phán đổ bể và 2 bên lần lượt tiến hành các biện pháp trả đũa thuế quan lẫn nhau. 

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày 17/6 tới sẽ khởi động một tuần lấy ý kiến từ các nhà bán lẻ, nhà sản xuất và các doanh nghiệp về kế hoạch đánh thuế lên 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump. 

(Theo Reuters/ VTC News)

tin nổi bật

Loạn "thổi giá" thông qua đấu giá đất, đề xuất siết đối tượng tham gia

Theo Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, cần bổ sung quy định đối tượng tham gia đấu giá các lô "đất ở" chỉ là người trong xã đó.

Có chắc Hà Nội sẽ xây sân bay thứ hai ở huyện Thường Tín?

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết vị trí xây sân bay thứ hai của Hà Nội chưa được đưa vào quy hoạch, còn Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng nói chưa từng nghe sẽ xây ở Thường Tín.

Năng lực phát triển của du lịch Việt Nam tăng cao nhất thế giới

Chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch Việt Nam năm 2021 xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019, nằm trong số 3 quốc gia tăng cao nhất trên thế giới.

Vắng khách quốc tế, hàng không Việt chưa thể phục hồi

Mặc dù thị trường nội địa có sự bứt phá mạnh mẽ, song hàng không Việt Nam phục hồi chưa được như kỳ vọng do thị trường quốc tế gặp nhiều khó khăn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 10 triệu hộ hội viên nông dân cả nước xoay quanh chủ đề “Tiếp sức, hỗ trợ nông dân; thực hiện tầm nhìn phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững”.

Kiểm toán nhà nước điểm danh những doanh nghiệp nhà nước thua lỗ nghìn tỷ

Năm 2021, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán Báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn nhà nước năm 2020 của 73 doanh nghiệp thuộc 16 tập đoàn, tổng công ty và công ty.

Ổn định thuế tiêu thụ đặc biệt để phục hồi ngành sản xuất lớn

Thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, nhiều chuyên gia đề xuất Chính phủ cân nhắc lộ trình phù hợp, việc tăng thuế chỉ nên từ sau 2024 trở đi, giúp DN kinh doanh thuốc lá, rượu bia tăng cường sức cạnh tranh, tạo ra sự bền vững về an sinh xã hội.

Dự án điều chỉnh vốn gấp 24 lần: Từ 60 tỷ lên gần 1.500 tỷ

Dự án đập dâng sông Trà Khúc ở Quảng Ngãi có vốn đầu tư ban đầu 60 tỷ nhưng sau đó được điều chỉnh lên gần 1.500 tỷ khiến Kiểm toán và Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội liên tục điểm tên.

Điện hạt nhân Ninh Thuận: 6 năm dừng dự án, vẫn có nhiều dấu hỏi

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ Quy hoạch đối với các vị trí dự kiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Tình cảnh bi đát, loạt doanh nghiệp vận tải bán xe, nguy cơ phá sản

Nhiều doanh nghiệp vận tải chấp nhận bán xe, chuyển công việc khác vì không chịu nổi. Bởi, một chuyến xe khách Bắc - Nam tốn chi phí khoảng 50 triệu đồng, riêng tiền xăng dầu là 30 triệu.

Toàn cầu bất ổn, Việt Nam đối diện nhiều khó khăn

Áp lực lạm phát cao, năng suất lao động giảm và sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế là những thách thức và quan ngại đối với tăng trưởng GDP Việt Nam 2022.

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…