Tướng Đồng Sỹ Nguyên:“Từ lúc nghe tin, tôi không ngủ được”

 “Mất đi một con người như thế, không chỉ với tôi mà với toàn quân, toàn dân, với mỗi người chúng ta ngồi đây cũng đều đau lòng. Từ lúc nghe tin Đại tướng từ trần đến giờ tôi không ngủ được”.

- “Mất đi một con người như thế, không chỉ với tôi mà với toàn quân, toàn dân, với mỗi người chúng ta ngồi đây cũng đều đau lòng. Từ lúc nghe tin Đại tướng từ trần đến giờ tôi không ngủ được” – Tướng Đồng Sỹ Nguyên chia sẻ.

Anh Văn: Người duy nhất xứng phong nguyên soái

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Người thức thời

“Vì lo cho dân”

{keywords}

Trước thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi, ôn lại kỷ niệm những tháng năm chinh chiến cũ, ông có cảm xúc gì?

- Nói là buồn thì cũng không hẳn. Nhưng đúng là rất cảm động và rất nhớ.

Đại tướng của chúng ta đã thọ đến 103 tuổi. Mất đi một con người như thế, không chỉ với tôi mà với toàn quân, toàn dân, với mỗi người chúng ta ngồi đây cũng đều đau lòng.

 Từ lúc nghe tin Đại tướng từ trần đến giờ tôi không ngủ được.

Được biết Đại tướng trong thời gian đã nghỉ dưỡng bệnh cũng còn không ít lo lắng, ngổn ngang về việc nước trong lòng. Ông có được Đại tướng chia sẻ gì không?

-Đương nhiên với những việc lớn của đất nước, Đại tướng đều có tham gia, có nêu ý kiến mặt này mặt khác. Có vấn đề được tiếp thu, có chuyện chưa tiếp thu vì tình hình phát triển đất nước mỗi thời kỳ có điểm riêng của nó.

Đại tướng nắm những vấn đề lớn. Do đó, những lo ngại của Đại tướng như về bauxite là hiện thực vì nhiều nước đi trước đã vấp. Là người học rộng, hiểu biết nhiều, ông lên tiếng vì lo cho dân thôi chứ không phải vì mục đích gì khác.

Ông gặp Đại tướng lần cuối cùng là khi nào?

- Tháng nào tôi cũng vào thăm Đại tướng. Cách đây 5-6 tháng vào ông vẫn cười, nghe chuyện, gật đầu nhưng không nói được. Một năm trước thì còn nói được khe khẽ. Nhưng đến hơn ba tháng vừa qua thì Đại tướng yếu đi nhiều.

Ngoài tài thao lược quân sự, những phẩm chất nào trong cuộc sống hàng ngày của Đại tướng làm ông nhớ nhất?

-Trong đời thường, Đại tướng cũng ở một căn nhà đơn giản như nhà tôi ở đây thôi. Ông sinh hoạt hết sức đơn giản.

Và tôi chỉ xin nhấn mạnh một điều: từ khi làm Tổng Tư lệnh quân đội đến nay, Đại tướng chưa bao giờ to tiếng với một ai cả, kể cả khi cấp dưới làm sai.

Có sai thì ông cũng mời vào ngồi nói chuyện mà thông thường thì bao giờ cũng khêu gợi lại những mặt tốt, ưu điểm của anh ta trước nay sau đó mới nhắc chuyện cần chú ý thêm phần này phần kia chứ không phải gọi vào để quở mắng. Tôi thấy đây là một điểm hiếm có!

Như những điều ông vừa trao đổi, rõ ràng hình ảnh hiện lên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp không phải thu phục mọi người bằng sự oai nghiêm như của một vị tướng ‘thét ra lửa’ mà ông thuyết phục tất cả bằng một tư chất rất riêng?

-Đại tướng thu phục bằng tình cảm, hòa đồng nhưng không phải là nói với ông những chuyện sai mà được đâu, phải đúng thì ông mới tán thành.

Khi cấp dưới nói sai, ông chỉnh lại ngay theo một kiểu rất văn hóa mà vẫn thuyết phục. Quân tướng cấp dưới đều rất phục vì ông không chỉ có tài thao lược mà có cả tài ngoại giao, ứng xử gì cũng rất từ tốn, nhẹ nhàng.

