Tướng Lê Chiêm nói rõ việc cán bộ cơ sở chia nhau lương khô cứu trợ

Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói rõ có hiện tượng chia lương khô cứu trợ. Ông nói điều này để cảnh báo, tránh hiện tượng này, làm tốt công tác cứu trợ miền Trung. 

Thượng tướng Lê Chiêm chia sẻ chiều nay (23/10), ông là dân miền Trung, việc cứu hộ, cứu nạn ở đây do ông trực tiếp theo dõi, chỉ đạo từ nhiều cấp, từ tỉnh, huyện, quân khu và Bộ Quốc phòng.

"Cứu hộ, cứu nạn sau những đợt bão lụt, các cấp đặc biệt là quân đội đã tham gia tích cực, từ cơ sở vật chất đến lực lượng con người, phương tiện đều có mặt kịp thời cùng lãnh đạo địa phương và các đơn vị.

Cả hệ thống chính trị tham gia giúp nhân dân nhanh chóng khắc phục hậu quả. Điều này được nhân dân đánh giá rất tốt", ông bày tỏ.

Các tỉnh miền Trung hàng hóa cứu trợ đang ứ đọng nhiều

Qua những lần cứu hộ, cứu nạn và cứu trợ có gặp vấn đề gì hay không, thưa Thứ trưởng?

Vấn đề rút ra là việc đưa hàng cứu trợ đến người dân có nơi, có lúc không tổ chức chặt chẽ, không đến nơi đến chốn, hàng không đến được với người dân, thời gian chậm, chất lượng thấp.

{keywords}
Thượng tướng Lê Chiêm trả lời bên hành lang Quốc hội.

Ở một số địa phương hàng hóa đưa vào kho dự trữ đến hết đợt lũ lụt mới đưa ra thì lúc đó không hiệu quả, không có tác dụng, hàng hóa bị xuống cấp. Cấp phát cho dân như thế là không tốt.

Có nơi, một số người đi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn sử dụng hàng đó không đúng mục đích. Ví dụ, lấy một số hàng hóa chuyển đến nơi không đúng đối tượng, sử dụng cho đối tượng khác.

Hay lấy lương khô cho cán bộ làm quà, bánh kẹo cho các nhiệm vụ khác, hàng cao cấp không được chuyển đến nơi cần nhất là người dân bị thiệt hại. Vấn đề này cần khắc phục.

Qua khảo sát, hiện hàng hóa ứ đọng rất nhiều, không vận chuyển được đến nơi người dân cần, đặc biệt là khi đưa tới cứu trợ tại Quảng Trị, Quảng Bình. Lý do là, không có phương tiện, phương pháp thực hiện không khoa học, các tổ chức của địa phương chưa có lực lượng tiếp nhận, phân phối hàng.

Thời gian tới đề nghị địa phương chú ý, dân cần nhất là nơi ăn chốn ở, điều kiện sinh hoạt, thuốc men phòng, chống dịch bệnh. Bảo đảm đời sống lâu dài cho dân, đó là nhà cửa, phương tiện đi lại.

Đảm bảo thóc giống và các vật nuôi, cây trồng để đời sống nhân dân nhanh chóng được khôi phục. Đặc biệt không để dịch bệnh xảy ra với người và gia súc, gia cầm, tạo không khí tốt nhất để giải quyết hậu quả của thiên tai. Làm thế nào tạo ra không khí tốt nhất, toàn dân nhanh chóng cùng bắt tay vào khôi phục đời sống, sản xuất.

Biện pháp tốt nhất là lãnh đạo địa phương các cấp phải vào cuộc, tổ chức bộ phận đứng ra tiếp nhận và phân phối, đưa ngay về vùng cần tiếp nhận.

{keywords}
Ảnh: Thanh Tùng

Những vùng gặp nạn mà hàng hóa của các tổ chức từ thiện không thể băng rừng vượt núi, vượt sông suối vào được thì những tổ chức địa phương phải làm được việc đó, đặc biệt là quân đội, công an, dân quân tự vệ, các hệ thống chính trị tổ chức tiếp nhận và dẫn đường mang vào.

Vì người giúp muốn đem đến tận người dân gặp nạn, mình không thể nhận hàng hóa cứu trợ đó nên phải tổ chức vận chuyển, dẫn người ta đến vùng cần giúp đỡ.

