Đánh giá tuổi thọ bằng cách vặn nắp hộp

Bạn có thể thực hiện bài kiểm tra đơn giản bằng tay để đánh giá sức khỏe của mình.

Tuổi thọ cao là mục tiêu mà hầu hết mọi người đều muốn đạt được nhưng bạn sẽ sống được bao lâu thì vẫn còn là điều bí ẩn. Tuy nhiên, cơ thể cung cấp một số manh mối. Nghiên cứu mới cho thấy một bài kiểm tra không tốn kém và dễ dàng có thể dự báo nguy cơ tử vong. 

Mở nắp lọ là việc làm quen thuộc hằng ngày, thể hiện sức mạnh của tay. Đó cũng là hành động tầm soát hiệu quả tình trạng sức khỏe

Ảnh minh họa: Insideheadline

Lực vặn của tay yếu là dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến tim và phổi. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra những người thuộc nhóm này có tuổi thọ thấp hơn.

Nghiên cứu mới được công bố trên BMJ đã tìm cách thiết lập tiêu chuẩn khách quan cho sức mạnh lực vặn của tay để áp dụng cho nhiều người.

Bằng cách làm này, các nhà khoa học hy vọng sẽ cung cấp cho các bác sĩ ngưỡng sức mạnh của tay khi vặn để cân nhắc gửi bệnh nhân đi kiểm tra thêm. 

"Nói chung, ngưỡng sức mạnh khi vặn của tay phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi và chiều cao của một người. Nhiệm vụ của chúng tôi là tìm ra ngưỡng để báo hiệu cho bác sĩ kiểm tra thêm nếu bệnh nhân dưới ngưỡng này”, nhà nghiên cứu Sergei Scherbov, Viện Phân tích Hệ thống Ứng dụng Quốc tế, giải thích.

“Điều đó tương tự như đo huyết áp. Khi bệnh nhân có mức huyết áp nằm ngoài phạm vi nhất định, bác sĩ sẽ kê thuốc hoặc đề nghị bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra". 

Theo Express, sức mạnh khi vặn của tay được đo bằng cách dùng lực kế. Người tham gia thử nghiệm được yêu cầu thực hiện 2 lần với mỗi tay. 

Kết quả cho thấy sức mạnh của tay khi vặn chỉ thấp hơn một chút so với mức trung bình của nhóm dân số tương đương (xem xét giới tính, tuổi tác và chiều cao) cũng là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe dễ dẫn đến tử vong sớm hơn.

Tuy nhiên, chỉ số trên cao hơn so với những người khác ở cùng độ tuổi, giới tính và chiều cao không làm giảm nguy cơ tử vong.

"Đây là một xét nghiệm không tốn kém và dễ thực hiện nhưng có thể hỗ trợ chẩn đoán sớm các vấn đề sức khỏe. Phát hiện của chúng tôi cho thấy rõ rằng sức mạnh của tay khi vặn là thước đo rất chính xác và nhạy. Do đó, chúng tôi đề xuất sử dụng phương pháp này như một công cụ sàng lọc trong thực hành y tế", Nadia Steiber, giảng viên Đại học Vienna (Áo), nói. 

Số phút cần tập luyện mỗi tuần để kéo dài tuổi thọTập luyện 5-10 tiếng ở mức độ vừa phải mỗi tuần sẽ giúp giảm 26-31% nguy cơ tử vong.

tin nổi bật

Điều trị vô sinh bằng kỹ thuật 'Trưởng thành noãn trong ống nghiệm’ ở BV Mỹ Đức Phú Nhuận

Đơn vị Hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức - IVFMD của Bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận được giới khoa học lĩnh vực hỗ trợ sinh sản trên thế giới chú ý bởi việc áp dụng kỹ thuật IVM.

Mạo danh thanh tra Sở Y tế hù dọa người dân

Chiều 7/10, Sở Y tế TP.HCM phát đi cảnh báo về việc một số đối tượng giả mạo thanh tra của đơn vị này, gọi điện thoại và hăm dọa người dân.

Là bác sĩ nhưng sao phải đi đấu thầu?

