Lý do HAGL dừng việc bán cổ phần cho Tập đoàn Rowsley chỉ xuất phát từ vướng mắc về thuế. Hiện, đang có khá nhiều đơn vị ngỏ ý mua cổ phần của HAGL Land và có thể Tập đoàn này sẽ lựa chọn đối tác Hồng Kông - ông Võ Trường Sơn - quyền Tổng giám đốc Tập đoàn HAGL khẳng định.

Liên quan đến việc Tập đoàn HAGL chấm dứt thỏa thuận hợp tác phát triển khu phức hợp tại Yangon, Myanmar với Tập đoàn bất động sản Rowsley Limited - Singapore của tỉ phú Peter Lim, PV đã có cuộc trao đổi với ông Võ Trường Sơn - quyền Tổng giám đốc Tập đoàn HAGL.

Theo đó, ông Sơn khẳng định, lý do HAGL dừng việc bán cổ phần cho Tập đoàn Rowsley chỉ xuất phát từ vướng mắc về thuế.

"Như thông tin chúng tôi đã công bố với báo chí, thuế suất chuyển nhượng vốn tại Myanmar đang ở mức rất cao, lên đến 40%, trong khi đó thuế suất ở Việt Nam chỉ có 22%. Tập đoàn bất động sản Rowsley Limited - Singapore lại chỉ muốn mua phần vốn tại Công ty TNHH Hoàng Anh Myanmar cho nên sẽ phải chịu mức thuế gấp đôi so với khi mua cổ phần của HAGL Land tại Việt Nam. Chính vì vậy chúng tôi không đồng ý", ông Sơn khẳng định.

{keywords} 

Cũng theo quyền Tổng giám đốc của HAGL, trong thỏa thuận ban đầu giữa HAGL và Tập đoàn Rowsley, hai bên sẽ tiến hành mua bán cổ phần của HAGL Land, tuy nhiên, phía Rowsley có thêm một câu trong hợp đồng là: Trong quá trình xem xét để ký, nếu điều kiện thuận lợi thì hai bên sẽ xem xét để triển khai thêm việc Rowsley đầu tư trực tiếp vào Myanmar.

"Tuy nhiên, đấy là khi các điều kiện đều thuận lợi, còn hiện thuế suất của Myanmar lên đến 40% thì chúng tôi không thể chấp nhận được", ông Sơn nói.

Vị đại diện của HAGL cũng cho rằng, nếu cả hai bên chịu mức thuế 40% thì sẽ không tốt cho cả hai, bởi chỉ cần làm ra được 1 đồng lợi nhuận mà phải chịu thuế cao như vậy thì dù HAGL hay Rowsley cũng đều gặp khó khăn như nhau.

Ông Sơn cũng nhấn mạnh, ngoài gặp vướng mắc về vấn đề thuế suất thì tất cả các khâu khác đều không có trở ngại gì.

Chia sẻ về kế hoạch trong tương lai, quyền Tổng giám đốc Tập đoàn HAGL cho biết, phía HAGL vẫn đang tiếp tục xúc tiến với các đối khác để bán 50% cổ phần của HAGL Land.

"Chúng tôi đang tiến hành bàn bạc với đối tác Hồng Kông, bởi dự án HAGL Myanmar là một dự án rất tốt, nằm ở vị trí chiến lược nên các doanh nghiệp muốn tham gia không phải là ít. Mặt khác, cũng không hiếm các công ty kinh doanh bất động sản giàu có như Rowsley cho nên đây không phải là vấn đề đáng lo ngại với HAGL", ông Sơn cho biết.

Ông Võ Trường Sơn cũng tiết lộ, khi HAGL đã chính thức công bố thông tin ngừng hợp tác với Rowsley thì có quyền đàm phán với các bên khác.

"Còn mức giá chuyển nhượng sẽ từ bằng đến cao hơn so mức giá từng dự kiến chuyển nhượng cho Rowsley (bằng hoặc cao hơn 275 triệu USD - PV), khả năng nhiều là cao hơn", quyền Tổng giám đốc HAGL nhận định.

Tập đoàn HAGL cũng đánh giá, xét trong khu vực châu Á, nếu nói về lĩnh vực bất động sản thì Hồng Kông là số 1, trên cả Singapore.

Trước đó, theo bản công bố thông tin ngày 3.4 của Tập đoàn HAGL, Công ty này đã chấm dứt thỏa thuận hợp tác phát triển khu phức hợp tại Yangon, Myanmar với Tập đoàn bất động sản Rowsley Limited - Singapore của tỉ phú Peter Lim.

Nguyên nhân là do trong quá trình triển khai, phía Rowsley đề nghị HAGL nghiên cứu phương án để tập đoàn này đầu tư trực tiếp vào Hoang Anh Myanmar chứ không đầu tư gián tiếp thông qua việc sở hữu cổ phần Hoang Anh Land.

HAGL cho biết, hiện nay do thuế suất trên lợi nhuận chuyển nhượng vốn tại Myanmar đang ở mức quá cao (40%) nên công ty không thể đồng ý với Rowsley. Điều này cũng khiến cho thỏa thuận phải chấm dứt.

(Theo Motthegioi)