Trung Quốc vinh danh những nhà giáo cống hiến cho nông thôn

Một người phụ nữ liên tục xuất hiện trên báo chí Trung Quốc thời gian qua là nhà giáo Zhang Guimei (Trương Quế Mai) - người đã thông qua giáo dục để giúp đỡ nữ sinh nghèo ở miền núi vươn lên và thay đổi số phận.

Bà Zhang là người sáng lập trường trung học miễn phí cho nữ sinh đầu tiên ở Trung Quốc.

Hồi tháng 2 và tháng 6 năm nay, bà đã nhận được 2 giải thưởng cao quý ở Trung Quốc do đích thân ông Tập Cận Bình trao tặng. Trong đó, có danh hiệu "Hình mẫu của thời đại" để ghi nhận những cống hiến của bà trong sự nghiệp giáo dục cho trẻ em gái.

Sau những vinh dự ấy, theo mô tả trên báo chí Trung Quốc, nữ hiệu trưởng 64 tuổi vẫn xuất hiện trong bộ trang phục giản dị, vẫn mỗi ngày vịn vào lan can xem xét từng gốc cây của trường, vẫn là hình ảnh cầm ống loa cổ vũ, thúc giục các học sinh, vẫn là hình ảnh ngủ tại tầng dưới của chiếc giường hai tầng trong ký túc xá …

{keywords}

Bà Zhang là người sáng lập trường trung học miễn phí cho nữ sinh đầu tiên ở Trung Quốc.

Bị bệnh thấp khớp nặng ở tay, hình ảnh bà Zhang phải đeo miếng dán mỗi ngày để giảm đau khiến nhiều người bật khóc. Truyền thông Trung Quốc ca ngợi: ‘đôi bàn tay đau đớn ấy đã từng không biết mệt mỏi viết lên bảng đen, lau những giọt nước mắt trên khuôn mặt của các cô gái, và phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và ước mơ của các em học sinh”. Sau nhiều năm làm việc quá sức, bà Zhang mắc hơn 20 căn bệnh và nhiều lần nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Còn nữ hiệu trưởng nói: “Tôi là một Đảng viên bình thường, cũng là một nhà giáo bình thường…”.

Hai ngày trước lễ kỉ niệm lần thứ 37 ngày Nhà giáo ở Trung Quốc, phát biểu tại một sự kiện ở Vân Nam, nữ hiệu trưởng nói rằng chỉ cần còn một hơi thở, bà vẫn sẽ đứng trên bục giảng.

{keywords}
Hình ảnh quen thuộc của bà Zhang trong nhiều năm qua

Từ 18 năm trước, khi là giáo viên ở vùng núi Hoa Bình (Lệ Giang, Vân Nam), bà Zhang đã chứng kiến ​​nhiều cô gái bỏ học vì gia đình nghèo khó hoặc bị phân biệt giới tính. Từ đó, ước mơ thành lập một trường học miễn phí cho các nữ sinh đã nảy nở.

Với suy nghĩ đó, bà đi lang thang xin tiền, tìm và kêu gọi các nguồn hỗ trợ tài chính để xây trường. Tuy nhiên, điều bà nhận lại là sự nghi ngờ.

Kiên định với mục tiêu của mình, những năm sau đó, bà tiếp tục đi xin tài trợ. Dù vậy, số tiền bà nhận được vô cùng ít ỏi, chỉ khoảng 10.000 nhân dân tệ (35 triệu đồng ở thời điểm hiện nay). Bước ngoặt đến vào năm 2007, với sự cống hiến cho giáo dục ở nông thôn, bà được bầu vào quốc hội. Ước mơ xây trường của bà được báo chí đưa tin, tỉnh Vân Nam hứa đầu tư 60 triệu nhân dân tệ cho dự án. Năm 2008, trường nữ sinh Hoa Bình ra đời.

Đến nay, gần 2.000 nữ sinh vùng núi được miễn phí học tập, rèn luyện, vượt qua nhiều khó khăn để tiến vào giảng đường đại học và cao đẳng ở Trung Quốc. Bà được học sinh trìu mến gọi là "Mẹ Zhang".

Mùa hè năm nay, bà Zhang lại đi khảo sát hơn 80 gia đình học sinh. Tuy vậy, chuyến đi lần này đã mang đến cho bà những cảm xúc mới. Bà nói, đường trong thôn đã dễ đi hơn nhiều rồi, cuộc sống của nhiều gia đình khó khăn đã khá lên. Chính phủ đã giúp đỡ xây dựng nhà mới, không còn lo đói lạnh nữa. Những phụ huynh mang dép quai trong những mùa đông trước, giờ đây cũng đã có những đôi ủng ấm áp.

