Truy tìm hóa chất tẩm vào nội tạng động vật

Căn cứ loại bột trắng thu giữ được, nhiều chuyên gia nhận định đây là một dạng hóa chất có tác dụng tích nước nhằm tăng trọng lượng.

Căn cứ loại bột trắng thu giữ được, nhiều chuyên gia nhận định đây là một dạng hóa chất có tác dụng tích nước nhằm tăng trọng lượng.

Cơ quan chức năng Đà Nẵng đang khẩn trương xác định loại hóa chất đựng trong bao bì ghi chữ Trung Quốc tẩm vào thực phẩm có tác hại như thế nào đối với sức khỏe người dùng.

Chế biến nội tạng bẩn xuất đi Trung Quốc

Trước đó, ngày 13-5, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Đà Nẵng (PC49) phối hợp với cơ quan thú y bắt quả tang cơ sở chế biến nội tạng động vật không rõ nguồn gốc do ông Nguyễn Quế Huy (ngụ xã Hòa Tiến, Hòa Vang) làm chủ.

Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ 350 kg nội tạng tươi, 5.600 kg đã qua chế biến đang cất giữ tại kho lạnh. Ông Huy thừa nhận toàn bộ nội tạng động vật nói trên thu mua từ một lò mổ trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) với giá khoảng 3.000 đồng/kg. Sau khi chế biến, gom đủ 5.000 kg thì bốc lên xe, vận chuyển ra miền Bắc để xuất đi Trung Quốc với giá từ 7.000 đến 10.000 đồng/kg. Ban đầu ông Huy khai là sản phẩm được dùng để bán cho cá ăn. Nhưng sau đó phải thừa nhận là sử dụng làm nguồn thực phẩm. Trung bình mỗi ngày cơ sở này chế biến khoảng 350 kg nội tạng.

{keywords}
Cơ sở chế biến nội tạng bằng hóa chất.

Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ nhiều nhóm người Trung Quốc sang các tỉnh miền Trung để thu mua, chế biến nội tạng không rõ nguồn gốc, sau đó chuyển về Trung Quốc tiêu thụ. Cuối năm 2012, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an TP Đà Nẵng) phát hiện chín người Trung Quốc đang thu gom 500 kg lòng heo tại một cơ sở kinh doanh nội tạng động vật. Ngoài ra, nhóm này cũng đã kịp thu mua, chế biến một lượng lớn nội tạng khác. Trong quá trình chế biến, nhóm này cũng sử dụng một số hóa chất (mang từ Trung Quốc sang) nhằm khử trắng, khử mùi và bảo quản nội tạng. Theo một cán bộ điều tra, mặc dù các chủ hàng khai là xuất sang Trung Quốc nhưng thực tế đường đi của số nội tạng bẩn này rất khó lường. Có trường hợp chế biến xong xuất đi nhưng cũng có khi lại quay về bàn ăn của người dân.

Cơ sở chế biến nội tạng bằng hóa chất. Ảnh: TT

Hóa chất tích nước?

Ông Lê Văn Chánh, phòng Thanh tra - Pháp chế (Chi cục Chăn nuôi và thú y Đà Nẵng) cho hay tại cơ sở của ông Huy còn phát hiện một bao bột màu trắng có chữ Trung Quốc (không có chữ tiếng Việt), trọng lượng 40 kg. Bao này được sử dụng gần hết, chỉ còn sót lại khoảng 3,5 kg. Hóa chất này mịn như cát. “Ban đầu chúng tôi tưởng đó là hóa chất dùng để tẩy trắng nội tạng nhưng không phải. Đó là chất làm trương nở thực phẩm nhằm tăng trọng lượng. Loại hóa chất này tôi chưa gặp bao giờ” - ông Chánh nói. Chủ cơ sở cũng thừa nhận đó là chất dùng để tăng trọng lượng sản phẩm nhằm kiếm lời. Trong quá trình chế biến nội tạng, cơ sở này bỏ thêm một hàm lượng chất bột trắng vào. Khi vớt ra, ngâm nước thì nội tạng sẽ tăng thêm trọng lượng từ 20% đến 30%. Nguồn gốc của bao hóa chất này là do phía thu mua (ở Thái Bình) cung cấp - ông Huy khai.

PC49 đã yêu cầu nhân viên C. (làm thuê tại cơ sở) tiến hành thực nghiệm. Khi cân 1,4 kg nội tạng nấu không bỏ hóa chất và 1,4 kg bỏ hóa chất. Kết quả, nồi có hóa chất thu về 1,6 kg, nồi còn lại giảm xuống chỉ còn 1 kg. Theo lý giải ban đầu của cơ quan chức năng thì bột hóa chất đã làm trương nở nội tạng khiến trọng lượng tăng lên. “Lực lượng chức năng đang gửi mẫu hóa chất nói trên đến Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2 để kiểm tra xem đó là chất gì. Trên cơ sở phân tích các hóa chất có trong loại bột trắng này mới biết được tác hại của nó đối với sức khỏe người dùng. Khoảng bốn ngày nữa sẽ có kết quả”- Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng PC49, cho biết. PC49 cũng đã gửi mẫu bao bì có ghi chữ Trung Quốc đến Phòng Xuất nhập cảnh (Công an TP Đà Nẵng) để phiên dịch ra tiếng Việt xem nội dung trên bao bì này ghi gì.

