Tước giấy phép kinh doanh cây xăng găm hàng chờ tăng giá

Thông tin trên là khẳng định của lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM khi đề cập các vấn đề liên quan đến thị trường xăng dầu trên địa bàn.

Tại buổi họp báo chiều 10/2, PGĐ Sở Công thương TP.HCM - ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, hoạt động khai thác và cung ứng xăng dầu trên thế giới gặp phải một số vấn đề khá phức tạp và khó khăn, dẫn đến nguồn cung bị ảnh hưởng, giá cả có xu hướng tăng.  

Trong nước, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn lại giảm công suất nên nguồn cung giảm.

Về mặt giá cả, giá xăng dầu được điều hành theo giá thế giới, Việt Nam điều chỉnh giá mặt hàng này 1 tháng 3 kỳ vào các ngày 1, 11 và 21. Đợt điều chỉnh vừa rồi rơi đúng ngày mùng 1 tháng 2 tức mùng 1 Tết Nguyên đán nên cơ quan chức năng không kịp điều chỉnh giá, dẫn tới thời gian điều hành kéo dài từ ngày 21/1 đến 11/2, mất tới 20 ngày. 

Trong thời gian trên, giá dầu thế giới và một số mặt hàng liên quan lại tăng 9-10 USD/thùng. Việc tăng giá của thế giới chắc chắn dẫn tới việc ngày 11/2 khi điều chỉnh thì giá xăng dầu trong nước sẽ tăng. 

Trước những thông tin như vậy, người kinh doanh có tâm lý hạn chế bán để chờ tăng giá lên. Về sức cầu, người sử dụng nhiều thấy nguy cơ giá tăng sẽ tăng cường thu mua, dự trữ... đặc biệt đối với các đơn vị sử dụng nhiều nhiên liệu như lĩnh vực vận tải đường thủy. 

Những yếu tố trên dẫn tới khó khăn chung trên toàn thị trường.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có hay không tình trạng găm hàng tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại TP.HCM, ông Phương khẳng định, không có tình trạng này.

"Tất cả các trường hợp kiểm tra, nếu phát hiện cây xăng có dấu hiệu găm hàng đều bị xử lý, kể cả rút giấy phép", ông nói.

{keywords}
Lãnh đạo Sở Công thương khẳng định sẽ tước giấy phép cây xăng có dấu hiệu găm hàng (ảnh minh họa)

Trước đó, Sở Công thương cũng đã rà soát lại lượng dự trữ xăng dầu, các đơn vị theo quy định phải dự trữ lượng hàng trong 30 ngày thì đều đáp ứng được yêu cầu này. Các DN lớn Petrolimex, PVOil có lượng dự trữ lớn và chiếm thị phần lớn trên địa bàn TP đang nỗ lực, đảm bảo cung hàng.

Trong 548 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP.HCM, hiện có 2 cửa hàng tạm ngưng hoạt động do đang sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy và chờ giấy phép đủ điều kiện kinh doanh rồi mới hoạt động trở lại.

Đối với tình trạng một số cửa hàng thiếu xăng RON95, Sở sẽ ngay lập tức kiểm tra đơn vị cung ứng xăng xem lý do vì sao mà không cung hàng. Nếu có vi phạm, nhà chức trách sẽ phối hợp với Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) xử lý. Bên cạnh đó, đối với các DN được phép kinh doanh nhưng không nhập hàng và thực hiện nghĩa vụ cũng sẽ bị "sờ gáy".

Tín hiệu tích cực là các DN chủ lực cho biết đảm bảo duy trì cung ứng đầy đủ, tăng cường nguồn hàng nhập khẩu và mặt hàng xăng dầu cũng đang trên tàu về, chuẩn bị cập cảng trong nước.

Lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM đánh giá, sau ngày điều chỉnh giá tới đây, thị trường sẽ dần trở lại bình thường.