Có câu chuyện nào về cách đối nhân xử thế của Đại tướng với cấp dưới mà ông còn nhớ?

Tôi còn nhớ chuyện có một tướng cấp dưới phải thi hành kỷ luật, lên báo cáo, ông nói: kỷ luật phải thi hành nhưng cũng phải làm rõ đầu đuôi.

Ông nói thêm: việc kỷ luật cũng chỉ là nhắc nhở còn chính người phạm luật mà sửa được thì sau này mới là người giỏi nhất.

Nhiều sáng tạo thế giới chưa từng có

{keywords}

Trong lĩnh vực quân sự, ông ấn tượng nhất ở tướng Giáp điểm gì?

- Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị Tổng tư lệnh của Quân đội nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến thần thánh chống hai đế quốc lớn nhất thế giới, giành thắng lợi.

Người tiếp thu quan điểm chỉ đạo Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chính trị về cuộc chiến chống Pháp một cách sâu sắc, nhạy bén nhất và cũng đầy sáng tạo, đưa cuộc kháng chiến đến chiến thắng.

Chiến thuật rút quân từ Thủ đô ra bên ngoài; tổ chức lực lượng ba thứ quân chủ lực – địa phương – dân quân tự vệ (một hình thức tổ chức vũ trang) theo quan điểm của tôi là cao nhất, tuyệt vời nhất trong nghệ thuật quân sự. Những nước đánh ta không nước nào làm được việc đó.

Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp có nhiều sáng tạo chưa từng có trên thế giới khi tổ chức từng chiến dịch, mỗi lúc một lớn hơn, sau đó phát triển thêm lực lượng cả thế và lực.

Qua mỗi chiến dịch đều có một bước phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, để rồi đến trận chiến quyết định Điện Biên Phủ. Ông đã suy nghĩ một cách cặn kẽ, lấy chắc thắng làm yếu tố quyết định.

Đại tướng của ta khác biệt chính là vì thế! Một trí thức xuất thân từ nhân dân mà ra, ông trân trọng từng giọt máu của nhân dân, chiến sỹ, và đã thắng lợi lẫy lừng, kết thúc luôn cuộc chiến tranh giữa ta và Pháp.

Với chiến lược ở tầm tư duy của một nhà lãnh đạo thiên tài, Đại tướng có tác động gì trong việc sau này bộ đội Trường Sơn mở con đường 559 không thưa ông?

-Cuộc kháng chiến ở Miền Nam có lợi thế là có Miền Bắc đã giải phóng, có thể tăng cường cho Miền Nam để giải quyết cuộc chiến nhanh hơn. Bộ Chính trị đã chỉ đạo Đại tướng tổ chức việc chi viện cho Miền Nam. Con đường Hồ Chí Minh hình thành cho mục đích đó.

Thời kỳ đầu, việc này gặp rất nhiều khó khăn. Bộ đội đói không có gạo.

Có cuộc họp của Bộ Tổng Tư lệnh bàn việc vận chuyển cơ giới không được, liệu có nên chuyển sang gùi thồ như ngày xưa không. Có nhiều ý kiến nói ‘Mỹ đánh thế, phải gùi thồ’ nhưng cũng có ý kiến khác vẫn kiên quyết lấy vận tải cơ giới là chính, kết hợp gùi thồ, trong đó có ý kiến của các ông Phan Trọng Tuệ, Đinh Đức Thiện.

Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã kết luận theo ý kiến ấy, và đó là kết luận sáng suốt.

Khi đó, tôi đang chỉ huy ở mặt trận Trung – Hạ Lào, bị thương về điều trị xong thì được Đại tướng phái vào khu vực này để thực hiện ý tưởng ấy.

Khi đó có nhiều vấn đề khó khăn, không đơn giản vì cả tuyến vận tải phải làm. Tôi để thời gian 10 ngày đi tìm hiểu thì thấy nếu cứ để kiểu này thì không thể đi được vì tư tưởng chỉ đạo là lấy phòng tránh làm chính, ra khỏi nhà là gốc bụi.

