Truy trách nhiệm hình sự tội xả lũ chết người

"Phải làm vài vụ cho nghiêm, không thể chấp nhận việc hàng chục người chất và bị thương, tài sản thiệt hại nhiều như vậy mà không ai bị xử lý".

- Dù Bộ trưởng Công thương vắng mặt tại phiên chất vấn do đi công tác nước ngoài nhưng ĐBQH vẫn truy trách nhiệm của ông trước thực trạng thủy điện xả lũ tràn làm người dân miền Trung khốn khổ.

Tại phiên chất vấn của QH sáng nay, ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) hỏi thẳng: "Khi chúng ta ngồi đây hôm nay, đồng bào miền Trung đang ngập chìm trong lũ. Họ cho rằng lũ chồng lên lũ là do các hồ chứa thủy điện xả lũ không đúng quy định. Trách nhiệm của Bộ Công thương như thế nào?"

Ông Đương đề nghị phải ra quy định khi có dự báo bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn thì các thủy điện phải xả hết nước, không được giữ nước rồi đến khi đầy lại xả lũ, đe dọa cuộc sống nhân dân.

"Việc đó phải bắt buộc thực hiện, ai không làm phải xử lý trách nhiệm, truy cứu trách nhiệm hình sự rất nặng về tội cố ý làm trái, tội thiếu trách nhiệm hay tội gì đó trong luật hình sự không thiếu", ĐB TP.HCM nói.

{keywords}
ĐBQH Đỗ Văn Đương: Không thể vì lợi ích nhỏ mà hy sinh lợi ích lớn của nhân dân

"Không thể vì lợi ích nhỏ mà hy sinh lợi ích lớn của nhân dân vùng hạ lưu. Đề nghị Chính phủ và Bộ Công thương có quy định chặt chẽ hơn, và nói phải đi đôi với làm".

Phó chủ nhiệm UB Kinh tế QH Nguyễn Văn Phúc chỉ ra: "Cần có giải pháp căn cơ để hạn chế thiệt hại về người và tài sản cho người dân các vùng hay bị lũ lụt. Nếu không thì cứ bão, các lãnh đạo Chính phủ lại vào quyết liệt chỉ đạo phòng chống và khắc phục, nhưng các Phó Thủ tướng ra thì lũ lại tới, năm nào cũng vậy, đời sống người dân cứ khá lên một tí sau một trận bão lũ lại tái nghèo".

Ông Phúc dẫn số liệu của Bộ Tài nguyên - Môi trường cho thấy thiệt hại do bão lụt chiếm 1% GDP, số tiền đủ để thực hiện xóa đói giảm nghèo bền vững. Bên cạnh các kiến nghị về quy hoạch, ông cũng nhận định: "Không thể chấp nhận việc thủy điện xả lũ mà chính quyền địa phương và người dân không biết, không kịp trở tay, thủy điện và chính quyền vẫn tiếp tục tranh cãi về trách nhiệm".

Phó chủ nhiệm UB Kinh tế đề nghị điều tra xử lý kỷ luật, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự: "Phải làm vài vụ cho nghiêm, không thể chấp nhận việc hàng chục người chất và bị thương, tài sản thiệt hại nhiều như vậy mà không ai bị xử lý".

ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) nhắc lại một việc đã chất vấn “ít nhất 2 lần” vẫn chưa thấy thực hiện: chính sách cho đồng bào nghèo ở các công trình thủy điện.

"Tôi nhớ ở kỳ 3, nghị quyết QH đã giao Bộ Công thương rà soát việc di dân, tái định cư tại các công trình thủy điện. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng đề xuất trích lợi nhuận từ các công trình thủy điện để tái đầu tư cho dân nghèo.

Đến kỳ 4, các ĐB lại đề nghị ban hành chính sách đặc thù cho đối tượng này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ghi nhận ý kiến. QH yêu cầu trong năm 2013 phải báo cáo về chính sách này, nhưng đến nay vẫn chưa thấy. Tôi 2 lần gửi phiếu chất vấn, đều nhận được câu trả lời của Bộ Công thương là trách nhiệm thuộc về Bộ NN&PTNT", ĐB Phú Yên nói.

"Đồng bào đang phấn khởi vì sẽ có chính sách, Bộ Công thương trả lời như vậy thì ĐB không biết phải nói với cử tri như thế nào", ông Nguyễn Thái Học chia sẻ.

Đang lập đề án

Được nhắc đến nhiều nhưng Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng lại vắng mặt trong các ngày chất vấn do đi công tác nước ngoài.

{keywords}
Bộ trưởng Công thương vắng mặt do công tác nước ngoài, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát chịu trách nhiệm giải trình

Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát được đề nghị lên giải trình. Ông Phát cho hay ngắn gọn rằng Bộ đã và đang phối hợp Bộ Công thương khảo sát đánh giá việc di dân tái định cư tại các công trình thủy lợi, thủy điện.

Bộ cũng đang chỉ đạo lập đề án chính sách, dự kiến trong tháng 12 này sẽ nghiệm thu để trình Chính phủ hoàn thiện dự thảo chính sách sửa đổi đối với công tác di dân, tái định cư; cũng như cùng các địa phương hoàn thành quy hoạch tổng thể về công tác này.

Nhận định bên hành lang QH giờ giải lao sau khi nghe thảo luận quanh chủ đề này, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng: Thủy điện với tất cả những lợi, hại, giá phải trả của nó, để giải quyết lâu dài, dứt điểm, không còn lấn bấn về trách nhiệm, thì một người không thể đứng ra chịu hết, quán xuyến tất cả, nhất là trong cơ chế của chúng ta.

"Việc bộ trưởng này đổ cho bộ trưởng kia, vị này không thể nói thay vị kia, sự lúng túng hôm nay tôi không nghĩ là sự trốn tránh trách nhiệm, vì trên cương vị đứng đầu một bộ không thể nói hết được", ông Dương Trung Quốc nói.

"Tôi rất thông cảm nhưng cách ứng xử này xảy ra trước mặt dân chúng thì họ cho là sự lảng tránh".

Theo ĐB Dương Trung Quốc, khi đến lượt mình trả lời chất vấn, Thủ tướng nên dành thời gian để nói về việc này ở tầm vĩ mô để chia sẻ với người dân. "Tôi tin Thủ tướng đủ nhạy cảm để đưa ra một thông điệp", nhà sử học nói.

Chung Hoàng - Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Ngư dân miền Trung chi tiền tỷ cho chuyến 'săn lộc' đầu năm

Các tàu cá của ngư dân miền Trung neo đậu tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) đang tất bật chuẩn bị ngư cụ ra khơi. Nhiều chủ tàu chi tiền tỷ cho chuyến đánh bắt đầu tiên của năm mới.

Điều tra vụ bé gái 7 tháng tuổi tử vong nghi bị bạo hành tại TP.HCM

Công an đang phong toả hiện trường để điều tra vụ việc bé gái gần 7 tháng tuổi tử vong nghi do bị bạo hành tại quận 6, TP.HCM.