Tuổi nghỉ hưu và mức lương hưu năm 2022 có gì mới?

Từ 2022, bao nhiêu tuổi là đủ điều kiện nghỉ hưu và mức lương hưu được áp dụng từ tháng 2 năm nay cụ thể như thế nào?

Bảo hiểm xã hội TPHCM vừa có thông tin giải đáp thắc mắc của bạn đọc về những quy định mới trong việc tính lương hưu, tuổi nghỉ hưu.

Tuổi nghỉ hưu và mức lương hưu năm 2022 có gì mới? - 1

Theo quy định mới nhất, tuổi hưu trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 6 tháng đối với lao động nam, đủ 55 tuổi 8 tháng đối với lao động nữ.

Theo đó, mức lương đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để tính lương hưu được áp dụng theo Thông tư số 36 ban hành ngày 31/12/2021 của Bộ LĐ-TB&XH, quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH.

Cụ thể, tiền lương tháng đã đóng BHXH đối với người lao động (NLĐ) đóng BHXH bắt buộc được điều chỉnh theo công thức sau: Tiền lương tháng đóng BHXH sau điều chỉnh của từng năm = Tổng tiền lương tháng đóng BHXH của từng năm x Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH của năm tương ứng.

Tuổi nghỉ hưu của năm 2022 được căn cứ khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 169 Bộ luật Lao động năm 2019: NLĐ trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 6 tháng đối với lao động nam, đủ 55 tuổi 8 tháng đối với lao động nữ.

Căn cứ khoản 2 Điều 56 Luật BHXH năm 2014, mức lương hưu đối với NLĐ nghỉ hưu từ năm 2022 được áp dụng như sau: bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, tương ứng với 20 năm đóng BHXH đối với lao động nam và 15 năm đóng BHXH đối với lao động nữ. Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì mức lương hưu của NLĐ được tính thêm 2% và mức tối đa bằng 75%.

Thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào?

Theo quy định, đối với trường hợp tham gia lần đầu, người mua bảo hiểm cần điền đầy đủ, chính xác thông tin vào Mục I và Phụ lục thành viên hộ gia đình của tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) (Mẫu TK1-TS) do đại lý thu BHXH, BHYT cung cấp, kèm theo bản chụp hoặc bản sao CMND/CCCD và nộp tiền cho đại lý thu. Đối với trường hợp tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình, bạn chỉ cần đóng tiền cho đại lý thu vào thời gian trước khi hết hạn thẻ.

Khám chữa bệnh BHYT vượt, trái tuyến được hưởng quyền lợi gì?

Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được Quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng quy định tại Khoản 1 Điều 1 Luật BHYT năm 2014 theo tỷ lệ như sau: Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú; từ ngày 1/1/2021, tại bệnh viện tuyến tỉnh là 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước; tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh...

Tuổi nghỉ hưu và mức lương hưu năm 2022 có gì mới? - 2

Người lao động chưa tham gia BHXH vẫn có điều kiện được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68.

Công nhân không đóng BHXH có được hỗ trợ khó khăn?

Thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ, Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ thì điều kiện hỗ trợ gồm: Người lao động có thời gian làm việc từ 30 ngày trở lên tại đơn vị, doanh nghiệp nhưng chưa được ký hợp đồng lao động hoặc chưa tham gia BHXH theo quy định pháp luật lao động.

Nghỉ việc không lương hưởng trợ cấp thế nào?

Theo Quyết định số 33 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 23 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; trong đó đã sửa đổi bổ sung quy định về đối tượng, điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương. Trường hợp nghỉ việc không hưởng lương nếu đủ điều kiện theo quy định nêu trên thì được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.

