Kylinsoft, công ty con của Tập đoàn điện tử nhà nước Trung Quốc, tuần trước đã hợp tác với hơn 10 đơn vị, trong đó có Trung tâm Nghiên cứu phát triển an ninh thông tin công nghiệp quốc gia, thành lập cộng đồng mã nguồn mở có tên “OpenKylin”.

Nền tảng này cho phép các lập trình viên xuất bản và chia sẻ các mã máy tính liên quan hệ điều hành Kylin. Động thái cho thấy căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gia tăng, đồng thời thể hiện Trung Quốc đang cố gắng thúc đẩy sản xuất công nghệ lõi ở trong nước, từ lĩnh vực bán dẫn cho tới phần mềm.

Nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc luôn đi tìm một hệ điều hành nội địa có khả năng cạnh tranh. Dù vậy, đến nay các hệ thống của Trung Quốc vẫn hoàn toàn lép vế trước sản phẩm Windows của Microsoft, công ty đang dẫn đầu thị trường với 85% thị phần tại đại lục.

Windows cũng đang là hệ điều hành thống trị toàn cầu, với khoảng 74% thị phần tính tới tháng 12 năm ngoái. Trong khi đó, hệ điều hành MacOS của Apple cũng đã nhận được sự quan tâm nhiều hơn trong những năm qua, dựa trên sự phổ biến của iMac và MacBook, chiếm 15% thị phần.

“Mẩu bánh nhỏ” còn lại được chia cho các hệ thống dựa trên Linux, nền tảng chủ yếu của các hệ điều hành nội địa do Bắc Kinh xây dựng.

Hệ điều hành Kylin, phát triển ban đầu bởi Đại học Công nghệ quốc phòng, được cấp phép cho Kylinsoft ứng dụng thương mại từ năm 2014. Theo công ty nghiên cứu và tư vấn EqualOcean, các phiên bản đầu tiên của Kylin gồm các mã phần mềm tương tự trên Unix FreeBSD, trong khi những phiên bản sau đã dựa trên Linux.

Trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào công nghệ phương Tây, Trung Quốc cũng đã ra mắt nền tảng mã nguồn mở riêng Gitee, cạnh tranh với website phổ biến toàn cầu GitHub của Microsoft.

Ngày 30/6, đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết, OpenKylin sẽ thúc đẩy sự phát triển của các hệ điều hành Trung Quốc. Hiện Kylinsoft đang cung cấp 3 hệ điều hành: V10, V4 và NeoKylin V7.0. Trong đó, V10 đang có cấu hình tương thích nhiều đơn vị xử lý trung tâm nhất.

Vinh Ngô