- Bạc Liêu là tỉnh thứ 53 Bộ TT&TT tổ chức trưng bày triển lãm.

Tại cuộc họp báo về triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bạc Liêu sáng nay, ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ thông tin cơ sở, Bộ TT&TT nhấn mạnh giá trị bộ tư liệu trưng bày. 

Triển lãm trưng bày nhóm tư liệu, văn bản, ấn phẩm và gần 100 bản đồ là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.

{keywords}
Ảnh: Hoài Thanh

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyền truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

“Bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. 

Các tư liệu cho thấy các nhà Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ XHCN ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

"Đó là quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới”, ông Đoàn Công Huynh phát biểu.

Triển lãm sẽ diễn ra tại từ ngày từ ngày 5/4 - 9/4 tại trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu. Đây là tỉnh thứ 53 Bộ TT&TT trưng bày triển lãm về tư liệu chủ quyền. 

Hoài Thanh