“Trước kia, có nhiều phụ huynh gặp tôi liền trốn. Hiện tại ý thức giáo dục của những phụ huynh tại nông thôn đã được nâng cao rất nhiều. Có em mới học đến lớp 3, phụ huynh đã tìm tôi nói chuẩn bị cho đến học”, bà cười nói.

Trước kia nông thôn, vùng núi khó khăn, cô mới lập trường miễn phí cấp 3 cho các nữ sinh. Ngày nay nông thôn đã có nhiều tiến  triển, cô vẫn tiếp tục chứ?

“Cần thiết chứ! Sự vực dậy của nông thôn bắt đầu từ sự vực dậy của giáo dục. Ngày nay, nông thôn vùng núi tuy đã thoát nghèo nhưng kinh tế vẫn còn mỏng. Có một số tuy rằng không còn phải lo cái đói cái lạnh nhưng việc đóng tiền để cho con học vẫn là gánh nặng. Học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường vẫn còn nhiều. Phải quyết tâm ngăn chặn sự nghèo khó. Đề phòng sự nghèo khó quay trở lại, phải chấn hưng nông thôn, phải dựa vào giáo dục”, nữ hiệu trưởng 64 tuổi trả lời câu hỏi của phóng viên.

Vinh danh những giáo viên cống hiến cho nông thôn

Ngày nhà giáo năm nay ở Trung Quốc, giới truyền thông dành nhiều bài viết trang trọng về các tấm gương nhà giáo đã hi sinh cả tuổi trẻ, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục ở những vùng đất xa xôi, hẻo lánh.

{keywords}
Lu Jiahong - người dạy một lớp học chỉ có 2 học sinh tại một điểm trường ở Khu tự trị Choang Quảng Tây vào năm 2004. Ông Lu từng làm giáo viên tại một trường tiểu học ở trung tâm nhưng khi biết ở điểm trường này thiếu giáo viên, ông đã xin đến và dạy học kể từ năm 1982.

Chẳng hạn như Zhang Xiyang, 56 tuổi, là giáo viên tại trường tiểu học duy nhất ở một ngôi làng hẻo lánh ở tỉnh Quý Châu, thường xuyên một mình dạy tất cả các môn từ lớp 1 đến lớp 6; Zhi Yueying - người đã rời quê hương đến dạy học ở nơi hẻo lánh của tỉnh Giang Tây gần 41 năm; Lu Ruilian, 56 tuổi, là giáo viên tại một trường tiểu học ở khu tự trị Nội Mông hơn 37 năm; Nong Jiagui - giáo viên đầu tiên và duy nhất trong 34 năm qua ở ở làng Luosongdi hẻo lánh thuộc tỉnh Vân Nam, từng là "làng cùi" mà mọi người đều tránh xa; Zhang Qiongqiong – một giáo viên thể dục được luân chuyển đã mang môn thể thao bóng rổ đến với những đứa trẻ vùng núi xa xôi ở Hồ Nam và giúp chúng giành hạng Ba trong một giải đấu toàn quốc vào năm 2017. Nhờ bóng rổ, hơn 50 học sinh ở đây bước vào trường cấp 2 hàng đầu của thành phố và có một cuộc sống khác.

Những sinh viên tốt nghiệp đại học Phúc Đán (Thượng Hải) từng dành 1 năm về dạy học ở nông thôn cũng được nhắc tới. Với lý tưởng “Hãy dành một năm để làm một điều khó quên trong đời”, họ vừa là những giáo viên dạy trẻ em kiến ​​thức và thắp sáng ước mơ đổi đời nhưng cũng tự cho mình là học sinh, qua trải nghiệm để trưởng thành, để hiểu và gắn bó với nông thôn, giáo dục và quê hương.

Báo chí Trung Quốc đưa tin nước này có kế hoạch đào tạo khoảng 10.000 sinh viên mỗi năm để trở thành giáo viên chất lượng cao ở các khu vực kém phát triển hơn nhằm cải thiện giáo dục ở miền trung và miền tây của đất nước, bắt đầu từ năm nay.

Bộ Giáo dục nước này cũng vừa công bố kế hoạch cử 21.036 giáo viên đến các trường tiểu học và trung học cơ sở vùng sâu, vùng xa trong năm học 2021-2022. Những giáo viên tham gia sẽ được nhận trợ cấp, các yêu cầu về thăng chức cũng sẽ được nới lỏng cho họ.

