Trung Quốc xóa nợ cho 17 nước châu Phi

Trung Quốc vừa thông báo sẽ xóa 23 khoản vay không lãi suất cho 17 quốc gia châu Phi và chuyển 10 tỷ USD trong Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho các quốc gia khó khăn trên lục địa này.

"Trung Quốc sẽ xóa bỏ 23 khoản vay không tính lãi cho 17 quốc gia châu Phi đã đáo hạn vào cuối năm 2021", Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết tại Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi theo một tuyên bố.

Ông cam kết rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ và tham gia xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng lớn ở châu Phi thông qua tài trợ, đầu tư và hỗ trợ.

Trung Quốc xóa nợ cho 17 nước châu Phi - 1

Trung Quốc cho biết họ đang thúc đẩy quan hệ với châu Phi (Ảnh: QZ).

"Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu từ châu Phi, hỗ trợ cho sự phát triển của các ngành sản xuất và nông nghiệp của châu Phi, đồng thời mở rộng hợp tác trong các ngành mới nổi như nền kinh tế kỹ thuật số, y tế, lĩnh vực xanh và carbon thấp", News.com.au dẫn lời Bộ trưởng.

Ông Vương cũng cam kết rằng Trung Quốc sẽ hỗ trợ lương thực cho 17 quốc gia châu Phi.

Bloomberg trích dẫn một nghiên cứu được công bố bởi Trường Nghiên cứu Quốc tế cao cấp thuộc Đại học Johns Hopkins, tiết lộ rằng từ năm 2000, Bắc Kinh đã công bố nhiều đợt xóa nợ cho các khoản vay không lãi suất cho các nước châu Phi, xóa bỏ ít nhất 3,4 tỷ USD khoản nợ cho đến năm 2019.

Khoản nợ được xóa giới hạn trong các khoản vay viện trợ nước ngoài không lãi suất đến hạn, trong đó Zambia nhận được nhiều khoản hủy nhất trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, phần lớn các khoản cho vay gần đây của Trung Quốc ở châu Phi như các khoản vay ưu đãi và các khoản vay thương mại chưa bao giờ bị xem xét xóa bỏ mặc dù một số khoản đã được cơ cấu lại, theo báo cáo.

Theo Ngân hàng Thế giới, Bắc Kinh chiếm gần 40% tổng nợ song phương và chủ nợ tư nhân mà các quốc gia nghèo nhất thế giới cần phải giải quyết trong năm nay.

Thông báo xóa nợ tuần trước nhấn mạnh nỗ lực của Trung Quốc trong việc xây dựng quan hệ với các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường.

"Điều mà châu Phi mong muốn là một môi trường hợp tác thuận lợi và thân thiện, chứ không phải tâm lý Chiến tranh lạnh có tổng bằng không", Bộ trưởng Vương Nghị cho hay.

Khoản đầu tư kỷ lục 650 tỷ USD của IMF vào năm ngoái nhằm giúp các quốc gia thành viên vượt qua ảnh hưởng của đợt bùng phát đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, giám đốc quỹ Kristalina Georgieva thúc giục các quốc gia giàu hơn làm nhiều hơn nữa bằng cách cho những quốc gia nghèo hơn vay.

Trung Quốc đã nhận được số tiền tương đương khoảng 38,2 tỷ USD thông qua việc IMF áp dụng quyền rút vốn đặc biệt gần đây, hoạt động giống như một khoản thấu chi và không kèm theo điều kiện nào.

Ông Vương Nghị nói rằng Trung Quốc sẵn sàng chuyển quyền rút vốn đặc biệt trị giá 10 tỷ USD thông qua hai quỹ tín thác của quỹ để giúp đỡ các quốc gia nghèo và thu nhập trung bình.

Kể từ khi Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi diễn ra tại Senegal vào tháng 11 năm ngoái, Bắc Kinh đã chuyển giao 3 tỷ USD trong tổng số tiền trị giá 10 tỷ USD đã cam kết cho các tổ chức tài chính châu Phi, Bộ trưởng tiết lộ trong một bài phát biểu.

Ngoài ra, Trung Quốc trong năm nay đã đồng ý miễn thuế nhập cảnh đối với 98% hàng hóa xuất khẩu từ 12 quốc gia châu Phi và đã cung cấp hỗ trợ lương thực khẩn cấp cho Djibouti, Ethiopia, Somalia và Eritrea, ông Vương cho biết thêm.

(Theo Bloomberg/ News.com.au/ Dân Trí)

tin nổi bật

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/1

Kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý IV/2022 của một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Đầu tư LDG..., là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 30/1.

Giá vàng hôm nay 30/1: Vàng tăng giá, nhà đầu tư vẫn lẩn tránh

Giá vàng thế giới vẫn duy trì ở quanh mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Tuy nhiên, thị trường ghi nhận thiếu bền vững, nhiều nhà đầu tư lẩn tránh.

Doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Hạnh Nguyễn tăng trưởng 814%

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu rất mạnh trong quý IV/2022, với mức tăng tới 3 con số, trong đó có doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng, áp lực trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng trong quý IV/2022, đối mặt thanh toán nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh bất động sản năm 2023 dự báo còn khó khăn.

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.