Phát ngôn viên quốc phòng của Tổng thống Vladimir Putin, Thiếu tướng Igor Konashenkov, tuyên bố Mỹ thực chất muốn tấn công các cơ sở quân sự của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Các chiến cơ và chiến hạm của Mỹ, Anh và Pháp, ngày 14/4, nã tổng cộng 103 tên lửa vào các mục tiêu ở Syria. Bộ ba tuyên bố nhắm đến các cơ sở vũ khí hóa học để đáp trả vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học ở thị trấn nổi dậy Douma hôm 7/4.

{keywords}
Thiếu tướng Igor Konashenkov (Ảnh: TASS)

Phía Nga cho rằng, số lượng vũ khí được sử dụng  cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ có toan tính lớn hơn nhiều.

Theo tướng Konashenkov, các cuộc tấn công của liên quân do Mỹ đứng đầu thực chất là định phá hủy các căn cứ quân sự và sân bay của Syria. Ông lập luận rằng chỉ cần 30 tên lửa là đủ để phá hủy các phòng vũ khí hóa học tình nghi.

Cuộc tấn công mới nhất của Mỹ diễn ra trong 45 phút, với các chiến cơ và chiến hạm nã tên lửa vào các mục tiêu ở Damascus và Homs. Trung tâm nghiên cứu khoa học Barzah cùng hai tổ hợp vũ khí hóa học ở Him Shinshar bị nhắm trúng.

Russia và Syria tuyên bố 71 trong số các tên lửa này bị các hệ thống phòng không của họ bắn hạ.

Hãng tin TASS dẫn lời tướng Konashenkov nói: "Các mục tiêu thực sự của cuộc tấn công mà Mỹ, Anh và Pháp thực hiện ngày 14/4 là cả các cơ sở ở Barzah và Jaramani, và các cơ sở quân sự của Syria, bao gồm một số sân bay. Tôi muốn nhắc lại rằng đầu đạn tên lửa Tomahawk tương đương 500kg TNT tùy loại. Do vậy, dù tính toán theo phương pháp nào thì chỉ cần 10 tên lửa là đã có thể phá hủy mỗi một trong số 3 cơ sở này".

Thanh Hảo

Mỹ tấn công Syria mà không chắc chắn về khí độc sarin

Mỹ tấn công Syria mà không chắc chắn về khí độc sarin

Mặc dù các cơ quan tình báo Mỹ không chắc chắn hoàn toàn Syria sử dụng chất độc thần kinh sarin chống lại dân thường, chính quyền ông Trump vẫn cảm thấy có đủ bằng chứng để bào chữa cho các cuộc tấn công trả đũa hôm 14/4 vừa qua.

Bí ẩn tổ chức nghi dàn dựng tấn công hóa học ở Syria

Bí ẩn tổ chức nghi dàn dựng tấn công hóa học ở Syria

Mũ Bảo hiểm Trắng (White Helmets) là một nhóm dân phòng nổi tiếng ở Syria, được phương Tây ca ngợi hết lời nhưng tổ chức này lại bị Nga tố là chống phá chính quyền Damascus.

Đây mới là cuộc chiến có thể khiến Syria ‘nổ tung’

Đây mới là cuộc chiến có thể khiến Syria ‘nổ tung’

Cuộc không kích của Mỹ, Anh, Pháp nhằm trừng phạt Damascus mới chỉ là cuộc đối đầu nguy hiểm hàng thứ hai. Còn cuộc chiến nguy hiểm nhất, vẫn đang treo lơ lửng.

Uy lực chiến cơ Mỹ trong vụ nã tên lửa Syria

Uy lực chiến cơ Mỹ trong vụ nã tên lửa Syria

Máy bay ném bom tầm xa B-1B Lancer là một trong nhiều chiến cơ Mỹ, Pháp và Anh đã dùng trong cuộc tấn công vào các cơ sở của chính phủ Syria cuối tuần trước.

Sự thực vụ tấn công hóa học ở Syria qua lời bác sĩ

Sự thực vụ tấn công hóa học ở Syria qua lời bác sĩ

Các bác sĩ thực hiện cấp cứu trong vụ tấn công tại Douma, Syria cho biết, không hề có dấu hiệu của chất độc hóa học trong cơ thể những nạn nhân được chuyển đến.