Trứng vịt "chuyển màu" ở Hải Phòng

Lòng trứng vịt từ màu đỏ chuyển sang màu nhạt; trứng nhanh bị hỏng hơn so với bình thường khoảng 10 ngày.

Lòng trứng vịt từ màu đỏ chuyển sang màu nhạt; trứng nhanh bị hỏng hơn so với bình thường khoảng 10 ngày.

Mấy ngày qua, 12 hộ chăn nuôi vịt đẻ ở 6 xã Giang Biên, Hùng Tiến, An Hòa, Hiệp Hòa, Đồng Minh, Tiền Phong (huyện Vĩnh Bảo) hoang mang, lo lắng vì không bán được trứng vịt, bởi từ khi dùng thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH Tong Wei Hải Dương (KCN Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương), lòng trứng vịt từ màu đỏ chuyển sang màu nhạt; trứng nhanh bị hỏng hơn so với bình thường khoảng 10 ngày.

Gia đình anh Lê Văn Mạnh, ở thôn Lác, xã Giang Biên nuôi gần 1.000 con vịt đẻ. Anh là một trong những hộ nuôi vịt có thâm niên trong xã. Trước đây, anh Mạnh sử dụng thức ăn chăn nuôi vịt của Công ty Vina, trứng vịt đẻ ra đến đâu được cái đầu mối thu mua hết đến đó. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 12-2014, được sự môi giới của một số hộ dân nuôi vịt trên địa bàn, anh chuyển sang dùng thức ăn chăn nuôi Tong Wei. Anh Mạnh cho biết, khoảng mùng 6 Tết nguyên đán Ất Mùi, đầu mối thu mua trứng của gia đình anh gửi trả lại hơn 10.000 quả trứng vì lý do lòng trứng có màu vàng xanh. Trứng không bán được ra thị trường vì người tiêu thụ “sợ” trứng vịt không rõ nguồn gốc. Hơn nữa, trứng bảo quản từ 10-15 ngày có biểu hiện phân hủy, nhanh thối, trong khi đó trứng vịt bình thường bảo quản từ 20-30 ngày mới bị hỏng.

Trứng vịt của gia đình ông Vũ Văn Năm, ở thôn Lác, xã Giang Biên bị hỏng khoảng 2 vạn quả, đang để trong kho không bán được.

{keywords}

2 vạn trứng của gia đình ông Vũ Văn Năm, ở thôn Lác, xã Giang Biên bị hỏng

Không tin vào thông tin đầu mối thu mua phản ánh, anh Mạnh kiểm tra số lượng trứng ở nhà thì cũng thấy hiện tượng tương tự. Theo anh Mạnh, số lượng trứng thối bị trả lại gia đình không bán được, không ăn được đành phải đổ đi. Từ đó đến nay, gia đình anh có hơn 20.000 quả trứng thối, ước tính thiệt hại gần 40 triệu đồng.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Đình Hoằng, ở thôn Đại Xuân, xã Hùng Tiến nuôi 400 con vịt đẻ. Gia đình ông dùng cám nuôi vịt của Công ty Tong Wei cách đây 4 tháng. Theo ông Hoằng, khoảng 2 tháng đầu sử dụng cám, vịt đẻ trứng đẹp, vỏ trứng dày, đều đặn. Sau đó, ông được đầu mối thu mua trứng ở tỉnh Hải Dương báo về là lòng đỏ trứng dần chuyển sang màu vàng nhạt và nhanh thối. Từ đó trứng vịt của gia đình ông Hoằng không bán được nữa.

Để chứng minh, đại diện các hộ dân đã đập 2 loại trứng, một loại sử dụng thức ăn chăn nuôi Tong Wei, một loại sử dụng thức ăn chăn nuôi khác ra bát sứ. Theo quan sát của phóng viên, trứng vịt sử dụng cám Tong Wei có màu vàng nhạt hơn, lòng trắng trứng loãng hơn so với trứng bình thường. Một số quả trứng để khoảng 10 ngày đã bị phân hủy, có mùi tanh.

Không chỉ anh Mạnh, ông Hoằng mà trứng vịt của một số gia đình khác cũng bị hiện tượng tương tự từ khi sử dụng thức ăn chăn nuôi Tong Wei. Các hộ chăn nuôi vịt ở Vĩnh Bảo cho biết, số thức ăn chăn nuôi Tong Wei này mua từ đại lý của Công ty do ông Tô Văn Cương, ở xã An Hòa làm chủ.

