Ông Tập Cận Bình đã được tín nhiệm bầu làm Tổng bí thư thêm 5 năm nữa, đánh dấu nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp của ông kể từ năm 2012.

Theo Tân Hoa Xã, các ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới của Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ với giới truyền thông trong và ngoài nước vào 12h trưa nay (giờ Bắc Kinh) tại Đại lễ đường Nhân dân.

Ông Tập Cận Bình và các ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới của Trung Quốc. Ảnh: CGTN

"Tôi đã tái đắc cử chức Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc", ông Tập Cận Bình phát biểu.

“Xin chào các nhà báo, tôi rất vui được gặp mọi người tại đây. Bây giờ, tôi muốn giới thiệu với mọi người các ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới gồm đồng chí Lí Cường, đồng chí Triệu Lạc Tế, đồng chí Vương Hỗ Ninh, đồng chí Thái Kỳ, đồng chí Đinh Tiết Tường và đồng chí Lý Hi”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình thông báo. 

“Nhờ sự chung sức, chung lòng của toàn Đảng và nhân dân, chúng ta đã xây dựng một xã hội phát triển toàn diện, đúng tiến độ và hoàn thành mục tiêu 100 lần thứ nhất. Giờ đây, chúng ta đang bắt tay vào một hành trình mới xây dựng nhà nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, toàn diện để tiến tới mục tiêu 100 lần thứ hai, đẩy mạnh toàn diện công cuộc trẻ hóa dân tộc theo phương thức hiện đại hóa mang màu sắc Trung Quốc”, ông Tập nói thêm.

Trước đó, Đại hội 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc (NCCCP) đã bế mạc vào sáng 22/10, với Ban chấp hành Trung ương mới gồm 205 ủy viên chính thức và 171 ủy viên dự khuyết.

Trong danh sách 205 ủy viên và 171 ủy viên dự khuyết khóa 20 do Tân Hoa xã công bố, có 4 trong số 7 nhà lãnh đạo cấp cao không tham gia ban chấp hành khóa mới. Bốn nhà lãnh đạo này gồm có Thủ tướng Lý Khắc Cường (67 tuổi), Ủy viên Lật Chiến Thư (72 tuổi), Chủ tịch Chính Hiệp Uông Dương (67 tuổi) và Phó thủ tướng Hàn Chính (68 tuổi).

Chỉ có 3 người trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị khóa cũ, tức khóa 19, có tên trong danh sách ủy viên Trung ương Đảng khóa 20 là Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, Bí thư Vương Hỗ Ninh và Bí thư Triệu Lạc Tế.

Ai sẽ là thủ tướng tiếp theo của Trung Quốc?

Ai sẽ là thủ tướng tiếp theo của Trung Quốc?

Vì mọi chú ý dồn vào việc ông Tập Cận Bình sẽ làm năm 2022 nên dư luận thường bỏ qua câu hỏi quan trọng: Ai sẽ kế nhiệm vị trí Thủ tướng Trung Quốc của ông Lý Khắc Cường?