Trung Quốc tính kế ‘thoát ly’ hệ điều hành Windows và MacOS

Trung Quốc đang xây dựng nền tảng mở thúc đẩy phát triển hệ điều hành máy tính để bàn trong nước, nhằm loại bỏ sự phụ thuộc của nước này vào các hệ thống nước ngoài như Microsoft Windows hay Apple MacOS.

Kylinsoft, công ty con của Tập đoàn điện tử nhà nước Trung Quốc, tuần trước đã hợp tác với hơn 10 đơn vị, trong đó có Trung tâm Nghiên cứu phát triển an ninh thông tin công nghiệp quốc gia, thành lập cộng đồng mã nguồn mở có tên “OpenKylin”.

Nền tảng này cho phép các lập trình viên xuất bản và chia sẻ các mã máy tính liên quan hệ điều hành Kylin. Động thái cho thấy căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gia tăng, đồng thời thể hiện Trung Quốc đang cố gắng thúc đẩy sản xuất công nghệ lõi ở trong nước, từ lĩnh vực bán dẫn cho tới phần mềm.

Nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc luôn đi tìm một hệ điều hành nội địa có khả năng cạnh tranh. Dù vậy, đến nay các hệ thống của Trung Quốc vẫn hoàn toàn lép vế trước sản phẩm Windows của Microsoft, công ty đang dẫn đầu thị trường với 85% thị phần tại đại lục.

Windows cũng đang là hệ điều hành thống trị toàn cầu, với khoảng 74% thị phần tính tới tháng 12 năm ngoái. Trong khi đó, hệ điều hành MacOS của Apple cũng đã nhận được sự quan tâm nhiều hơn trong những năm qua, dựa trên sự phổ biến của iMac và MacBook, chiếm 15% thị phần.

“Mẩu bánh nhỏ” còn lại được chia cho các hệ thống dựa trên Linux, nền tảng chủ yếu của các hệ điều hành nội địa do Bắc Kinh xây dựng.

Hệ điều hành Kylin, phát triển ban đầu bởi Đại học Công nghệ quốc phòng, được cấp phép cho Kylinsoft ứng dụng thương mại từ năm 2014. Theo công ty nghiên cứu và tư vấn EqualOcean, các phiên bản đầu tiên của Kylin gồm các mã phần mềm tương tự trên Unix FreeBSD, trong khi những phiên bản sau đã dựa trên Linux.

Trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào công nghệ phương Tây, Trung Quốc cũng đã ra mắt nền tảng mã nguồn mở riêng Gitee, cạnh tranh với website phổ biến toàn cầu GitHub của Microsoft.

Ngày 30/6, đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết, OpenKylin sẽ thúc đẩy sự phát triển của các hệ điều hành Trung Quốc. Hiện Kylinsoft đang cung cấp 3 hệ điều hành: V10, V4 và NeoKylin V7.0. Trong đó, V10 đang có cấu hình tương thích nhiều đơn vị xử lý trung tâm nhất.

Vinh Ngô

tin nổi bật

Mẹ bỏ quên con phóng xe khỏi siêu thị, bé gái gào khóc đuổi theo

Sau khi treo túi đồ vào xe, người mẹ phóng xe đi mà không để ý cô con gái đã trèo lên xe hay chưa. Bé gái hoảng sợ chạy bộ đuổi theo xe của mẹ.

Axie Infinity tấn công thị trường Hàn, sốc lại tinh thần sau vụ hack?

Sky Mavis - công ty phát triển tựa game Axie Infinity đang tìm cách mở rộng hoạt động tại thị trường Hàn Quốc, bất chấp các rào cản tại đất nước này.

Điện thoại giá rẻ Trung Quốc sớm không còn ‘đất sống’ tại Ấn Độ?

Ấn Độ có thể sẽ sớm hạn chế các gã khổng lồ di động Trung Quốc bán sản phẩm giá rẻ tại thị trường địa phương.

iPhone 14 Pro Max sẽ có khác biệt lớn so với iPhone 13 Pro Max

iPhone 14 Pro Max có cụm camera sau lồi ra hơn nhiều so với mẫu máy tiền nhiệm iPhone 13 Pro Max.

Hanel vào Top 10 Công ty Công nghệ uy tín năm 2022

Công ty Cổ phần Hanel năm thứ hai liên tiếp vinh dự được bình chọn trong Top 10 Công ty Công nghệ uy tín.

Lý do 2 thanh niên bỏ trường Stanford tạo startup "kỳ lân" ở quê nhà

Hai nam thanh niên tuổi 19 ở Ấn Độ đã chọn bỏ học ở một ngôi trường danh tiếng như Stanford để sáng lập Zepto, công ty khởi nghiệp hứa hẹn sẽ thành "kỳ lân" bậc nhất của quốc gia tỷ dân này.

Video xúc động người bà chia sẻ cuộc sống hằng ngày với cháu trai qua camera

Đoạn video gây xúc động cộng đồng mạng do người bà chia sẻ với cháu trai qua camera về các món ăn, những con vật gần gũi hay những điều giản đơn nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Hậu Giang đổi mới thực hiện cơ chế một cửa hướng tới tiện lợi cho người dân

Việc phối hợp giữa Bưu điện tỉnh Hậu Giang và các Bộ phận một cửa không chỉ giúp người dân thuận tiện, được phục vụ chu đáo khi giải quyết thủ tục hành chính mà các cơ quan hành chính cũng tăng năng suất, nâng cao chất lượng công việc.

Nhiều website ngân hàng lớn ở Việt Nam bị giả mạo

Với giao diện và tên miền gần giống với các website ngân hàng, những trang web giả mạo này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người sử dụng.

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

‘Thái tử’ Samsung Lee Jae-yong sắp được ân xá?

Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics, Lee Jae-yong trong vài ngày tới có thể sẽ trở thành lãnh đạo cấp cao mới nhất của gã khổng lồ công nghệ, được Tổng thống Hàn Quốc ký lệnh ân xá.

Công cụ tìm kiếm của Google gặp sự cố trên diện rộng

Vào sáng nay, một sự cố đã xảy ra với Google khiến công cụ tìm kiếm của hãng này gặp trục trặc.

"Mở hộp" mẫu iPhone 14 Pro Max

iPhone 14 Pro Max và các mẫu iPhone 14 khác sẽ được Apple ra mắt vào tháng 9 tới. Dưới đây là video "mở hộp" concept iPhone 14 Pro Max - siêu phẩm cao cấp nhất mùa thu này.

Apple hồi sinh tính năng cũ từng bị ‘khai tử’ từ năm 2017?

Thông tin phần trăm pin, biểu tượng tính năng từng bị Apple khai tử khi ra mắt iPhone X vào năm 2017, có thể sẽ xuất hiện trở lại với phiên bản hệ điều hành iOS16 mới nhất.

Trung Quốc dự thảo quy định sử dụng xe tự hành làm phương tiện giao thông công cộng

Trong dự thảo mới nhất về các quy định điều chỉnh lĩnh vực xe tự hành, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cho biết nước này sẽ sử dụng phương tiện tự lái cho mục đích vận tải hành khách một cách thận trọng.