{keywords}

Đoàn thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT tiến hành lấy mẫu cám đi phân tích chất lượng

Trao đổi với chúng tôi, ông Tô Văn Cương cho biết, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Tong Wei Nguyễn Văn Đông và anh Quang Văn Soang, nhân viên kinh doanh của công ty trực tiếp về tiếp thị với ông làm đại lý phân phối thức ăn chăn nuôi của công ty. Sau khi nghiên cứu, tháng 11-2014, ông làm đại lý cho Công ty Tong Wei, nhập cám cung cấp cho 12 hộ dân trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo. Đến nay, đại lý của gia đình ông đã nhập hơn 60 tấn thức ăn chăn nuôi. Khoảng một tháng đầu, các hộ sử dụng đều khen cám tốt, trứng vịt đẻ ra to đều, vỏ dầy, lòng trứng đỏ đều. Sau đó hơn 2 tháng, ông nhận được thông tin của 12 hộ dân về việc trứng bị hiện tượng trên nên đã phản ánh với công ty, công ty cử nhân viên xuống kiểm tra, chụp ảnh các gia đình nuôi vịt đẻ, song không thấy hồi âm. Nóng ruột, ngày 24-3-2015, ông Cương cùng đại diện các hộ nuôi vịt ở Vĩnh Bảo đến tận trụ sở công ty ở KCN Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, nhưng phía Công ty Tong Wei không những không đưa ra câu trả lời thích đáng, mà còn cho rằng trứng của các hộ này không phải sử dụng thức ăn chăn nuôi do công ty cung cấp. Đến khoảng 9 giờ sáng 26-3, phía công ty Tong Wei cử 2 nhân viên tới Vĩnh Bảo nắm tình hình. Các hộ dân đề nghị nhân viên tiếp nhận thông tin trứng vịt bị hỏng về phản ánh với lãnh đạo công ty nhưng nhân viên công ty không hợp tác.

Liên hệ với A.Siêu, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Tong Wei, phía công ty khẳng định sản phẩm cám mà các hộ dân sử dụng không phải do công ty cung cấp. “Bây giờ bạn lấy mẫu cám đề nghị cơ quan Nhà nước kiểm tra, nếu lỗi là do cám của công ty thì công ty hoàn toàn chịu trách nhiệm”, ông Siêu khẳng định.

Các hộ nuôi vịt đều chung quan điểm trứng vịt bị như vậy là do thức ăn chăn nuôi này, bởi các yếu tố khác như: lượng thức ăn không đổi, môi trường, vệ sinh, phòng chống dịch được bảo đảm. Các hộ kiến nghị cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc kiểm tra, làm rõ nguyên nhân làm cơ sở yêu cầu phía công ty TNHH Tong Wei bồi thường thiệt hại, bảo vệ quyền lợi của người chăn nuôi.

Chung quanh vụ việc trứng vịt “chuyển màu” ở 6 xã thuộc huyện Vĩnh Bảo, Đoàn thanh tra của Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng cùng các ngành chức năng huyện Vĩnh Bảo, đại diện Công ty TNHH Tong Wei Hải Dương tổ chức lấy mẫu cám tại nhà các hộ chăn nuôi mang đi phân tích chất lượng để làm rõ nguyên nhân.

Ông Nguyễn Đăng Hưng, Phó chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng, Phó trưởng đoàn thanh tra cho biết, thực hiện Quyết định số 111 ngày 2-4-2015 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng về việc xác minh nội dung kiến nghị của các hộ chăn nuôi vịt đẻ tại huyện Vĩnh Bảo sử dụng thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH Tong Wei Hải Dương, ngày 7-4, Đoàn thanh tra làm việc với các hộ chăn nuôi ở 6 xã và đại diện doanh nghiệp cung cấp thức ăn chăn nuôi. Sau buổi làm việc, Đoàn thanh tra lấy 2 mẫu cám, một mẫu cám tại thời điểm các hộ dân sử dụng để nuôi vịt, vịt đẻ trứng bị “chuyển màu” và một mẫu cám mới sản xuất để mang đi phân tích chất lượng. Tại thời điểm lấy mẫu các bao cám, phía Công ty TNHH Tong Wei Hải Dương xác nhận là sản phẩm của đơn vị sản xuất. Các bao bì còn nguyên đai, nguyên kiện và còn hạn sử dụng. Quy trình lấy mẫu bảo đảm đúng quy định. Dự kiến khoảng 10 ngày sau sẽ có kết quả phân tích mẫu cám”.

