Trung Quốc 'sờ gáy' 11 hãng gọi xe công nghệ vì hành vi bất hợp pháp

Cơ quan quản lý Trung Quốc vừa triệu tập 11 công ty cung cấp dịch vụ gọi xe để chấn chỉnh về hành vi không tuân thủ pháp luật.

Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cùng một số cơ quan quản lý khác như Cục Không gian mạng Trung Quốc và Cục Giám sát Thị trường nước này đã chất vấn đại diện các công ty bao gồm cả các "ông lớn" Didi, T3 và Meituan.

Trung Quốc sờ gáy 11 hãng gọi xe công nghệ vì hành vi bất hợp pháp - 1

Trung Quốc đang giáng đòn mạnh vào các hãng xe công nghệ như Didi (Ảnh: Getty).

Theo đó, các nhà quản lý Trung Quốc đã cáo buộc các hãng gọi xe này thực hiện hành vi tuyển dụng tài xế và các phương tiện mà chưa được cơ quan chức năng cho phép.

"Các nền tảng này phải tự kiểm tra các vấn đề của mình, chấn chỉnh các hành vi bất hợp pháp, bảo vệ trật tự thị trường cạnh tranh công bằng và tạo ra môi trường lành mạnh để phát triển ngành công nghiệp gọi xe bền vững", Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc yêu cầu.

Các nhà quản lý nước này cũng cho biết, tất cả các nền tảng đều phải đảm bảo có giấy phép cần thiết cho các phương tiện và tài xế. Đồng thời, các nền tảng gọi xe không được lôi kéo tài xế tham gia bằng các chương trình khuyến mãi giả tạo hay chuyển các rủi ro kinh doanh cho các tài xế.

Theo yêu cầu của các cơ quan quản lý Trung Quốc, các lái xe cũng phải có chế độ nghỉ ngơi đầy đủ và các hãng xe công nghệ phải giảm mức phí hoa hồng mà họ nhận được từ mỗi chuyến đi.

Ngoài ra, các công ty hoạt động trong lĩnh vực này cũng phải có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu người dùng. Vừa qua, Trung Quốc đã thông qua 2 luật lớn có liên quan đến bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư. Qua đó, yêu cầu tất cả các doanh nghiệp công nghệ, trong đó có các hãng cung cấp dịch vụ gọi xe phải tuân thủ các luật này.

(Theo CNBC/ Dân Trí)

Trung Quốc sẽ chặn đường huy động tiền của các tập đoàn công nghệ?

Trung Quốc sẽ chặn đường huy động tiền của các tập đoàn công nghệ?

Trong cuộc trấn áp các tập đoàn công nghệ, Bắc Kinh có thể chặn lỗ hổng hàng nghìn tỷ USD, vốn cho phép doanh nghiệp nước này huy động tiền trên sàn Mỹ trong thập kỷ qua.

tin nổi bật

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.

Hơn 10 năm lao đao, dự án 2 tỷ USD 'hồi sinh'

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 từng khiến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải đau đầu đã chính thức 'hồi sinh' khi phát điện tổ máy số 1 chạy dầu lên lưới điện quốc gia.

Rủi ro từ những hợp đồng góp vốn mua bất động sản

Hàng trăm khách hàng tại Đà Nẵng đặt cọc mua đất thông qua hình thức ký kết hợp đồng góp vốn đã gặp những phiền phức về pháp lý, thậm chí có nguy cơ không nhận được sổ đỏ.

Siết tín dụng bất động sản: Con dao 2 lưỡi?

Siết tín dụng vào bất động sản đột ngột khiến thị trường gặp khó, nguồn cung càng giảm và thiếu so với nguồn cầu đang tăng.

Siết tín dụng quá 'gắt': Đánh mất cơ hội mua nhà của người dân

Nhiều người mua nhà ở thực đang lo lắng khi ngân hàng siết chặn tín dụng bất động sản.