Trường ĐH Bách khoa Hà Nội mở chương trình "đào tạo tinh hoa"

Từ năm học 2017-2018, Trường ĐH Bách khoa sẽ bắt đầu mở chương trình đào tạo tinh hoa - Elitetech với đối tượng là những sinh viên ưu tú.

 - Trên cơ sở các chương trình đào tạo tài năng, tiên tiến và chất lượng cao, từ năm học 2017-2018, Trường ĐH Bách khoa sẽ bắt đầu mở chương trình đào tạo tinh hoa - Elitetech với đối tượng là những sinh viên (SV) ưu tú.

Thông tin nói trên được ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa cho biết tại buổi họp báo về công tác tuyển sinh của trường diễn ra chiều 8/7.

Theo ông Tớp, trước đây, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có 3 chương trình đào tạo dành cho đối tượng sinh viên giỏi là chương trình kỹ sư tài năng, chương trình kỹ sư chất lượng cao PFIEV, các chương trình tiên tiến. Các chương trình này đều đem lại thành công nhất định cho trường trong nhiều năm qua.

Đến nay, bước sang giai đoạn phát triển mới, nhất là sau khi Trường ĐH Bách khoa HN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thí điểm tự chủ, nhà trường quyết định xây dựng chương trình đào tạo đặc biệt hướng tới đối tượng SV ưu tú trên cơ sở các chương trình hiện có.

Chương trình đào tạo tinh hoa Elitetech của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ là một dự án bao gồm cả các chương trình đào tạo chất lượng cao trước đây của trường với một ban điều phối chung.


{keywords}
Ông Trần Văn Tớp trao đổi tại buổi họp báo về công tác tuyển sinh của Trường ĐH Bách khoa HN. Ảnh: Lê Văn.

Ban điều phối này sẽ có nhiệm vụ điều phối các chương trình đào tạo để đảm bảo các SV từ năm thứ 2 của chương trình này phải bắt đầu học tập nghiên cứu ở các phòng thí nghiệm của các khoa, viện của trường. Đồng thời, ban điều phối cũng có trách nhiệm mời các giáo sư nổi tiếng của nước ngoài sang giảng bài.

Các chương trình đào tạo ELITECH cũng được tổ chức theo các lớp nhỏ, giảng viên là các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên ngành, trình độ thấp nhất là tiến sĩ.

Nội dung chương trình đào tạo chuyên sâu với kiến thức cơ sở chuyên môn vững chắc, chú trọng việc nâng cao trình độ ngoại ngữ (Anh/Pháp/Nhật) với phương pháp và mục đích đào tạo hướng đến đổi mới sáng tạo.

Định hướng của chương trình đào tạo tuân theo theo mô hình mới đáp ứng yêu cầu Công nghiệp 4.0 bao gồm đào tạo về các công nghệ lõi: Khoa học dữ liệu (Data Science), Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), Robotics, Internet Vạn vật (Internet of Things – IoT), Điều khiển thông minh, Cảm biến và vi hệ thống

Để tham gia vào các chương trình đào tạo này, cũng giống các chương trình đào tạo chất lượng cao trước đây, thí sinh sau khi trúng tuyển vào trường sẽ trải qua một kỳ sát hạch để tuyển chọn.

Tuy nhiên, điểm mới của mô hình này là những SV sau mỗi năm không đủ tiêu chuẩn, năng lực tham dự lớp học sẽ bị loại. Thay vào đó, những SV xuất sắc ở các chương trình khác hoàn toàn có thể được nhận vào các chương trình này.

Về mức học phí của chương trình, ông Tớp cho biết, sẽ không cao hơn chương trình đại trà. Đây là một khó khăn lớn khi chương trình này sẽ phải đầu tư rất nhiều về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giảng dạy. Tuy nhiên, nhà trường vẫn quyết định không tăng mức học phí.

Về đầu ra của chương trình, theo ông Tớp, kỹ sư tốt nghiệp từ các chương trình đào tạo này có khả năng làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp đa dạng như cơ quan nghiên cứu, tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước, các công ty start-up, các dự án đổi mới sáng tạo.

Lê Văn

tin nổi bật

Nghệ An xét tuyển thẳng 6.0 IELTS vào lớp 10 chuyên Anh

Sở GD-ĐT Nghệ An vừa có văn bản tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022 - 2023, trong đó nêu rõ các quy định xét tuyển theo chứng chỉ ngoại ngữ.

1 'chọi' 14 vào lớp 10 chuyên Anh Trường Phổ thông Năng khiếu

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 chuyên Anh, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) là 1 chọi 14. Trong khi đó, vào lớp 10 chuyên Toán là 1 chọi 9,6.

Hà Nội chi hơn 61 tỷ đồng cho công chức học thạc sĩ, tiến sĩ

Theo Đề án về nâng cao chất lượng nhân lực mới ban hành, Hà Nội dự kiến chi hơn 61 tỷ đồng để cử cán bộ, công chức, viên chức đi học tiến sĩ, thạc sĩ trong và ngoài nước.

Gần 4.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ

Gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội), nhưng sẽ chỉ có 360 suất trúng tuyển.

Học sinh F0 ở TP.HCM được thi lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, thí sinh được xác định là ca bệnh Covid-19 (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi vào lớp 10 phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định về việc quy định, định mức học phí đào tạo đại học, sau đại học năm học 2022-2023.

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay CCCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp đến ngày thi vẫn chưa có CCCD, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để thay thế.

Sắp giải thể 3 trường cao đẳng công an nhân dân

Năm 2022 sẽ giải thể 3 trường cao đẳng Công an nhân dân và thành lập 3 trường trung cấp Công an nhân dân.

Triển vọng khi học ngành Công nghệ sinh học

Đây có thể coi là ngành học tương lai bởi các nước phát triển đang đua nhau đẩy mạnh phát triển theo công nghệ sinh học. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ.

ĐH Y Hà Nội tăng học phí, cao nhất tới hơn 70%

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông qua mức thu học phí mới đào tạo trình độ đại học, sau đại học cho năm học 2022 – 2023. Theo đó, mức học phí của một số chuyên ngành đào tạo sẽ tăng trên 70%.

6 lợi ích khi học tập tại trường THPT Phạm Ngũ Lão

Được vận hành bởi CEO High School, trường THPT Phạm Ngũ Lão là ngôi trường cấp 3 hiếm hoi có chương trình đào tạo định hướng học sinh trở thành doanh nhân trong tương lai.

Cơ hội nhận học bổng kép từ Ivy Global School

Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School (IGS) vừa công bố chương trình học bổng năm học 2022 - 2023: trao học bổng kép từ cấp phổ thông Mỹ, cam kết học bổng du học đại học tại Mỹ. Tổng trị giá chương trình lên tới 7 tỷ đồng.

Bộ Công an công bố đề tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Vào ngày 18/5, Bộ Công an đã ban hành bộ Đề thi tham khảo của bài thi đánh giá tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm học 2022.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Có thể trả góp học phí tại FPT Arena Multimedia

FPT Arena Multimedia và Ngân hàng Quốc Tế VIB vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Tín dụng giáo dục trả góp học phí lãi suất 0% tại TP.HCM.