Trường ĐH Y Hà Nội lập tổ phản ứng nhanh sẵn sàng ứng phó với Covid-19

 - 3 tổ ứng phó nhanh phòng, chống dịch Covid-19 vừa được Trường ĐH Y Hà Nội thành lập với 62 thành viên/tổ. Hơn 150 sinh viên sẽ tham gia, sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Trong những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới. Trước tình hình đó, Trường ĐH Y Hà Nội đã thành lập đội phản ứng nhanh phòng, chống Covid-19 với sự tham gia của gần 200 cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Các thầy cô tham gia đều là những bác sĩ, chuyên gia hàng đầu của nhà trường trong các lĩnh vực y học dự phòng, truyền nhiễm, vi sinh, lâm sàng,… cùng các sinh viên y khoa.

GS.TS. Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, đội phản ứng nhanh này có nhiệm vụ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, cách ly nếu có sự cố xảy ra trong trường. Nếu cần huy động, đội phản ứng nhanh có thể sẵn sàng xung kích bất cứ lúc nào Chính phủ và thành phố Hà Nội cần.

Bên cạnh đó, mục tiêu của tổ còn tập trung vào công tác truyền thông, tăng cường nhận thức, chống tin giả về Covid-19.

{keywords}

"Sinh viên Y không chỉ biết học mà còn biết chia sẻ gánh nặng với cộng đồng” (Ảnh: Nguyễn Bá Nhân)

Kể từ sau Tết Nguyên đán, khi sinh viên nhiều trường đại học vẫn nghỉ để phòng dịch, toàn bộ sinh viên của Trường ĐH Y Hà Nội đã quay trở lại trường học tập bình thường.

Với đặc thù học tập tại các cơ sở y tế, tiếp xúc thường xuyên với người bệnh, sinh viên y đã được trang bị những kiến thức, thái độ, kỹ năng đúng để tự bảo vệ bản thân, đồng thời là kênh hướng dẫn người bệnh và cộng đồng cách phòng tránh, chung tay cùng ngành y tế phòng, chống dịch.

BS Vũ Quốc Đạt, Trưởng phòng Hành chính, giảng viên Bộ môn Truyền nhiễm đồng thời cũng là thành viên của Tổ ứng phó nhanh cho biết: “Tùy vào mức độ, quy mô của dịch và nhu cầu thực tế, tổ sẽ triển khai cụ thể từng công việc, nhưng trước mắt tổ sẽ thực hiện các nhiệm vụ ưu tiên của nhà trường”.

Trường ĐH Y Hà Nội hiện đang tiến hành công tác tập huấn, đào tạo kiến thức, kỹ năng và thái độ cho nhóm nòng cốt này để sẵn sàng với nhiệm vụ sắp tới.

Đối với các thành viên là giảng viên của nhà trường, các thầy cô vẫn đang tham gia công tác phòng chống dịch không chỉ ở trường mà còn ở nhiều bệnh viện thực hành, là những người trực tiếp tham gia khám, sàng lọc và điều trị bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19. Đây đều là các bác sĩ đầu ngành và sẵn sàng làm việc theo sự điều động của Bộ y tế.

Đối với sinh viên, nhiệm vụ hàng đầu là học tập nhưng các em vẫn chia sẻ thời gian để tham gia tập huấn, tích lũy kiến thức, sẵn sàng tham gia khi có sự điều động của nhà nước.

“Nếu dịch bùng phát, nhu cầu nhân lực y tế là vô cùng lớn. Thầy trò nhà trường sẵn sàng nhận trọng trách tham gia trong cuộc chiến chống Covid-19.

Không chỉ những sinh viên tham gia tổ mà tất cả sinh viên từ năm 3 đến năm 6 của trường vẫn đang tham gia trực, theo dõi bệnh nhân trong quá trình thực hành lâm sàng”, thầy Đạt cho biết.

Là bí thư của lớp Y5B, Nguyễn Bá Nhân, thành viên tổ ứng phó chia sẻ: “Em quyết định đăng ký tham gia tổ ứng phó nhanh với Covid-19 vì bản thân em là sinh viên Y, lại có nhiệt huyết của tuổi trẻ nên cần phải có một phần trách nhiệm”.

Dù đã lường hết nguy cơ có thể gặp phải nhưng Nhân cho biết, bản thân em vẫn sẵn sàng tham gia vào công tác phòng, chống dịch.