Trần Chung

Xăng Ron 95 chưa về kịp, một số cửa hàng chỉ còn dầu để bán

Xăng Ron 95 chưa về kịp, một số cửa hàng chỉ còn dầu để bán

Một số điểm bán xăng tại TP.HCM thiếu xăng Ron 95 để bán nhưng cửa hàng vẫn mở hoạt động kinh doanh bình thường và chờ nhập xăng để tiếp tục kinh doanh.

tin nổi bật

Bỏ lúa, trồng giống lựu "khủng", da đỏ như son thu lãi tiền tỷ

Dùng 400 triệu đồng cải tạo, chuyển đổi từ đất lúa sang trồng lựu Peru, chỉ hơn một năm canh tác, anh Dương Hữu Nghị (33 tuổi, ngụ tại An Giang) đã thu hồi vốn và lãi từ 1 tỷ đồng/năm.

Giá thức ăn chăn nuôi lại "nhảy múa"

Giá heo hơi gần đây nhích lên đáng kể nhưng giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh và liên tục khiến người nuôi không có lãi, thậm chí bị lỗ.

Đề xuất đồng loạt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Cùng với việc giảm thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Nước mía 5.000 đồng/ly 'tuyệt chủng' thời bão giá

Hồi xăng dầu chưa tăng giá, chi phí một chuyến xe chở mía khoảng 30 triệu đồng, bây giờ phải mất 45-50 triệu đồng.

Vị trí cửa ngõ giao thương đắt giá của Meyhomes Capital Crystal City

Sở hữu vị trí cửa ngõ của đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc, Meyhomes Capital Crystal City - giai đoạn 2 của dự án kế thừa dòng chảy giao thương sầm uất từ các cung đường trọng yếu của toàn dự án và khu vực.

Agribank rao bán hàng loạt bất động sản trung tâm TP.HCM

Nhiều nhà đất tại các quận trung tâm TP.HCM đang được Agribank rao bán. Trong đó, có những bất động sản đã được rao bán giảm giá nhiều lần nhưng vẫn bất thành.

Vì sao giá vé máy bay đắt đỏ, tăng theo giờ?

Giá vé máy bay liên tục tăng ở các chặng Hà Nội - Đà Lạt, Hà Nội - TP.HCM, thậm chí còn tăng theo giờ. Một phần nguyên nhân do nhu cầu và giá nguyên liệu.

Choáng với thú chơi lá kiểng bạc tỷ của những dân chơi ở Hà Nội

Mức giá kiểng lá từ vài trăm nghìn đến vài trăm triệu đồng đối với những dòng đột biến, hiếm, số lượng ít ỏi hoặc nhân giống khó. Có những bộ sưu tập của những tay chơi lâu năm lên đến hàng tỷ đồng.

Giá xăng giảm sau 7 lần tăng mạnh liên tiếp

Sau 7 lần tăng liên tiếp, giá xăng trong nước trong kỳ điều hành ngày mai (1/7) có thể quay đầu giảm nhẹ. Theo tính toán của các doanh nghiệp đầu mối, giá xăng ngày mai có khả năng giảm từ 100 - 300 đồng/lít.

Đào Trung Quốc tràn chợ, giá cao chót vót vẫn đắt hàng

Đào Trung Quốc được rao bán tràn ngập chợ Hà Nội. Đặc biệt, đào mỏ quạ Trung Quốc giá cao chót vót vẫn đắt hàng.

Bắp cải, trứng gà... đến mỳ tôm đồng loạt tăng giá, bà nội trợ đau ví

Nhiều mặt hàng tăng giá khiến việc đi chợ mua thực phẩm, "liệu cơm gắp mắm" trở nên khó khăn đối với người dân. Đặc biệt, đối tượng có thu nhập trung bình-thấp chịu ảnh hưởng mạnh.

Austdoor ra mắt thế hệ cửa cuốn mới an toàn, thông minh vượt trội

Ngày 28/6/2022, dựa trên ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất - kinh doanh, cửa cuốn Austdoor ra mắt bộ sản phẩm an toàn và thông minh vượt trội hơn.

iPhone 11 giảm giá mạnh, ngang ngửa Android tầm trung

iPhone 11 giảm giá về ngang tầm điện thoại Android trung cấp khiến các sản phẩm này bị ảnh hưởng mạnh về mặt doanh số.

Hoàn thành giai đoạn 1 trạm lọc nước không người trực ở nhà máy thủy điện Đa Nhim

Ngày 22/6/2022, Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (ĐHĐ) đã hoàn thành giai đoạn 1 - Đề án vận hành không người trực trạm lọc nước Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.