Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa đã có nhiều đoạn miêu tả về sự lỗ mãng của Trương Phi, thậm chí người Trung Quốc có thành ngữ “Mãng Trương Phi” (lỗ mãng như Trương Phi) hay người Việt Nam có câu “Nóng như Trương Phi”. Nhưng kỳ thực, những miêu tả trong tiểu thuyết hoàn toàn không giống như thực tế mà còn đi ngược lại với những gì mọi người từng nghĩ.

Qua rất nhiều tư liệu khác nhau đã cho thấy, Trương Phi rất đa tài về bút mực, giỏi vẽ tranh, đặc biệt thích vẽ mỹ nhân, và viết chữ thảo rất đẹp. Cuốn Lịch Đại Họa Trưng Lục đời Thanh có chép: “Trương Phi người Trác Châu, giỏi vẽ mỹ nhân”. Đến đời Minh, trong bộ sách “Đan Diên Tổng Lục” lại có đoạn: “Ở Phầu Lăng (thuộc Tứ Xuyên) có bài Điêu Đấu Minh của Trương Phi, chữ khắc rất tinh diệu, là chữ chính tay Phi viết.

Nghiên cứu nhiều sử liệu khác nhau, hóa ra, bản thân Trương Phi trong lịch sử đã là một Nho tướng, và còn là một người viết chữ đẹp nổi tiếng lúc bấy giờ, được coi là một trong những đại biểu của trường phái Bát Phân, một trường phái viết chữ rất thịnh hành thời bấy giờ.

Người Trung Quốc xưa có câu, nhìn chữ có thể biết được tính cách con người. Một người viết chữ đẹp ắt hẳn phải là một người rất kiên trì nhẫn nại, một người như vậy không thể nào lại thô lỗ, hành động không bao giờ có suy nghĩ như những gì La Quán Trung miêu tả về Trương Phi trong Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Có chăng là trên chiến trường, Trương Phi buộc phải mang đúng một bản chất của võ tướng, một sức lực bạo tàn và phong thái kinh người. Điều đó là cần thiết bởi trên chiến trường kẻ chiến đấu nhiều nhất cũng chính là binh lính, vì vậy, quân lính cần một chỗ dựa, một niềm tin cho sự chiến thắng của họ, và Trương Phi hội đủ yếu tố đó.

Chính vì lẽ đó, Trương Phi trong các tựa game đều có tạo hình như một võ tướng bặm trợn, một hung thần thật sự với quân địch nhưng lại là một ngọn đuốc sáng, luôn hừng hực để soi đường cho quân lính đi theo. Trong Chiến thần Tam quốc, hình tượng Trương Phi thậm chí còn dữ dằn với xích đeo chéo hầm hố và một bộ vòng lửa đầu lâu đằng sau, phảng phất hình dáng của ác thần trong truyền thuyết.

Ngoài ra, Trương Phi còn 2 kĩ năng gắn bó với những tình tiết kinh điển của ông trong Tam quốc diễn nghĩa: Đấu Phá Thiên Quân và Xuyên Thấu Cận Chiến. Đấu Phá Thiên Quân lấy cảm hứng từ cú hét kinh điển của Trương Phi ở cầu Trường Bản khiến một tướng bên Tào vỡ mật mà chết. Skill này phát tác khi Trương Phi gào thét gây 140% sát thương cho toàn bộ kẻ địch xung quanh đồng thời tăng 30% chỉ số tấn công cho chính mình. Đặc biệt, những kẻ càng yếu càng khiếp sợ skill này hơn khi gây thêm 200% sát thương cho bất kỳ kẻ địch nào có sinh lực dưới 35%.

Bên cạnh đó, skill Xuyên Thấu Cận chiến góp phần làm cho Trương Phi thêm khủng khiếp trên chiến trường khi đánh xuyên 3 mục tiêu, gây sát thương 150,5% chỉ số tấn công và thêm 4% chỉ số tấn công cho Trương Phi. Bộ skill này khiến Trương Phi không khác chi một ác thần kinh khủng giữa trận mạc. Hãy cùng trải nghiệm độ khủng của Trương Phi trong game Chiến Thần Tam Quốc tại http://cttq.360game.vn/.

Tham gia cộng đồng yêu thích Chiến Thần Tam Quốc tại: https://www.facebook.com/cttq.360game.vn/

 

Kun