(Theo Hải Phòng online)

tin nổi bật

VTV cảnh báo lừa đảo khiến người dùng ví điện tử có thể "bay sạch" tài khoản

Với những chiêu trò ngày càng tinh vi, nhiều người dùng ví điện tử đang là miếng mồi ngon cho những kẻ lừa đảo này. Mới đây VTV đã lên tiếng cảnh báo về vấn đề trên.

Cú sập tiền ảo mới chỉ là bắt đầu, tiếp theo là NFT: Đầu tư không khác gì chơi xổ số?

Nhiều ý kiến lo ngại thị trường NFT (tài sản không thể thay thế) sẽ nối gót tiền ảo trong thời gian tới.

Tiền vào nhiều, cổ phiếu tăng vọt, buổi chiều hy vọng của chứng khoán

Áp lực bán ngày càng giảm, trong khi sức cầu bắt đáy trên thị trường chứng khoán tăng dần đều, qua đó giúp đa số các cổ phiếu tăng giá và chỉ số VN-Index có thêm một phiên bứt phá. Rủi ro vẫn còn nhiều nhưng triển vọng kinh tế Việt Nam tốt.

Tạo trang bán hàng giả mạo chiếm đoạt tiền của người tiêu dùng

Với các thủ đoạn ngày một tinh vi, các đối tượng lừa đảo đã tạo trang bán hàng giả mạo đoạt tiền của người tiêu dùng một cách dễ dàng.

Biến động và rủi ro: Phục hồi chậm lại, rủi ro tăng lên

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục phát triển nhờ nền tảng vững chắc. Tuy nhiên, rủi ro đang xuất hiện trên thị trường tài chính.

EVN đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho SEA Games

Trong 2 tuần vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và một số đơn vị thành viên đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31.

Giá vàng hôm nay 25/5: Bất ngờ giảm mạnh, tụt dưới 70 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 25/5 trên thị trường quốc tế tiếp tục nhích lên giữa lúc đồng USD hạ nhiệt không ngừng. Giới đầu tư có dấu hiệu tìm đến các loại tài sản có độ rủi ro cao.

MISA meInvoice đáp ứng quy định sử dụng hóa đơn điện tử

Với ưu điểm chính xác, bảo mật, đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ theo Nghị định 123 và Thông tư 78, MISA meInvoice là giải pháp hóa đơn điện tử thu hút hơn 150.000 doanh nghiệp tin dùng.

Bỏ trăm tỷ ôm cổ phiếu bị 'lõm' nặng: Nhiều DN bị Kiểm toán yêu cầu kiểm điểm

Kiểm toán Nhà nước đề nghị PVI xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan để xem xét kiểm điểm, rút kinh nghiệm với những khoản đầu tư không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp.

Gam màu tối trên bầu trời và nguy cơ bị "vẽ lại" bản đồ của hàng không Việt

Doanh nghiệp hàng không trong nước gặp khó trong việc duy trì dòng tiền. Nếu tình hình không được cải thiện, nguy cơ bị các hãng nước ngoài vào "vẽ lại" bản đồ hàng không đang hiển hiện.

Đà tăng kỷ lục của giá xăng

Chỉ trong 2 năm, giá xăng trong nước đã đắt thêm gần 20.000 đồng/lít. Người dân, doanh nghiệp bày tỏ lo ngại khi giá hàng hóa, nguyên liệu liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Thương mại điện tử đạt quy mô trên 16 tỷ USD

Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định. Ước tính năm 2021 lĩnh vực này đạt tốc độ tăng trưởng trên 20% và đạt quy mô trên 16 tỷ USD.

Gojek: bún đậu giật giải chốt đơn nhiều nhất ở TP.HCM

Số liệu mới nhất từ nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến GoFood của Gojek hé lộ nhiều điều thú vị về xu hướng ăn uống của người dân tại TP.HCM và Hà Nội giai đoạn đầu năm 2022.

Thực hư thiết bị "tiết kiệm điện"

Mùa hè - thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Lợi dung tâm lý muốn tiết kiệm chi phí tiền điện của người tiêu dùng, hàng loạt “thiết bị tiết kiệm điện” được quảng cáo có khả năng giảm từ 20-50% hóa đơn tiền điện hàng tháng...

Quản trị nhân sự chuyên nghiệp với giải pháp từ terra

Trải nghiệm của nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp. Do đó, ngoài các tác vụ truyền thống, phòng nhân sự (PNS) luôn quan tâm đến việc cải thiện và tối ưu hóa môi trường làm việc.