Từ những lãnh đạo bị tố chuyện cưỡng bức nghĩ về đạo đức, lối sống

Trưởng khoa Trường Đại học Luật Hà Nội bị tố cáo cưỡng hiếp, trước đó đã có lãnh đạo bị kỷ luật sau ồn ào tình ái, một lần nữa dấy lên lo ngại về đạo đức, lối sống của "một bộ phận không nhỏ" cán bộ.

 

Trong nhiều nhiệm kỳ Đại hội, vấn đề về xây dựng, chỉnh đốn Đảng được Đảng đặc biệt quan tâm. Hội nghị Trung ương 4 các khóa đều nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề này. Thực hiện tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà trọng tâm ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hoá” ở một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên có ý nghĩa sống còn cũng như sự tồn vong của chế độ.

Tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cảnh báo “tình trạng suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường”.

Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Kết luận số 21 về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị và Quy định số 37 về những điều đảng viên không được làm nhằm khắc phục, ngăn chặn và đầy lùi tình trạng này.

Một số vụ việc gần đây ở vài địa phương và một số cơ quan, đơn vị, đảng viên giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý bị kỷ luật vì vi phạm đạo đức, lối sống cho thấy tính phức tạp, tinh vi của hiện tượng này. Điển hình như vụ ông Đào Duy Anh - nguyên Phó Giám Đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên bị kỷ luật do đã vi phạm Quy chế văn hóa công sở, Quy định về trách nhiệm nêu gương trong rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Tiếp theo đó là vụ ông Lê Hùng Sơn, cựu Bí thư Huyện ủy huyện Cô Tô, vi phạm Quy chế làm việc, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, vi phạm nghiêm trọng phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương, quan hệ bất chính với cán bộ thuộc quyền.

Ông Lê Hùng Sơn, cựu Bí thư Huyện ủy Cô Tô

Những cán bộ thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống nêu trên dù đã bị kỷ luật nghiêm khắc, nhưng vẫn còn những vấn đề cần cảnh báo.

Mới đây, vụ Trưởng khoa Trường Đại học Luật Hà Nội (ông L.M.T.) bị tố cáo với hành vi cưỡng hiếp, đánh đập chị V.N.H. đang được các cơ quan chức năng xác minh và vẫn còn nhiều ẩn số cần làm rõ. Tuy nhiên, sự việc này một lần nữa dấy lên nhiều lo ngại trong cộng đồng xã hội và gây bất bình đến dư luận cả nước về đạo đức, lối sống của "một bộ phận không nhỏ".

Hiện các quy định về tiêu chuẩn, quyền, trách nhiệm và đạo đức của viên chức, công chức được cụ thể hóa bằng các đạo luật. Đảng có quy định về những điều đảng viên không được làm. Ngoài ra, trong các cơ quan, đơn vị cụ thể đều có nội quy, phép tắc làm việc rõ ràng.

Thế nhưng một Trưởng Khoa Trường Đại học lớn có học hàm, học vị, vừa là một đảng viên, vừa là một nhà giáo đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của một bệnh viện đã đào tạo qua các lớp từ trung đến cao cấp lý luận chính trị, hay các khóa bồi dưỡng, dự nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo lại bị tố cáo về những hành vi phạm pháp luật, vị phạm đạo đức lối sống ngoài sức tưởng tượng trong quan hệ ứng xử của con người với con người.

Có thể thấy nguyên nhân từ các vụ việc cán bộ, đảng viên vi phạm về đạo đức, lối sống nói chung và cán bộ lãnh đạo, quản lý suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống nói riêng có tác động từ mặt trái của kinh tế thị trường, cũng như du nhập từ lối sống hưởng thụ, thực dụng, chủ nghĩa cá nhân.

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa là bản thân các cán bộ, đảng viên đó thiếu tu dưỡng, rèn luyện, lập trường, tư tưởng không vững vàng, chủ nghĩa cá nhân ích kỉ, hẹp hòi.

Vì vậy, việc nhận diện rõ ràng và chính xác hiện tượng này nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên, phát hiện và xử lý nghiêm minh những ai vi phạm mà Tổng Bí thư nhiều lần nhấn mạnh càng cho thấy tính cấp bách của vấn đề.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho họ góp phần thực hiện tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Hệ thống chính trị trong thời kỳ mới.

TS. Cù Văn Trung

Bắt Chủ tịch Tân Hoàng Minh và FLC: Tay 'chơi già' trên thị trường trẻ

Bắt Chủ tịch Tân Hoàng Minh và FLC: Tay 'chơi già' trên thị trường trẻ

Việc bắt Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết góp phần làm sạch môi trường kinh doanh của thị trường chứng khoán và phát hành trái phiếu doanh nghiệp.
Kỷ luật Thứ trưởng Tài chính Huỳnh Quang Hải vì vi phạm đạo đức lối sống

Kỷ luật Thứ trưởng Tài chính Huỳnh Quang Hải vì vi phạm đạo đức lối sống

Ông Huỳnh Quang Hải đã vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và các quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm...

Việc cựu Bí thư Cô Tô Lê Hùng Sơn giao cấu với nữ nhân viên là có căn cứ

Việc cựu Bí thư Cô Tô Lê Hùng Sơn giao cấu với nữ nhân viên là có căn cứ

Công an tỉnh Quảng Ninh cho hay, đã có kết quả xác minh bước đầu về đơn tố cáo cựu Bí thư huyện ủy Cô Tô (Quảng Ninh) Lê Hùng Sơn hiếp dâm nữ cán bộ.

tin nổi bật

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới kèm bị chú của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Việt Nam-Qatar thúc đẩy đàm phán miễn thị thực người mang hộ chiếu phổ thông

Thủ tướng hoan nghênh việc Việt Nam-Qatar ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt; thúc đẩy đàm phán Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Cục phó CSGT giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Nhà báo livestream phiên tòa có thể bị phạt đến 30 triệu

Theo dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, nhà báo có thể bị phạt tới 30 triệu, luật sư có thể bị xử phạt tới 40 triệu nếu vi phạm.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ ngày 16/8

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022 và mở cửa trở lại từ ngày 16/8/2022.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.