Hiện vẫn còn những vùng mà người dân chưa tiếp cận được hàng cứu trợ trong khi hàng vận chuyển ùn ứ trên đường lại rất nhiều. 

Cụ thể hàng hóa cứu trợ ùn ứ ở địa phương nào thưa ông?

Nói chung tất cả những nơi lụt, bão. Vừa rồi Thừa Thiên Huế ra Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa là có. Ngay ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) hàng hóa muốn đưa vào còn nhiều xã cô lập nhưng chưa tiếp cận được.

Đó là vấn đề mà chính quyền địa phương nhanh chóng tập trung lực lượng khẩn trương đưa vào khu vực này.

Cảnh tỉnh và chấn chỉnh cán bộ cơ sở

Chuyện lấy lương khô cứu trợ làm quà cho cán bộ ở cơ sở xảy ra cụ thể ở địa phương nào, thưa ông?

Tôi không nói cụ thể địa phương nào, nhưng tình trạng trên là có.

Cho nên, đây là vấn đề cảnh tỉnh và chấn chỉnh ngay đối với cán bộ cơ sở, kể cả lực lượng vũ trang, để tất cả hàng hóa của nhân dân, Nhà nước, quân đội phải được chuyển tới người bị thiệt hại đang cần.

Mưa lũ ở miền Trung năm nay đã xảy ra hiện tượng như trên chưa?

Đến bây giờ chưa phát hiện, nhưng đây là cảnh báo. Chúng tôi cũng rút ra bài học, thấy sau các đợt lũ lụt đều có tình trạng bớt xén chế độ, hàng cứu trợ. Cho nên, lãnh đạo các địa phương phải có trách nhiệm ngăn chặn ngay để hàng hoá đến người dân được hưởng.

Vậy hiện có bao nhiêu xã đang bị cô lập chưa nhận được hàng cứu trợ, thưa ông?

Chưa thống kê hết nhưng các địa phương nắm rất chắc các nơi chưa tiếp cận được như hôm qua ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) còn 3 xã chưa tiếp cận được hay Nghệ An, Hà Tĩnh mỗi tỉnh còn 4-5 xã chưa tiếp cận được.

Khi lũ lụt, thời tiết không tốt thì máy bay cũng không dám bay, tàu thuyền chạy cũng rất khó khăn. Hôm nay ngày tốt, có nắng, tất cả phương tiện tiếp cận với các xã để đảm bảo người dân không bị đói, rét.

{keywords}
Quân đội sơ tán dân ở Quảng Trị.

Vừa qua, một số đoàn tự phát do người dân tổ chức vào các địa phương để hỗ trợ người dân xảy ra tai nạn. Điều này có gây áp lực cho lực lượng quân đội ?

Quân đội chúng tôi nếu gặp trường hợp đó là cứu giúp đưa người bị nạn vào bệnh viện để cứu chữa; đồng thời sử dụng các phương tiện để vận chuyển hàng cứu trợ.

Còn hàng của Bộ Quốc phòng đã vào đến các vùng lũ chưa, thưa ông?

Sáng nay, hàng của Bộ Quốc phòng đã vào đến các tỉnh của Quân khu 4 như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình. Các lực lượng đang chuyển hàng đó đến các địa bàn.

Việc tổ chức các chuyến bay để vận chuyển hàng cứu trợ hiệu quả ra sao?

Quân đội vừa rồi đã xuất cấp hàng loạt phương tiện vận chuyển như: ca nô, các loại phương tiện nhỏ, đảm bảo lực lượng vận tải để xe Quân khu 4, các lực lượng tham gia vận chuyển đưa hàng hóa vào.

Lực lượng bộ đội khiêng vác, trực thăng hàng không không quân đã có 5 chuyến hàng đổ bộ xuống tỉnh Quảng Trị.

Hiện đang chất hàng lên máy bay để sẵn sàng cứu trợ ở những nơi cần thiết. Sân bay Phú Bài (Huế), Đà Nẵng, Nghệ An đã sẵn sàng để làm nhiệm vụ. Lực lượng của chúng ta lúc nào cũng sẵn sàng, nhưng với điều kiện là thời tiết cho phép. Nếu thời tiết phức tạp thì rất khó.

Cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ rất quan trọng của quân đội trong thời bình. Công tác phối hợp với các lực lượng khác như thế nào?

