Tuổi nghỉ hưu và mức lương hưu năm 2022 có gì mới?

Từ 2022, bao nhiêu tuổi là đủ điều kiện nghỉ hưu và mức lương hưu được áp dụng từ tháng 2 năm nay cụ thể như thế nào?

Bảo hiểm xã hội TPHCM vừa có thông tin giải đáp thắc mắc của bạn đọc về những quy định mới trong việc tính lương hưu, tuổi nghỉ hưu.

Tuổi nghỉ hưu và mức lương hưu năm 2022 có gì mới? - 1

Theo quy định mới nhất, tuổi hưu trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 6 tháng đối với lao động nam, đủ 55 tuổi 8 tháng đối với lao động nữ.

Theo đó, mức lương đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để tính lương hưu được áp dụng theo Thông tư số 36 ban hành ngày 31/12/2021 của Bộ LĐ-TB&XH, quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH.

Cụ thể, tiền lương tháng đã đóng BHXH đối với người lao động (NLĐ) đóng BHXH bắt buộc được điều chỉnh theo công thức sau: Tiền lương tháng đóng BHXH sau điều chỉnh của từng năm = Tổng tiền lương tháng đóng BHXH của từng năm x Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH của năm tương ứng.

Tuổi nghỉ hưu của năm 2022 được căn cứ khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 169 Bộ luật Lao động năm 2019: NLĐ trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 6 tháng đối với lao động nam, đủ 55 tuổi 8 tháng đối với lao động nữ.

Căn cứ khoản 2 Điều 56 Luật BHXH năm 2014, mức lương hưu đối với NLĐ nghỉ hưu từ năm 2022 được áp dụng như sau: bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, tương ứng với 20 năm đóng BHXH đối với lao động nam và 15 năm đóng BHXH đối với lao động nữ. Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì mức lương hưu của NLĐ được tính thêm 2% và mức tối đa bằng 75%.

Thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào?

Theo quy định, đối với trường hợp tham gia lần đầu, người mua bảo hiểm cần điền đầy đủ, chính xác thông tin vào Mục I và Phụ lục thành viên hộ gia đình của tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) (Mẫu TK1-TS) do đại lý thu BHXH, BHYT cung cấp, kèm theo bản chụp hoặc bản sao CMND/CCCD và nộp tiền cho đại lý thu. Đối với trường hợp tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình, bạn chỉ cần đóng tiền cho đại lý thu vào thời gian trước khi hết hạn thẻ.

Khám chữa bệnh BHYT vượt, trái tuyến được hưởng quyền lợi gì?

Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được Quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng quy định tại Khoản 1 Điều 1 Luật BHYT năm 2014 theo tỷ lệ như sau: Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú; từ ngày 1/1/2021, tại bệnh viện tuyến tỉnh là 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước; tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh...

Tuổi nghỉ hưu và mức lương hưu năm 2022 có gì mới? - 2

Người lao động chưa tham gia BHXH vẫn có điều kiện được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68.

Công nhân không đóng BHXH có được hỗ trợ khó khăn?

Thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ, Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ thì điều kiện hỗ trợ gồm: Người lao động có thời gian làm việc từ 30 ngày trở lên tại đơn vị, doanh nghiệp nhưng chưa được ký hợp đồng lao động hoặc chưa tham gia BHXH theo quy định pháp luật lao động.

Nghỉ việc không lương hưởng trợ cấp thế nào?

Theo Quyết định số 33 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 23 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; trong đó đã sửa đổi bổ sung quy định về đối tượng, điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương. Trường hợp nghỉ việc không hưởng lương nếu đủ điều kiện theo quy định nêu trên thì được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.

(Theo Dân trí) 

Quy định mới về lương hưu, tuổi nghỉ hưu từ năm 2022

Quy định mới về lương hưu, tuổi nghỉ hưu từ năm 2022

Ngay từ đầu năm 2022, nhiều chính sách mới về lương hưu, tuổi nghỉ hưu sẽ có hiệu lực. Người lao động cần nắm rõ để tự bảo vệ quyền lợi của mình.

tin nổi bật

Bốn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng bạn nên biết

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách sinh lời tài chính an toàn mà nhiều người đang lựa chọn.

Sáu bước thanh toán những món nợ khó trả

6 bước dưới đây sẽ giúp bạn thanh toán nợ nần một cách nhẹ nhàng, bớt áp lực.

Người dân sẽ bỏ lỡ những khoản tiền này nếu rút BHXH 1 lần

Người lao động (NLĐ) nếu đủ điều kiện có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu sau khi nghỉ mà rút BHXH 1 lần, NLĐ sẽ có một số thiệt thòi nhất định.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Người tiêu dùng cần lưu ý điều gì khi mua tủ lạnh thông minh?

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng công nghệ nổi bật thế nhưng tủ lạnh thông minh vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn mua.

Những ai được mua hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội sắp mở bán?

Người được mua nhà ở xã hội phải chưa sở hữu nhà ở của riêng mình, không phải là người nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

Bốn hành vi mua sắm bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu đang muốn chi tiêu khoa học hơn

Nhiều hành vi mua sắm tưởng như thói quen nhưng đang làm hao mòn tài chính của bạn theo chiều hướng xấu đi.

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.

Lương hưu của nhiều người vì sao thấp?

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu…

Rút tiền bằng CCCD gắn chip: Liệu đã đến lúc tạm biệt thẻ ATM?

Rút tiền tại các cây ATM bằng CCCD gắn chíp - liệu giải pháp này đã có thể thay thế hoàn toàn những chiếc thẻ ngân hàng?

Chuyển tiền liên ngân hàng và 4 vấn đề bạn cần biết?

Chuyển tiền liên ngân hàng cần quan tâm tới phí chuyển tiền, thời gian tài khoản thụ hưởng nhận được tiền, cách thức chuyển tiền…

Điều hòa có 5 chế độ quan trọng: Chọn đúng, tiền điện giảm một nửa

Việc lựa chọn đúng chế độ phù hợp với nhu cầu và điều kiện thời tiết sẽ giúp tiết kiệm điện.

Rút ngắn tuổi nghỉ hưu

Theo quy định BHXH hiện hành, với mức lương trung bình giả định làm căn cứ đóng BHXH là 4 triệu đồng/tháng, người lao động (NLĐ) đóng BHXH 20 năm nếu rút BHXH một lần sẽ lĩnh khoảng 134 triệu đồng.