Trường ĐH Hoa Sen thua kiện

Ngày 28/4, TAND Cấp cao tại TP.HCM  mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án kinh doanh thương mại liên quan đến tranh chấp giữa nguyên đơn là hai công ty và bị đơn là Trường ĐH Hoa Sen.

 - Ngày 28/4, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án kinh doanh thương mại liên quan đến tranh chấp giữa nguyên đơn là hai công ty là Công ty cổ phần I.Connect, Công ty Co-ordinate và bị đơn là Trường ĐH Hoa Sen (HSU).

Theo bản án sơ thẩm, ngày 29/5/2013, Công ty cổ phần I.Connect (viết tắt IC) được Sở Kế hoạch và đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, gồm 89 cổ đông sáng lập. Việc công bố thành lập IC đã được 72/89 cổ đồng HSU góp vốn bằng cách chuyển nhượng cổ phần HSU cho IC và trở thành cổ đông sáng lập của IC.

Tính đến ngày 12/2/2014, IC là cổ đông sở hữu hơn 2,48 triệu cổ phần tương đương 26,5% vốn điều lệ của HSU và IC không hề có sự chuyển nhượng cổ phiếu HSU cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Ngày 6/2/2015, HSU phát hành văn bản thông báo về việc nhận tạm ứng lợi tức 2014. Theo thông báo này, thì số tiền mà IC nhận được là hơn 1,14 tỉ đồng, tương ứng 15,7% vốn điều lệ tại HSU.

Không đồng tình với thông báo trên, IC cho rằng công ty này hiện đang nắm giữ 26,5% vốn điều lệ và số tiền tạm ứng lợi tức phải là 1,94 tỉ đồng. Từ đó, hai bên phát sinh tranh chấp.

Xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu của phía nguyên đơn, buộc Trường ĐH Hoa Sen phải thanh toán cho I.Connect số tiền tạm ứng cổ tức năm 2013 và năm 2014 là 1,94 tỉ đồng (tương đương với hơn 2,49 triệu cổ phiếu, chiếm 26,5% vốn điều lệ) và hơn 111 triệu đồng tiền lãi; Đồng thời, phải thanh toán cho Co-ordinate số tiền tạm ứng cổ tức còn thiếu trong 2 năm trên là hơn 58 triệu đồng và hơn 3,3 triệu đồng tiền lãi.

HĐXX cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của HSU, buộc I. Connect phải thanh toán số tiền phát sinh khi hợp tác đầu tư tương ứng là 2,244 tỷ đồng. Sau bản án, phía HSU đã làm đơn kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện HSU và luật sư Bùi Quang Nghiêm – Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng quá trình xét xử sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng khi không đưa các cổ đông có liên quan vào tham gia tố tụng. Từ đó, người đại diện HSU và luật sư đề nghị HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để xét xử lại từ đầu.

Trong phần tranh luận, luật sư Nghiêm cho rằng vụ án về mặt hình thức là vụ kiện giữa cổ đông (IC và Co-ordinate) kiện đồi cổ tức nhưng về bản chất của vụ kiện là nhằm muốn khẳng định lai chủ sở hữu của các cổ phần tại HSU. Các cổ đông HSU góp vốn bằng cách chuyển nhượng cổ phần tại HSU cho IC nhưng bản thân họ chưa hề nhận tiền, không có sự thanh toán tiền. Bản thân 35 cổ đông này cũng cho rằng họ là cổ đông của HSU chứ không phải của IC hay Co-ordinate.

Ngược lại, người đại diện phía nguyên đơn là IC và Co-ordinate cho rằng bản án sơ thẩm có căn cứ, đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bị đơn, y án sơ thẩm. Luật sư của nguyên đơn cho rằng trong hai năm 2012 và 2013, HSU đã trả cổ tức cho IC và Co-ordinate để hai công ty này trả lại cho các cổ đông. Điều này chứng tỏ IC và Co-ordinate là chủ sở hữu số cổ phần trên.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên bác đề nghị hủy án của phía bị đơn là Trường ĐH Hoa Sen giữ nguyên bản án sơ thẩm.