Đây là nhiệm vụ chiến đấu thời bình của bộ đội, nhưng bộ đội không thể đơn độc làm được mà cần sự phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống chính trị.

Nếu không có sự phối hợp chặt chẽ thống nhất cao với lãnh đạo chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa quân đội với công an, dự bị động viên, dân quân tự vệ cơ sở thì rất khó thực hiện. 

Thành Nam

 

Báo VietNamNet đứng ra làm cầu nối nhận ủng hộ của bạn đọc, trực tiếp trao tặng đến những hộ dân bị thiệt hại do lũ, khắc phục khó khăn.

Mọi đóng góp xin gửi về:
1. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2020.mienTrung
Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148  Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam
- SWIFT code: BFTVVNV X
- Qua TK ngân hàng Viettinbank:
Chuyển khoản: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 114000161718
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Swift code: ICBVVNVX126
2. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:
- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. SĐT: 028 3818 1436.

 

 

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Nghị định 64 không áp vào cá nhân như Thủy Tiên

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Nghị định 64 không áp vào cá nhân như Thủy Tiên

Bên hành lang Quốc hội sáng nay (23/10), Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu trao đổi về nhiều vấn đề trong việc vận động, tiếp nhận, phân phối các nguồn đóng góp để cứu trợ người dân ở miền Trung.

tin nổi bật

Ông Trần Cẩm Tú: Xử lý như thế nhưng nhiều vi phạm mới lại nghiêm trọng hơn

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú lưu ý các cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp tập trung kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa...

Hà Nội ngập liên tục có phải do trạm bơm nghìn tỷ chậm tiến độ?

Đại biểu HĐND TP Hà Nội nêu dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chậm tiến độ 10 năm và đặt vấn đề có phải nguyên nhân dẫn đến ngập úng trong thời gian qua. Giám đốc sở NN&PTNT cho biết, dự án chậm tiến độ 6 tháng so với phê duyệt.

Đích đến cuối cùng của cuộc đấu tranh 'sinh - tử' với giặc nội xâm

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết chặng đường 10 năm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa qua đã phát đi nhiều thông điệp quan trọng, vốn được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân mong đợi.

Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực

Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và mong muốn củng cố hơn nữa hợp tác với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều nay (6/7) đã tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Cần cán bộ dám đột phá để xây dựng Hà Nội thành nơi đáng sống, bền vững

Đại biểu HĐND TP Hà Nội cho rằng rất cần những cán bộ dám đột phá, dám chịu trách nhiệm với TP để xây dựng Hà Nội thành thành phố đáng sống, bền vững, thông minh.

Hoà mình vào biển đảo quê hương bằng công nghệ thực tế ảo

Triển lãm về biển đảo Việt Nam tạo hiệu ứng không gian số hiện đại, người xem chỉ cần thao tác trên điện thoại di chuyển trong không gian thực tế ảo, hòa mình vào hơi thở cuộc sống của ngư dân miền biển, đắm mình vào sự hùng vĩ của trời đất.

Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Rà soát, xử lý các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ đạo rà soát, xử lý một số vụ việc, vụ án cụ thể, nhất là các vụ việc, vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm xảy ra trên địa bàn.

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng nay (6/7), Ngoại trưởng Nga bắt đầu các hoạt động trong chuyến thăm Việt Nam. Ông đến đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bí thư TP.HCM nhận lỗi việc chậm trễ khen thưởng lực lượng y tế tuyến đầu

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận lỗi khi đã không kiểm tra, mới đây mới biết việc chậm chễ khen thưởng cho lực lượng y tế tuyến đầu.

Mỗi năm Nhà nước chi 1.000 tỷ đồng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Thông tin này được được ra tại hội thảo góp ý xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 89/2021 do Viện Khoa học tổ chức Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức ngày 5/7.

Thủ tướng biểu dương Bộ Y tế đã đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai việc đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng và yêu cầu Chủ tịch các tỉnh, thành tiếp tục quyết liệt chỉ đạo việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Xem xét khen thưởng, nếu thực hiện đúng sẽ hạn chế được câu chuyện buồn như Việt Á

Trong quá trình xem xét khen thưởng, nếu như thực hiện đúng theo quy định của pháp luật sẽ khen thưởng đúng và hạn chế được những “câu chuyện buồn” như Việt Á.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.