Tôi bảo như này thì sao đánh được địch. Vậy nên vào ngồi trên xe vận tải qua trọng điểm anh em bảo thủ trưởng nên dừng vì nguy hiểm lắm. Tôi quyết đi để biết tình hình.

Vào vùng trọng điểm thì máy bay đến, xe rúc gốc bụi, lái xe nói là ló lên là địch đánh ngay.

Nhưng nếu chỉ có bộ đội lái xe đi mà không có pháo và bộ binh đi kèm thì sao đi nổi. Khi đó tôi đã đề nghị chuyển việc lấy phòng tránh là chính sang chủ động phản công, từ đó mới giải quyết được.

Mùa đầu tiên thay đổi, kế hoạch vận tải đạt 120%. Tổng Tư lệnh đã điện biểu dương tôi và yêu cầu tổng kết.

Vậy còn kỷ niệm đặc biệt nào với Đại tướng mà ông nhớ nhất?

-Qua hai cuộc chiến, tôi vẫn tâm đắc là việc thực hiện chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ấn tượng khi đó vì mọi chuyện đã chuẩn bị đâu vào đó rồi, pháo kéo vào trận địa rồi, bộ binh áp sát rồi mà lại kéo ra. Đó phải nói là một việc vô cùng dũng cảm, thực sự tin tưởng vào quần chúng thì mới làm được.

Thứ 2 là chiến dịch Hoàng Hoa Thám (đường 18) sau khi đánh từ Phà Lài xuống Uông Bí thì gặp lực lượng phòng thủ rất mạnh của địch. Các sư đoàn định tấn công nhưng sau khi nghe tình hình Tổng Tư lệnh đã lệnh rút vì nếu cứ cố tấn công tổn thất có thể rất nặng.

Lại một lần nữa quan điểm vì quần chúng, vì nhân dân, vì bộ đội, vì xương máu anh em chứ không phải vì thắng lợi để lấy thành tích, tiếng vang.

Với tôi, đó cũng là một bài học mà Đại tướng đã chỉ dạy để rút kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân.

•    Thảo Nguyên

Tướng Giáp: Huyền thoại đã ra đi

Anh Văn, người duy nhất xứng phong nguyên soái

"Đồng chí Phạm Văn Đồng nói: Anh Văn có uy tín và ảnh hưởng rất lớn trong nhân dân ta, được kính trọng và yêu quý. Đấy là người chỉ huy quân sự duy nhấ́t của nước ta xứng đáng được phong là nguyên soái", nhà thơ Việt Phương nhớ lại.  

Tướng Giáp, Tướng McNamara và "bảo hiểm quốc gia"

Có môi trường nhằm tạo ra những thiên tài “tướng Giáp” để đương đầu với “McNamara” trong thời đại với biên giới quốc gia trở nên mong manh hơn bao giờ hết, là chìa khóa để đưa đất nước đi lên.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Người thức thời

Không chỉ là thiên tài quân sự, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là một con người hết sức thức thời… 

Tướng Giáp qua hồi ức đạo diễn Nhật nổi tiếng

"Trái với những lo ngại, khi câu hỏi đầu tiên được đặt ra, mắt Tướng Giáp bỗng sáng lên. Ông nói rất dõng dạc, khúc chiết. Ông nhớ từng chi tiết, không cần giấy tờ gì cả". 

Dòng người đổ về nhà Đại tướng

Tối 5/10, rất đông người dân đã tập trung trước cửa nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại 30 Hoàng Diệu, Hà Nội.

>> Mời độc giả ghé thăm và đóng góp ý kiến cho trang Fanpage của Tuần Việt Nam

tin nổi bật

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hỏi là việc đầu tiên của học

Thời 4.0 hỏi là việc đầu tiên của sự học. Thực tế cho thấy, có những câu hỏi làm thay đổi thế giới

Một sáng kiến cho trái phiếu doanh nghiệp

Đang có nhiều ý tưởng mới mẻ hiến kế cho vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, nhưng vấn đề là nguồn “tiền tươi thóc thật” ở đâu ra và ai sẽ là người thực hiện để đảm bảo hiệu quả? Tuần Việt Nam xin giới tiệu ý tưởng của chuyên gia Phạm Xuân Hòe.