(Theo Dân trí) 

Quy định mới về lương hưu, tuổi nghỉ hưu từ năm 2022

Quy định mới về lương hưu, tuổi nghỉ hưu từ năm 2022

Ngay từ đầu năm 2022, nhiều chính sách mới về lương hưu, tuổi nghỉ hưu sẽ có hiệu lực. Người lao động cần nắm rõ để tự bảo vệ quyền lợi của mình.

tin nổi bật

Lừa đảo ép vay tiền nặng lãi hay chiếm đoạt tài sản qua hình thức "chuyển khoản nhầm"

Gần đây, nhiều người bỗng nhiên được "chuyển tiền nhầm" vào tài khoản và ngay sau đó có người lạ liên hệ hỗ trợ về khoản tiền "chuyển nhầm" trên. Tuy nhiên, các chủ tài khoản cần hết sức cảnh giác vì có thể đây là chiêu trò lừa đảo.

Giả thông báo chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để lừa đảo

Chiều 2/7, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, gần đây xuất hiện tình trạng đối tượng giả danh là cán bộ ngân hàng hoặc người mua hàng online gọi điện cho nạn nhân thông báo có người chuyển tiền vào tài khoản.

Có nên chọn điều hòa cây thay cho điều hòa treo tường?

Yếu tố quan trọng nhất để quyết định bạn có nên đổi từ điều hòa treo tường sang điều hòa cây hay không chính là không gian bạn sẽ sử dụng thiết bị.

Điều cần lưu ý để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Tủ lạnh là thiết bị cắm điện thường xuyên nên khá tốn điện. Để tiết kiệm điện, tránh hỏng hóc, bạn nên nắm rõ những mẹo nhỏ dưới đây khi sử dụng tủ lạnh.

Tránh mất tiền oan khi sử dụng CCCD gắn chip, CA Thành phố Hà Nội khuyến nghị người dân

Thẻ CCCD gắn chip là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về nhân thân, các loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân...

Cảnh giác khi nhận điện thoại từ các đầu số lạ +870, +061... tránh bẫy lừa đảo

Để tránh mắc bẫy lừa đảo, trong mọi trường hợp, mọi người không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân. Tuyệt đối không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn, email lạ hoặc không rõ nguồn gốc hay không làm theo hướng dẫn từ cuộc gọi lạ.

Đóng BHXH tự nguyện tối thiểu ra sao thì được hưởng lương hưu?

Đây là nội dung mà người lao động muốn tham gia BHXH tự nguyện rất quan tâm, có trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

F0 tiền mã hóa tắt app, rời thị trường sao cho đúng?

Trước đà sụt giảm của Bitcoin, nhiều nhà đầu tư quyết định tạm rời thị trường. Tuy nhiên, trước khi xóa app, người dùng cần đảm bảo tài sản được lưu trữ an toàn.

Bảo hiểm thất nghiệp tối đa 280 triệu: Người lao động cần những điều kiện gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách xã hội hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng không có việc làm. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Những ai được tăng lương từ ngày 1/7/2022?

Nhiều chính sách tiền lương mới chính thức có hiệu lực từ tháng 7-2022 người lao động cần biết.

Tiêu xài 30 triệu/tháng, người đàn ông cuống cuồng xoay xở trong cơn "bão giá"

Tiền lương vẫn vậy mà vật giá tăng phi mã, anh Quân dù muốn chiều vợ con như trước cũng không thể, buộc phải tính toán chi tiêu, làm thêm buổi tối mới có thể gắng gượng.

Tôi đã giảm tiền điện từ 1,3 triệu đồng xuống còn hơn 400 nghìn đồng⁄tháng như thế nào?

Đây là chia sẻ của một độc giả ở quận Ba Đình, Hà Nội về việc gia đình anh đã giảm hóa đơn tiền điện xuống gần 3 lần sau 1 năm thay đổi cách sinh hoạt.

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Bỗng dưng nhận thông báo vay nợ do bị đánh cắp thông tin CMND⁄CCCD gắn chip

Lừa đảo chụp hình Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) là chiêu trò xuất hiện khá phổ biến trong thời gian gần đây.

Chi tiết bảng tính lương hưu khi nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi

Mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ phụ thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm xã hội của lao động đó.