M.Phượng

tin nổi bật

'Săn' việc ở nước ngoài: Kinh nghiệm từ 200 đơn xin thực tập, 20 email từ chối

Trước khi chính thức gia nhập Gigabyte, Trần Đức Nhật Quang (24 tuổi) từng nhận khoảng 20 email từ chối trong vòng hơn 2 tháng.

Tôi cũng từng là học sinh dốt

Từ một học sinh chuyên ban xã hội chuyển sang các môn tự nhiên, tôi học hành trầy trật. Học kì năm nhất, tôi thi trượt 6/9 môn. Trong lớp, tôi là nữ sinh nổi tiếng vì hay ngủ gật và thi lại triền miên...

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển thành đại học, việc cấp bằng ra sao?

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên ĐH nhưng khác mô hình của ĐH Quốc gia. Việc cấp bằng cho người học thuộc quyền của Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội.

Vụ ngộ độc ở Ischool Nha Trang: Cánh gà đông lạnh chưa được nấu chín

Cơ quan chức năng xác định, cánh gà đông lạnh chưa được rã đông hoàn toàn và nấu chưa chín nhưng vẫn để học sinh ăn khiến hơn 600 em trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngộ độc.

Nam sinh lớp 11 thực hiện dự án bảo vệ môi trường thông qua nghệ thuật

Em Lê Minh Tuấn - học sinh trường Quốc tế Anh Việt BVIS đã phát triển dự án Blue Art với nhiều hoạt động như trồng rừng ngập mặn, thu gom rác thải và tạo nên các tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường biển.

Hơn 137.000 học sinh tiểu học tham gia huấn luyện bảo tồn nguồn nước

Hành trình 8 năm triển khai chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” của Suntory PepsiCo Việt Nam đã thu được nhiều kết quả, tạo được dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng.

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên Đại học, hiệu trưởng thành giám đốc

Thủ tướng vừa có quyết định về việc chuyển Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành ĐH Bách khoa Hà Nội.

Nữ công nhân trở thành thủ khoa đại học

Gác lại giấc mơ của tuổi trẻ, bước vào cuộc sống công nhân vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, sau 1 năm, Lô Thị Nga thi lại và trở thành thủ khoa đại học.

Thầy Đỗ Đức Hiểu và chàng 'dị nhân' khoa Ngữ văn tiên phong mặc quần loe

Chàng sinh viên Văn khoa thuở ấy đã bị thầy kỷ luật vì “dám” diện chiếc quần loe thời thượng lên giảng đường. Nhưng cách anh ứng xử với thầy khiến bạn bè phải trân trọng và vị nể.

Công nghệ làm đẹp được Bộ GD-ĐT thêm vào cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thể lệ cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” (SV_STARTUP) lần thứ 5.

Bộ GD-ĐT tuyển 200 suất đi học Hungary có học bổng

Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Hungary diện hiệp định năm 2023 với 200 học bổng cho công dân Việt Nam.

Công an Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo

Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo và chuyển vụ việc cho Công an TP Biên Hòa xử lý theo thẩm quyền.

Bình Định: Nam sinh lớp 12 tử vong khi thi chạy cự ly 200m

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định hôm nay xác nhận, một học sinh lớp 12 của Trường THPT Phù Cát 3 (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát) tử vong khi tham gia chạy thi do trường tổ chức hôm 27/11.

Giám đốc trung tâm giáo dục nhận được gói hàng là cục gạch và ống tay áo

Ông Trương Bá Hải, Giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp quận 10, TP.HCM nhận được gói hàng trị giá 500.000 đồng, bên trong chỉ có 1 cục gạch và ống tay áo.

Thầy giáo phải xin lỗi vì gọi 'mày', nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh

Thầy giáo dạy Văn của Trường THPT Thới Bình phải công khai xin lỗi vì gọi "mày", nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh lớp 10 trong giờ học.