Từ vụ chùa Ba Vàng: Chấn chỉnh việc lợi dụng tín ngưỡng để kiếm tiền

Bộ VH-TT-DL đề nghị chấn chỉnh việc lợi dụng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng cũng như các hoạt động văn hoá, lễ hội để biến thành những dịch vụ thu tiền mang tính trục lợi.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối nay, báo chí đặt câu hỏi:

“Vụ việc thỉnh vong tại chùa Ba Vàng đã được giải quyết, trụ trì chùa bị cách mọi chức vụ trong Giáo hội. Tuy nhiên hoạt động tương tự vẫn còn như việc dâng sao giải hạn ở chùa Phúc Khánh, Hà Nội bao năm qua nhưng vẫn chưa có giải pháp. Quan điểm của Bộ Văn hoá và Chính phủ về vấn đề này?”.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thuỷ

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thuỷ cho biết, việc lợi dụng tín ngưỡng, lợi dụng mong ước chính đáng của người dân để kiếm tiền là sai trái, phải chấn chỉnh.

Theo bà Thuỷ, ngay sau khi vụ việc chùa Ba Vàng được báo chí nêu ra, Bộ đã có công văn gửi Bộ Nội vụ và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị chấn chỉnh việc lợi dụng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng cũng như các hoạt động văn hoá, lễ hội để biến thành những dịch vụ thu tiền mang tính trục lợi.

“Bộ VH-TT-DL sẽ tiếp tục phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bộ Nội vụ và các địa phương để tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về giá trị văn hoá truyền thống, tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc, tránh việc bị lợi dụng biến những mong ước chính đáng của mình thành các hoạt động mang tính trục lợi”, bà Thuỷ nói.

Nữ Thứ trưởng cho hay, Bộ VH-TT-DL cũng tiếp tục chỉ đạo ngành văn hoá các địa phương tăng cường công tác quản lý hoạt động văn hoá tại các cơ sở tín ngưỡng và di tích để không có việc làm sai lệch giá trị văn hoá tốt đẹp của dân tộc. 

Hiện Bộ đã giao cho các đơn vị chuyên môn và các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra, phát hiện sai phạm, chấn chỉnh kịp thời.

Bổ sung thêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã thông tin về nội dung phiên họp Chính phủ thường kỳ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì  diễn ra trước đó.

Một trong những vấn đề được Thủ tướng nhấn mạnh là các vụ việc thu hút sự quan tâm của xã hội như lợi dụng tâm linh để lừa đảo, trục lợi tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), bạo lực học đường tại Hưng Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Sóc Trăng… hay các vụ buôn bán ma tuý với số lượng tổng cộng trên một tấn, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, xét nghiệm dương tính với ấu trùng sán lợn tại Bắc Ninh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi, tình trạng bạo lực học đường xảy ra ở nhiều tỉnh, có phải là vấn đề báo động hay không, trách nhiệm của các cơ quan, trường học, giáo viên, gia đình, xã hội như thế nào, xử lý vi phạm? 

“Tinh thần của Thủ tướng là tập trung phát triển kinh tế nhưng không thể bỏ quên những vấn đề xã hội dư luận bức xúc. Không thể để vấn đề này thành vấn đề của xã hội.

Phát triển kinh tế là quan trọng nhưng các thành viên Chính phủ cần thảo luận rõ nét hơn, giải quyết toàn diện các vấn đề xã hội bao trùm nhằm thực hiện mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau.

Ba trụ cột trọng tâm là xã hội, môi trường, kinh tế, nhưng hai trụ cột đầu không phát triển thì kinh tế cũng không tăng trưởng được”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Ngăn chặn lợi dụng tôn giáo để chống phá Nhà nước

Ngăn chặn lợi dụng tôn giáo để chống phá Nhà nước

Cần ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để kích động chia rẽ nhân dân, lợi dụng chống phá Nhà nước.

Hương Quỳnh - Thu Hằng 

tin nổi bật

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Xuất hiện biến chủng BA.4 và BA.5 qua tầm soát

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, dịch sốt xuất huyết đang tăng, phát hiện thêm biến chủng mới của Omicron, do đó không được chủ quan và không để dịch chồng dịch.

Thủ tướng: Không được quên 'kinh nghiệm xương máu' khi chưa có vắc xin

Sáng 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Ban chỉ đạo, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại nhiều nước.

Bí thư Hà Nội: Dự án vành đai 4 rất cấp bách, giúp kéo giãn dân nội đô

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, dự án đường vành đai 4 - vùng thủ đô có ý nghĩa quan trọng, cấp bách, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam từ ngày 5-6/7.

Làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm vụ án liên quan Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Ban Nội chính phối hợp các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương thống nhất các tiêu chí, cơ chế phân hóa mạnh mẽ, làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm các vụ việc, vụ án liên quan đến Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh...

Nghiên cứu giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, bộ đang nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng...

Trung Quốc mong muốn đối thoại, hiệp thương giải quyết bất đồng Biển Đông

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Vương Nghị hôm nay có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 7 tổ chức tại Myanmar.

Tăng trưởng GDP ấn tượng, thu nhập bình quân tăng lên 7,4 triệu/tháng

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện; thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương ước tính là 7,4 triệu đồng/tháng.

'Siêu bệnh viện' trên biển của Hải quân Mỹ vừa thăm Việt Nam

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến với sức chức 1.000 giường bệnh, có khả năng thực hiện các ca phẫu thuật như lồng ngực, tim, chỉnh hình…

Tội phạm tham nhũng, kinh tế, chức vụ nộp đủ bồi thường mới được xét đặc xá

Trường hợp phạm tội tham nhũng, kinh tế đã khắc phục (nghĩa vụ dân sự) đều được xét đặc xá theo quy trình, không phân biệt”, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết tại cuộc họp báo sáng 4/7.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương

Ngày 4/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chính phủ thành lập BCĐ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 3 Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Sáng 3/7, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021 - 2026 họp phiên thứ 3 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng.

Thông tin nổi bật trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Lãnh đạo Chính phủ đã có hơn 30 chuyến công tác hoặc làm việc với các địa phương; đã xử lý hơn 230 kiến nghị của các địa phương, cơ quan, đơn vị.