Vì sao 5 doanh nghiệp lớn Trung Quốc đồng loạt tuyên bố hủy niêm yết ở Mỹ?

5 gã khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc vừa đồng loạt tuyên bố sẽ hủy niêm yết cổ phiếu lưu ký tại Mỹ (ADS) khỏi sàn chứng khoán New York.

Tuyên bố của 5 công ty này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang và việc Mỹ yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các công ty Trung Quốc, tuân thủ quy định về sổ sách kế toán nếu không sẽ hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán Mỹ.

Vì sao 5 doanh nghiệp lớn Trung Quốc đồng loạt tuyên bố hủy niêm yết ở Mỹ? - 1

Mỹ đã yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các công ty Trung Quốc, tuân thủ quy định về sổ sách kế toán nếu không sẽ hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán Mỹ (Ảnh: Xinhua).

Theo Global Times, ngay sau khi thông báo trên được đưa ra, cơ quan quản lý chứng khoán hàng đầu Trung Quốc là Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã tuyên bố quyết định của các công ty trên được đưa ra dưới sự cân nhắc về vấn đề thương mại của chính họ và cơ quan này sẽ duy trì liên lạc với các cơ quan quản lý có liên quan ở nước ngoài để cùng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Theo cơ quan quản lý và các chuyên gia, với quy mô của ADS, việc hủy niêm yết sẽ tác động không đáng kể đến hoạt động của công ty.

Theo tuyên bố từ "ông lớn" năng lượng Trung Quốc PetroChina, công ty này đã thông báo với sàn chứng khoán New York sẽ nộp đơn xin tự nguyện hủy niêm yết đối với lô cổ phiếu ADS của họ. Họ dự kiến sẽ nộp hồ sơ về vấn đề này lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vào ngày 29/8 và sẽ hoàn tất việc hủy niêm yết 10 ngày sau đó.

Một số lý do được PetroChina đưa ra bao gồm thực tế họ đang phải đối mặt với "gánh nặng hành chính đáng kể" để thực hiện nghĩa vụ công khai số liệu kế toán nhằm duy trì việc niêm yết tại Mỹ.

4 công ty Trung Quốc khác cũng đưa ra tuyên bố tương tự gồm: Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc, Tập đoàn Dầu khí & Hóa chất Trung Quốc, Tập đoàn Nhôm Trung Quốc và Tập đoàn Hóa dầu Sinopec Thượng Hải.

Trước đó, hơn 20 công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đang xem xét chuyển niêm yết về Trung Quốc đại lục hoặc Hồng Kông. Theo Global Times, con số này có thể sẽ tăng trong những tháng tới khi tính đến cuối tháng 7, SEC đã đưa 159 công ty Trung Quốc có cổ phiếu niêm yết tại Mỹ vào danh sách theo dõi hủy niêm yết.

CSRC cho biết họ ủng hộ các quyết định của các công ty trên và cho rằng điều đó phù hợp với các quy định của các nước mà các doanh nghiệp đang niêm yết.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh số lượng phát hành ADS của các công ty trên chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số cổ phiếu lưu hành của họ, nên việc hủy niêm yết sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động huy động vốn trong nước và nước ngoài của các công ty này.

Theo PetroChina, số cổ phiếu ADS đã phát hành và đang lưu hành của họ chỉ chiếm khoảng 3,93% tổng số cổ phiếu H (cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông và nước ngoài) và chiếm khoảng 0,45% tổng số cổ phiếu của công ty tính đến ngày 9/8.

Theo ABC News, trước đó, Washington đã cảnh báo hơn 270 doanh nghiệp Trung Quốc, như Alibaba, về khả năng bị loại khỏi sàn chứng khoán Mỹ nếu Bắc Kinh vẫn tiếp tục từ chối tuân thủ các quy định của nước này.

Bắc Kinh thì cho rằng việc để nước ngoài kiểm tra tài liệu kiểm toán của các công ty kế toán địa phương là mối quan ngại về an ninh quốc gia nên từ chối tuân thủ quy định này.

Trước đó, vào năm 2021, 3 doanh nghiệp Trung Quốc là China Telecom, China Mobile và China Unicom cũng đã bị hủy niêm yết tại Mỹ sau quyết định hạn chế đầu tư vào các công ty công nghệ của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Trump.

(Theo Global Times/ The Guardian/ Dân Trí)

5 ngân hàng Trung Quốc lừa hàng tỷ USD tiền gửi của khách hàngTheo giới chức Trung Quốc, nhân viên tại 5 ngân hàng địa phương đã lừa đảo hàng tỷ USD của người gửi. Vụ việc làm lung lay niềm tin vào hệ thống ngân hàng nông thôn nước này.

tin nổi bật

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.

Thập kỷ ghi nhận ‘giao dịch bất thường’, Eximbank có thêm đợt sóng ngầm

Eximbank tiếp tục ghi nhận những giao dịch bất thường, như đã từng xuất hiện nhiều lần từ cách đây cả thập kỷ. Cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này đã chấm dứt nhưng hoạt động tái cơ cấu cổ đông vẫn tiếp diễn.

Bầu Đức nhanh tay trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của Bầu Đức thực hiện giảm áp lức khoản nợ 6.600 tỷ đồng trái phiếu, trước khi nghị định mới liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 2/10: Áp lực USD cản trở vàng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng ở phiên cuối tuần nhưng vẫn đang ở mức thấp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực lên vàng.

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Tiền xu in hình Vua Charles III sẽ được phát hành vào Giáng sinh

Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về đồng xu in chân dung của Vua Charles III đã được công bố. Chúng sẽ cùng lưu hành với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian tới.

Giá USD ngân hàng chính thức cán mốc 24.000 đồng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (30/9) chính thức cán mốc lịch sử 24.000 VND/USD. Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng lên mức 23.400 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới lại giảm nhẹ.

'Sập hầm' vì bắt đáy giá vàng

Thấy vàng tăng giá và dự báo còn lên cao, nhiều nhà đầu tư mua vàng lướt sóng. Khoản lời chưa thấy đâu nhưng số tiền âm ngày càng lớn.

Giá vàng hôm nay 30/9: Tăng sốc, chiếm lại mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 30/9 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt khi mà nước Anh và Trung Quốc có những biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ.

Cổ phiếu giảm mạnh phiên thứ 5, VN-Index xuống đáy 19 tháng

Thị trường cổ phiếu đảo chiều vào cuối ngày 29/9 và giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đưa chỉ số VN-Index về dưới ngưỡng 1.130 điểm, mức thấp nhất trong 19 tháng.

Vietcombank không ngừng đổi mới dịch vụ thẻ

Trong gần 60 năm hình thành và phát triển, Vietcombank luôn nỗ lực trong việc đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển dịch vụ mới và ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Bảng Anh, Nhân dân tệ trượt giá kỷ lục, Trung Quốc và Anh tuyên bố cứng rắn

Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo về với hoạt động đầu cơ tỷ giá. Trước đó, Anh đã ra tay giải cứu thị trường trái phiếu.