Theo một chuyên gia về thực phẩm thì căn cứ vào những dấu hiệu nhận biết như trên, có khả năng hóa chất này chứa thành phần chủ yếu là muối. “Muối giúp tích nước để tăng trọng lượng. Còn muốn biết rõ từng chất cụ thể thì phải xét nghiệm mới chính xác” - vị này nói.

(Theo PLO)

tin nổi bật

Trồng na khổng lồ thơm mùi sầu riêng, vụ đầu 'trúng' ngay 14 tỷ

Những quả na khổng lồ, nặng từ 1-2kg, thơm mùi sầu riêng và dứa được bán ngay tại vườn với giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Vụ đầu tiên na cho trái, các thành viên của HTX Mé Lếch dự kiến chia nhau 14 tỷ đồng.

Chơi chào mào đột biến giá nửa tỷ, gà tí hon giá trăm triệu

Có những con chào mào đột biến màu sắc độc, lạ được định giá nửa tỷ đồng. Trong khi đó, loài gà tre bé tí màu sắc hiếm, độ nhanh nhẹn cực kỳ cao cũng được trả giá hàng trăm triệu.

Thêm 31 sản phẩm Lào Cai đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên

UBND tỉnh Lào Cai vừa công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh, thịt lợn chợ có loại vẫn 170.000 đồng/kg

Từ mức đỉnh hồi trung tuần tháng 7/2022, giá lợn hơi đến nay giảm khoảng 15.000-20.000/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Song, tại các chợ truyền thống, thịt lợn vẫn neo giá cao, có loại lên tới 170.000 đồng/kg.

iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng

Sau khi iPhone 14 mở bán chính thức, các dòng iPhone đời cũ được giảm giá sâu, trong đó nhiều mẫu iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng.

Độc lạ món cá sống ủ chua thành đặc sản, chờ vài tháng mới ra lò

Trước đây, cá sống được người dân ở Vĩnh Phúc sơ chế sạch và đem ủ với thính để muối chua nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản có vị lạ miệng, hút khách thập phương.

Bánh canh vỉa hè thu 700 triệu/tháng, quán miến bán 500 con gà/ngày

Với giá trung bình 25.000 đồng/tô bánh canh, ngày bán 1.000 tô thì quán ăn vỉa hè này có thể đạt doanh thu hơn 700 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, quán miến gà Kỳ Đồng nổi tiếng đông khách có thể bán được 500 con gà/ngày.

Sầu riêng sang Trung Quốc: DN Việt chốt đơn hàng lớn, người Thái bắt đầu lo

Dù mới chỉ bắt đầu thâm nhập thị thị trường Trung Quốc, song doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã chốt ngay được những đơn hàng lớn với các nhà nhập khẩu. Điều này khiến người Thái bắt đầu bất an.

Giá dầu thế giới thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm sâu

Giá dầu thế giới lao dốc không phanh, mất mốc 80 USD/thùng, về mức thấp nhất kể từ tháng 1. Giá xăng nhập cũng giảm mạnh. Vì thế, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành sắp tới có thể sẽ giảm sâu.

Loài cá 'tiến vua' đắt đỏ được săn lùng

Số lượng ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm khiến loại cá này được các tiểu thương tìm mua với giá thành rất cao để cung cấp cho thị trường.

Nghề nhặt ve chai ở Mỹ kiếm cả nghìn USD mỗi ngày

Nhờ việc nhặt ve chai mà nhiều người ở New York (Mỹ) có đủ tiền thanh toán hóa đơn, hỗ trợ gia đình, cho con đi học. Có người thậm chí kiếm cả 1.000 USD mỗi ngày.

Bộ Công Thương đề xuất: Giá điện tăng khi chi phí đầu vào tăng 1% trở lên

Khi các thông số đầu vào biến động làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% trở lên so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành, EVN được điều chỉnh tăng giá điện.

'Hết thời', cây xăng rao bán khắp nơi

Không ít chủ doanh nghiệp xăng dầu ở nhiều địa phương trên cả nước muốn bán hoặc cho thuê cây xăng để cắt lỗ nhưng hầu như không có giao dịch.

EVN đề nghị được điều chỉnh giá điện kịp thời

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn, thách thức rất lớn do giá nhiên liệu tăng đột biến. Đại diện EVN đề nghị cho phép điều chỉnh giá điện một cách kịp thời.