“Em cho rằng, là người học y tuyệt đối không được hoảng loạn. Công tác phòng chống dịch đã được đẩy lên mức toàn cầu. Tất cả các cơ quan ban ngành đều cần tích cực tham gia, cho nên em thấy mình cần phải có trách nhiệm. Sinh viên Y không chỉ biết học mà còn biết chia sẻ gánh nặng với cộng đồng”, Nhân cho biết.

Thúy Nga

Đi học bình thường giữa mùa phòng dịch virus corona

Đi học bình thường giữa mùa phòng dịch virus corona

 - Trong khi sinh viên của hơn 100 trường ĐH đang nghỉ học phòng virus corona, tại Trường ĐH Y Hà Nội, việc học vẫn diễn ra như thường lệ.

tin nổi bật

Sắp giải thể 3 trường cao đẳng công an nhân dân

Năm 2022 sẽ giải thể 3 trường cao đẳng Công an nhân dân và thành lập 3 trường trung cấp Công an nhân dân.

Triển vọng khi học ngành Công nghệ sinh học

Đây có thể coi là ngành học tương lai bởi các nước phát triển đang đua nhau đẩy mạnh phát triển theo công nghệ sinh học. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ.

ĐH Y Hà Nội tăng học phí, cao nhất tới hơn 70%

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông qua mức thu học phí mới đào tạo trình độ đại học, sau đại học cho năm học 2022 – 2023. Theo đó, mức học phí của một số chuyên ngành đào tạo sẽ tăng trên 70%.

6 lợi ích khi học tập tại trường THPT Phạm Ngũ Lão

Được vận hành bởi CEO High School, trường THPT Phạm Ngũ Lão là ngôi trường cấp 3 hiếm hoi có chương trình đào tạo định hướng học sinh trở thành doanh nhân trong tương lai.

Cơ hội nhận học bổng kép từ Ivy Global School

Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School (IGS) vừa công bố chương trình học bổng năm học 2022 - 2023: trao học bổng kép từ cấp phổ thông Mỹ, cam kết học bổng du học đại học tại Mỹ. Tổng trị giá chương trình lên tới 7 tỷ đồng.

Bộ Công an công bố đề tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Vào ngày 18/5, Bộ Công an đã ban hành bộ Đề thi tham khảo của bài thi đánh giá tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm học 2022.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Có thể trả góp học phí tại FPT Arena Multimedia

FPT Arena Multimedia và Ngân hàng Quốc Tế VIB vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Tín dụng giáo dục trả góp học phí lãi suất 0% tại TP.HCM.

ĐH Văn Lang tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Bảo hộ Lao động

Ngày 16/5/2022, Trường Đại học Văn Lang công bố tuyển sinh ngành đào tạo mới thuộc bậc đại học, hệ chính quy tập trung là Bảo hộ lao động (mã ngành: 7850201), nâng tổng số ngành đào tạo đại học của trường này lên con số 60.

Hơn 20.000 học sinh TP.HCM rớt lớp 10 công lập học ở đâu?

Khoảng hơn 20.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập trong kỳ tuyển sinh 2022-2023. Tuy nhiên học sinh sẽ không thiếu chỗ ở các trường ngoài công lập.

Các trường công an xét tuyển IELTS như thế nào?

Bảy trường khối công an nhân dân đã công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2022, trong đó có quy định xét tuyển IELTS ở phương thức 2.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Bí quyết điểm cao của 8 thủ khoa đại học

Để đạt điểm số tối đa theo năng lực bản thân, các thủ khoa 2k3 khuyên thí sinh tận dụng 2 tháng “nước rút” để luyện đề liên tục theo chuyên đề (nhất là môn Toán) và tập dượt thành thạo chiến thuật “Làm bài 3 bước”.

14 trường học ở TP.HCM chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố có 14 trường tư thục chưa đủ điều kiện để tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Học cử nhân ngành Hóa học ra trường làm gì?

Ngành cử nhân Hóa học là một trong những ngành học mũi nhọn và cần nguồn nhân lực trong tương lai gần. Do vậy, năm nay các trường tiếp tục tuyển sinh và hướng tới đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực nghiên cứu hóa học.

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí thi tốt nghiệp THPT 2022

17h ngày 13/5 là hạn cuối cùng thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số lượng thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội cao “áp đảo”, chiếm hơn 55%.