Theo bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, nhân viên y tế được đào tạo làm bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh... không được đào tạo kinh tế nhưng vẫn phải đi đấu thầu. Từ đó, dẫn đến những sai sót và ngành y mất đi nhiều người tài.

Nóng chuyện thiếu điều dưỡng khắp nơi

Thế giới có trợ lý điều dưỡng từ lâu (đào tạo ngắn hạn), còn Việt Nam lại nâng chuẩn điều dưỡng lên đại học gây thiếu hụt nhân lực. Tại các bệnh viện công lập, tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh/bác sĩ là 1,86 trong khi chuẩn phải là 3.

Đoàn trăm người bò như cá sấu để trị đau lưng ở Trung Quốc

Các thành viên mặc đồng phục vừa hô vang khẩu hiệu vừa bò trên con đường chạy bộ ở Trung Quốc.

Mức độ độc hại của 2 chất dư thừa trong siro Ấn Độ liên quan 66 ca tử vong

Các mẫu siro thử nghiệm chứa diethylene glycol hoặc ethylene glycol có thể gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, tổn thương thận…

Hỗ trợ chăm sóc trẻ cảm, ho, đờm với siro ho cảm Ích Nhi

Với cơ chế tác động toàn diện, dùng được cho mọi lứa tuổi, thực phẩm bảo vệ sức khỏe siro ho cảm Ích Nhi là lựa chọn của nhiều cha mẹ hỗ trợ chăm sóc con khi có dấu hiệu ho có đờm, hắt hơi, sổ mũi…

Bác sĩ Trình Văn Hải: Đầu tàu vững vàng của Khoa cấp cứu Bệnh viện FV

Nhắc đến BS. Trình Văn Hải, ấn tượng đầu tiên của các đồng nghiệp là hình ảnh một “người anh cả” của khoa Cấp cứu Bệnh viện FV, nơi “đầu sóng ngọn gió” chịu rất nhiều áp lực mỗi ngày tại bệnh viện.

Xã hội hóa để người giàu hay nghèo cũng được ngồi trên chiếc 'máy bay y tế' hiện đại

Ngành Y tế TP.HCM ủng hộ việc xã hội hóa và thu hút nguồn lực xã hội trong hoạt động y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập. Tuy nhiên, phải công khai, minh bạch, bền vững, hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư, người sử dụng và cộng đồng.

Người đàn ông Hà Nội tử vong sau khi bị loại côn trùng ưa thơm, ngọt đốt

Người đàn ông 53 tuổi ở Hà Nội vào viện sau 45 phút bị ong đốt, trong tình trạng bất tỉnh, tím tái, mạch và huyết áp không đo được, gọi hỏi không trả lời.

Người đàn ông cùng lúc uống 100 viên thuốc chống trầm cảm, tâm thần

Sau khi uống 100 viên thuốc, người đàn ông ngay lập tức rơi vào tình trạng ý thức lơ mơ, gọi hỏi đáp ứng chậm...

Nói không với những thực phẩm này nếu không muốn phá hủy đời sống tình dục

Theo nghiên cứu, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò nhất định trong việc hình thành rối loạn chức năng tình dục, lâu dần khiến bệnh trở thành mãn tính.

Viêm họng mãi không khỏi vì thói quen xấu nhiều người mắc

Khi sức đề kháng giảm, bệnh đơn giản như viêm họng cũng có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Người bệnh uống thuốc kéo dài không giảm triệu chứng mà chỉ thấy nặng hơn.

‘Cởi trói’ để bác sĩ đàng hoàng đi làm thêm

Tất cả những bác sĩ mà tôi biết, họ thực sự tức giận khi đọc loạt bài “4 bác sĩ trốn/lén/cắp giờ/qua mặt, đi làm xuyên tỉnh ở phòng khám tư”. Tôi cũng không đồng ý với những bài viết này.

Âm 91 tỷ đồng, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hết quỹ lương

Ngoài quỹ lương đã cạn, bệnh viện còn thiếu tiền bảo trì máy móc trang thiết bị ở cơ sở mới.