Thu và chi không đúng quy định, song hiệu trưởng một số trường mầm non trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho rằng nhà trường không có chủ trương thu mà do phụ huynh tự nguyện nộp.

Trường lách quy định

Phụ huynh Trường Mầm non Thạch Đồng (xã Thạch Đồng, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) phản ánh nhà trường lấy tiền xã hội hóa để chi các khoản trong năm học 2016-2017, và dự trù số tiền phải chi của năm học 2017-2018 không đúng quy định.

{keywords}

Trường Mầm non Thạch Đồng  chi sai quy định

Theo đó, nhà trường đã chi sai các khoản như: tiền điện, nước của văn phòng trường, tiền phần thưởng cuối năm cho trẻ, chi cho các hội thi của các bé.. Số tiền chi sai lên đến hàng chục triệu đồng.

Ngoài ra, hàng tháng phụ huynh đóng tiền để trả cho cô nuôi. Tuy nhiên, ngoài số tiền trả lương hàng tháng, nhà trường trích ra một khoản của phụ huynh đóng góp để chi ngày lễ, tết và tiền khám sức khỏe cho các cô nuôi.

Trường Mầm non Đại Nài (phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh) cũng đang “phớt lờ” quy định trên để lạm thu.

Trường Mầm non Đại Nài có 350 học sinh. Trong các khoản thu đầu năm, nhà trường thông báo cho phụ huynh các khoản phải nộp không đúng quy định: Tiền hội phụ huynh 150.000 đồng/học sinh, tiền lao động 50.000 đồng/học sinh, tiền tài liệu là 175.000 đồng/học sinh nhà trẻ, 215.000 đồng/học sinh 3-4 tuổi, 220.000 đồng/học sinh 5 tuổi.

{keywords}

Trường Mần non Đại Nài lạm thu các khoản 

Khi được hỏi về các khoản thu nói trên, bà Trần Thị Giao, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Thạch Đồng cho biết: Do nhà trường đang dùng chung một đồng hồ nên trích một phần tiền xã hội hóa để trả tiền điện, nước cho văn phòng. Còn chi tiền lễ cho cô nuôi là phụ huynh đã đồng ý cho chi.

Còn bà Trần Thị Hà, Hiệu Trường Mầm non Đại Nài, giải thích rằng tiền tài liệu là do phụ huynh không mua được nên nhờ nhà trường mua. Về tiền lao động, phụ huynh nào không huy động được ngày công thì nộp 50.000 đồng.

Trong khi đó, theo Hướng dẫn liên ngành về việc tổ chức vận động đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh trong các cơ sở giáo dục và đào tạo do liên Sở Tài chính và Sở GD-ĐT Hà Tĩnh ban hành tháng 8/2012 (công văn 1702) quy định rõ: "Các cơ sở giáo dục tuyệt đối không thu các khoản kinh phí để phục vụ chi thường xuyên mà ngân sách Nhà nước đã bố trí theo quy định như chi phục vụ công tác dạy, học, điện, nước, khen thưởng, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi…, tiền lao động của học sinh".

Biến tướng quỹ hội phụ huynh

Theo phản ánh của phụ huynh Trường Mầm non Thạch Quý (phường Thạch Quý, TP. Hà Tĩnh), học sinh thuộc nhóm trẻ mới vào trường phải đóng quỹ hội phụ huynh lớp 600.000 đồng/cháu, và đóng thêm 200.000 đồng quỹ trường.

Một phụ huynh cho biết: “Hội trưởng hội phụ huynh bảo đóng tiền để mua sắm chăn màn, quạt... cho các cháu dùng. Nhưng không riêng gì lớp 2 tuổi, các lớp trên cũng đóng tiền quỹ hội phụ huynh để mua quạt, loa máy...”.

Theo bà Trần Thị Hương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Quý, giải thích thì với lớp 2 tuổi chăn màn, thảm trải nhà, và quạt hơi cũ nên phụ huynh bàn bạc mua mới cho con em. Bà Hương cho biết vì cô giáo điều hành lớp mới vào nên không quán triệt, để cho phụ huynh nộp tiền cào bằng mua sắm trong lớp.

{keywords}

Tổng số tiền mà phụ huynh lớp 3 tuổi Trường Mầm non Thạch Môn phải đóng, trong đó có khoản mua ti vi và tiền cốc chén

Còn phụ huynh lớp 3 tuổi Trường Mầm non xã Thạch Môn (TP. Hà Tĩnh) bày tỏ sự thắc mắc khi đóng khoản thu các “tự nguyện” trên chủ trương của nhà trường gồm 100.000 đồng/học sinh mua bát, chén, và 300.000 đồng/ học sinh mua tivi trong lớp học.

 “Trong cuộc phụ huynh, chúng tôi được thông báo là nhà trường có hai chiếc tivi cũ của lớp trên nhường lại cho lớp 3 tuổi. Tuy nhiên, nhà trường sẽ nhường một chiếc cho lớp 2 tuổi. Vì có hai lớp 3 tuổi mà chỉ còn một chiếc tivi, nên lớp nào lấy thì đưa cho lớp kia 2 triệu đồng. Trường cũng cho biết đó là loại tivi bắt được wifi” – một phụ huynh cho biết.

Vị này nói thêm, từ chủ trương đó, các phụ huynh bàn với nhau cũng mua tivi bắt được wifi khoảng 6-7 triệu đồng, nên chia cào bằng mỗi phụ huynh 300.000 đồng. Ai có thì ủng hộ thêm.

Hiệu trưởng Mầm non Thạch Môn, bà Nguyễn Thi Hồng Vinh, giải thích: Khoản thu 100.000 đồng là để mua cốc chén mới cho học sinh. Còn việc phụ huynh nộp tiền mua tivi là không do chủ trương của trường. Nhà trường cho tivi cũ nhưng phụ huynh không chịu dùng, muốn mua tivi mới thì phải đóng góp, nhà trường đã quán triệt không thu cào bằng.

Đậu Tình