(Tổng hợp từ Tân hoa xã, Nhân dân nhật báo,…)

Đại học số 1 Trung Quốc tặng kiệt tác văn học Mỹ cho tân sinh viên

Đại học số 1 Trung Quốc tặng kiệt tác văn học Mỹ cho tân sinh viên

Trường ĐH Thanh Hoa vừa qua đã tặng cuốn sách “Ông già và biển cả” cho tân sinh viên như một lời gửi gắm của nhà trường đến với các bạn trẻ mới bước chân vào ngưỡng cửa đại học.

Chàng trai cụt hai tay tiếp tục theo đuổi bậc học thạc sĩ

Chàng trai cụt hai tay tiếp tục theo đuổi bậc học thạc sĩ

Peng Chao, chàng trai cụt hai tay từng “gây bão” ở Trung Quốc 6 năm trước khi đạt điểm số ấn tượng trong kỳ thi đại học (603 điểm), mới đây tiếp tục theo học bậc thạc sĩ tại Trường Luật thuộc Đại học Đồng Tế.

tin nổi bật

Trường học 'mở đường' để đánh thức lòng biết ơn trong mỗi học sinh

Tại Trường Tiểu học và THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) có một con đường độc đáo mà ngày nào học sinh cũng phải đi qua.

Học sinh Quảng Nam, Quảng Ngãi nghỉ học từ ngày 27/9 để tránh bão số 4

Tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi tạm dừng việc dạy và học trong toàn tỉnh từ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới để phòng, chống bão số 4.

Cần 'dọn dẹp' những điều cũ khi xây trường học hạnh phúc

Các giáo viên chia sẻ để xây trường học hạnh phúc, bản thân của mỗi người cần phải “dọn dẹp” lại những điều cũ, thực hành về lòng biết ơn, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, lắng nghe sâu.

Một loạt ngành đào tạo có hơn 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21.43%. Không ít ngành tỷ lệ này cao hơn 60%.

Hiệu trưởng đối thoại với học sinh về 'chuyện khó nói'

Hơn 1.000 học sinh Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có buổi đối thoại với hiệu trưởng nhà trường để bày tỏ, thổ lộ những chuyện khó nói như áp lực học tập, chuyện yêu đương,...

Điểm mặt 4 thí sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Bốn gương mặt xuất sắc nhất lọt vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 diễn ra ngày 2/10 tới đây đều là các nam sinh.

Sau chiến thắng 'nghẹt thở', nam sinh Hà Nội giành vé cuối vào chung kết năm Olympia

Chiến thắng 'nghẹt thở' ở cuộc thi Quý 4 sau phần thi câu hỏi phụ, Vũ Nguyên Sơn đã giành vòng nguyệt quế và mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thầy giáo ở Nghệ An đánh bầm tay nữ sinh

Thầy giáo ở Trường THCS thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đánh vào tay một nữ sinh lớp 7.

Xây trường học hạnh phúc: Trước khi chạm đến trí óc hãy chạm đến trái tim

Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, điều cần làm đó là trang bị cho giáo viên nhiều kỹ năng, không tạo áp lực cho học sinh, trẻ cần được tôn trọng mọi cảm xúc của mình.

Thầy giáo ở TP.HCM bị tố xô xát với phụ huynh về việc học thêm

Thầy giáo ở Trường THPT Trương Vĩnh Ký, TP.HCM bị tố có xô xát với phụ huynh khi trao đổi về vấn đề học tập của học sinh.

Trường học hạnh phúc nên chú trọng các giá trị đạo đức

Cốt lõi của trường học hạnh phúc đó là quan tâm bản thân, quan tâm người khác, quan tâm đến môi trường. Ở đó, mỗi giáo viên sẽ là người gieo mầm cho ngôi trường hạnh phúc.

Giám sát việc biên soạn sách giáo khoa, kinh phí đổi mới chương trình giáo dục

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung giám sát việc biên soạn, phê duyệt sách giáo khoa và hiệu quả sử dụng kinh phí đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông.

Hơn 100.000 du học sinh Việt Nam theo học và tốt nghiệp đại học ở Úc

Hiện có khoảng 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học và 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học ở Úc.

TP.HCM thi tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng trường THPT

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ra thông báo về việc tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng của 3 trường THPT bằng hình thức thi tuyển.

Cựu học sinh chuyên Văn 'phát hiện' lý do trẻ con ghét Toán

Đến giờ mình mới hiểu vì sao phần lớn trẻ em ghét Toán. Vì môn Toán chủ yếu dùng từ Hán Việt. Đọc một đề toán có hai dòng toàn những từ như: đa thức, nhân tử, bội với chẳng ước… thì bộ não trẻ em dễ bị nhức mỏi.