Truyền hình Trung Quốc để lộ kế hoạch đóng 10 tàu sân bay

Gần đây, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời một nhà bình luận cho biết, hải quân nước này sẽ hoàn thành việc đóng 10 tàu sân bay vào năm 2049.

Hiện nay Trung Quốc đang có trong biên chế tàu Liêu Ninh, tàu Type 001A đang chạy thử nghiệm và một chiếc tạm gọi là Type 002 đang được đóng tại Thượng Hải. Việc Trung Quốc có cần thiết phải phát triển tới 10 chiếc tàu sân bay hay không đã gây nên tranh cãi.

{keywords}
Chiếc Type 001A do Trung Quốc tự đóng đang được chạy thử nghiệm

Những người ủng hộ cho rằng, theo chu kỳ tuổi thọ của tàu sân bay thì đến năm 2049 sẽ không còn tàu Liêu Ninh và chiếc Type 001A trong số 10 tàu này. Điều đó có nghĩa là, 2 nhà máy đóng tàu lớn ở phía Nam và Bắc Trung Quốc trong vòng 30 năm mỗi nơi phải đóng 5 tàu, với tiến độ cứ 6 năm đưa được 2 chiếc vào biên chế.

Tham khảo tốc độ đóng tàu lớp Nimiz của Mỹ bình quân 6 năm xong 1 tàu thì đây không phải là việc khó đối với ngành công nghiệp đóng tàu rất mạnh của Trung Quốc dù trừ đi thời gian nghiên cứu và chạy thử thì kế hoạch có 10 tàu sân bay trong biên chế vào năm 2049 là hoàn toàn khả thi.

{keywords}
Chiếc tàu sân bay thứ 3 đang được đóng tại Nhà máy đóng tàu Giang Nam, Thượng Hải

Về việc liệu Trung Quốc có “nuôi” nổi 10 tàu sân bay hay không? Những người lạc quan cho rằng, theo tính toán việc đóng 10 tàu sân bay tương đương Ford Class của Mỹ phải mất 2.500,7 tỷ USD. Theo dự tính,đến năm 2049, GDP của Trung Quốc sẽ đạt 47.157,7 tỷ USD, điều đó cho thấy với giá nhân công rẻ hơn Mỹ thì mức chi phí ắt rẻ hơn Mỹ, việc đóng 10 tàu là khả thi.

{keywords}
Hình ảnh công nhân đang đóng tàu sân bay. Ảnh: CCTV

Tuy nhiên, thông tin về kế hoạch đóng 10 tàu sân bay trên CCTV cũng bị một số người nghi ngờ, cho rằng không đáng tin cậy, chỉ góp phần làm gia tăng thuyết về “mối đe dọa của Trung Quốc” trên quốc tế mà thôi.

Ngô Tuyết

tin nổi bật

Kiev không chấp nhận đổi đất lấy hòa bình, quan chức Crưm nói Ukraine mất Biển Azov

Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovich nói rằng, một số quốc gia châu Âu rõ ràng “muốn Kiev phải đưa ra các nhượng bộ với Tổng thống Nga Vladimir Putin”.

Nga mở cảng ở Biển Đen, pháo kích hàng chục thị trấn ở Donbass

Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ mở một hành lang an toàn cho phép tàu nước ngoài rời các cảng của Ukraine ở Biển Đen. Ngoài ra, một hành lang riêng sẽ được mở để các tàu rời Mariupol bằng cách đi từ cảng biển Azov tới Biển Đen.

Israel cấm Đức bán tên lửa ‘mũi nhọn’ cho Ukraine

Chính quyền Israel gần đây đã bác bỏ đề nghị bán tên lửa chống tăng Spike có trong biên chế quân đội Đức cho Ukraine.

Quân Nga tấn công dồn dập để chiếm thị trấn then chốt ở đông Ukraine

Bộ Quốc phòng Ukraine tố cáo các lực lượng Nga đang tấn công dữ dội nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn then chốt Lyman ở vùng Donetsk, phía đông nước này.

Mỹ, Nhật cùng điều chiến cơ xuất kích sau vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Quân đội Mỹ và lực lượng phòng vệ Nhật đã điều 8 máy bay chiến đấu cùng xuất kích phía trên Biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông) sau khi Bình Nhưỡng phóng 3 tên lửa.

Ông Putin lần đầu thăm thương binh về từ chiến trường Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có lần đầu đến Bệnh viện Quân y Trung ương Mandryk ở Moscow để thăm hỏi các thương binh tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Video khẩu đội pháo đa nòng ‘cuồng phong’ Nga tham chiến ở Ukraine

Theo truyền thông Nga, các cuộc đấu pháo giữa quân đội nước này và lực lượng vũ trang Ukraine tại tỉnh Kharkiv gần đây vẫn diễn ra ác liệt.

Cuộc chiến Nga-Ukraine sang tháng thứ 4, chiến sự tập trung ở phía đông

Hôm nay (25/5), cuộc chiến tại Ukraine đã bước sang tháng thứ 4 và Nga vẫn đang cố giành quyền kiểm soát ở hai tỉnh Donetsk và Luhansk thuộc vùng Donbass.

Video UAV 'sát thủ cảm tử' của Ukraine tập kích xe tăng Nga

Ukraine mới đây đã công bố video lực lượng đặc nhiệm nước này sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) Switchblade để tấn công xe tăng Nga.

Video oanh tạc cơ Nga-Trung Quốc tuần tra chung

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nhiệm vụ tuần tra chung giữa nước này và Trung Quốc không xâm phạm tới không phận của bất kỳ nước này trong khu vực Đông Bắc Á.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Lý do Nga nâng cấp hệ thống tác chiến điện tử của cường kích ‘thú mỏ vịt’

Theo nguồn tin quân sự Nga, việc nâng cấp hệ thống điện tử Khibiny cho máy bay Su-34 được dựa trên kết quả tác chiến thu được từ chiến dịch ở Ukraine.

Nga giảm cường độ tấn công Ukraine, Phần Lan cử phái đoàn tới Thổ Nhĩ Kỳ

Theo giới chức quân sự Nga, nước này sẽ giảm cường độ tấn công trên lãnh thổ Ukraine trong thời gian tới.

Ông Biden nói chiến sự gây thảm họa nhân đạo, Ukraine tuyên bố kiểm soát lại nhiều nơi

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng, cuộc chiến Nga-Ukraine đã “kích hoạt một thảm họa nhân đạo”.

Đan Mạch cam kết chuyển giao tên lửa diệt hạm giúp Ukraine lấy lại cảng biển từ Nga

Mỹ thông báo, Đan Mạch đã cam kết cung cấp các tên lửa diệt hạm và một bệ phóng cho Kiev, có thể giúp Ukraine giành lại các cảng bên bờ Biển Đen từ tay quân Nga.