Tướng Phan Anh Minh đề xuất cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức

Nhiều ý kiến tán đồng việc thành lập TP Thủ Đức, nhưng cần một cơ chế đặc thù cho TP mới này, tìm cái tên ấn tượng hơn, phù hợp với sự phát triển của thời đại và cả trong tương lai.

TP Thủ Đức phải lồng trong sự phát triển của quy hoạch Vùng TP.HCM, mang dấu ấn khu vực và tầm châu Á…

“Cái áo” TP Thủ Đức đang mặc quá chật

Sáng 6/10, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.HCM đã tổ chức buổi phản biện về Đề án sáp nhập các đơn vị hành chính và TP Thủ Đức.

Hầu hết ý kiến tán đồng việc sáp nhập các đơn vị hành chính và TP Thủ Đức. Nhưng, nhiều chuyên gia còn băn khoăn khi yêu cầu làm rõ hơn mục đích và sự cần thiết phải sáp nhập, thành lập TP mới.

{keywords}
Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh "Cần cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức"

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh (nguyên Phó GĐ Công an TP.HCM), cái áo mà ba quận phía Đông (quận 2, 9 và Thủ Đức) đang mặc là rất chật. Thành lập TP Thủ Đức ngang cấp huyện thì vẫn bị trói buộc, vẫn phải xin ý kiến nhiều tầng như cấp huyện thì không giải quyết vấn đề gì được.

Ông Minh cho rằng, TP Thủ Đức là khu sáng tạo, tương tác cao phía Đông, mang trong mình nhiệm vụ đầu tàu phát triển kinh tế của TP.HCM… nhưng vẫn là cấp huyện thì có làm nổi không?

"Tôi ví dụ, chỉ một quận Thủ Đức nhưng địa bàn giáp ranh với TP Dĩ An và huyện Thuận An (tỉnh Bình Dương) và TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) rất phức tạp. Tôi tham khảo anh em Công an 24 quận, huyện thì họ cho rằng thẩm quyền như hiện nay không ai dám nhận chức Trưởng Công an TP mới này. Vì, xỏ tay vào cái áo đang chật thì không khác gì xỏ tay vào cái còng”, ông Minh chia sẻ.

Do đó, ông Minh cho rằng, đi đôi với xin ý kiến thành lập TP Thủ Đức thì cũng phải cần có một cơ chế đặc thù bằng một Nghị quyết của Quốc hội để tăng thẩm quyền cho đơn vị hành chính mới này (TP Thủ Đức).

Đối với TS Võ Kim Cương (Hội Quy hoạch và Phát triển TP.HCM) thì đề án TP Thủ Đức còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

{keywords}
TS Võ Kim Cương phản biện tại Hội nghị

Cụ thể, phải làm rõ nhu cầu quản lý hành chính nào đòi hỏi phải tổ chức TP Thủ Đức; nội dung gì mà các quận hiện nay không làm được, chỉ thành phố mới làm được… Phương án nhập 3 quận chưa nêu rõ lý do có tính khoa học, chưa có phương án so sánh, cũng không thấy dự báo cụ thể các hệ lụy của việc sáp nhập như ưu điểm, khuyết điểm ra sao?

Nguyên lý chung là tổ chức quản lý chỉ ra đời khi có nhu cầu quản lý, nhu cầu quản lý ở đây là những gì, có những đòi hỏi gì? Tôi chưa thấy đề án làm rõ.

"Có thể không cần nhập các quận và lập chính quyền TP Thủ Đức, mà thay vào đó là lập một Ủy ban phát triển TP Thủ Đức sẽ phù hợp hơn. Và làm rõ các cơ sở khoa học nào cho việc chọn phương án tổ chức này”, ông Cương đề xuất.

Cần một cái tên ấn tượng hơn

Luật sư Trương Thị Hòa bày tỏ, TP Thủ Đức sẽ góp phần phát triển Vùng TP.HCM (bao gồm TP.HCM và 7 tỉnh Đông Nam bộ), nên cần làm rõ định hướng này.

Việc sáp nhập, thành lập đơn vị mới, cái thấy trước mắt là tinh gọn bộ máy… , nhưng phải làm cho rõ hơn nó có lợi hay có hại cho người dân.

{keywords}
Luật sư Trương Thị Hòa đề xuất tìm tên mới cho TP Thủ Đức để mang phong cách hiện đại, ấn tượng hơn

Ngay như chọn cái tên TP Thủ Đức, cần phải giải thích vì sao chọn cái tên đó.

Ngày xưa tách huyện Thủ Đức thành 3 quận như hiện nay, cũng đã làm rõ vì sao chọn cái tên như vậy. Bây giờ nhập lại thì cũng cần làm rõ vì sao chọn tên là TP Thủ Đức.

Tên TP Thủ Đức nó có phù hợp với sự phát triển của TP trong thời đại hiện nay chưa? Sẽ có tác động thế nào? Tôi cho rằng, không có quy định giữ lại tên cũ mà phải chọn tên phù hợp. TP sáng tạo, thông minh thì chọn cái tên mới hơn, định hướng cho sự phát triển ấn tượng hơn…

"Cái tên Thủ Đức là trở lại mái nhà xưa, nếu có tên mới, ấn tượng hơn, tạo được ấn tượng không chỉ trong Vùng TP.HCM mà còn ra cả khu vực, châu Á…thì quá hay", bà Hòa chia sẻ.

Theo bà Hòa, người dân ba quận phải hết sức chú ý trong việc chọn tên, để mình thấy tự hào khi là cư dân của TP mới này.

Trước đó, tại buổi lấy ý kiến cử tri cho Đề án TP Thủ Đức và tên gọi, quận 2 có hơn 14.500/72.500 cử tri không đồng tình với tên gọi TP Thủ Đức. Con số này chiếm tỷ lệ 20%, cao nhất trong 3 quận (quận 9 là 3,19%, quận Thủ Đức là 1,15%) được tổ chức lấy ý kiến.

{keywords}
Cử tri quận Thủ Đức đi bỏ phiếu về đề án sáp nhập và tên gọi cho TP mới

Ngoài ra, hơn 1.100 cử tri quận 2 góp ý tên gọi khác cho TP Thủ Đức. Một số tên mới được đề xuất, như: TP phía Đông, TP Sài Gòn, TP Thủ Đức mới, TP Gia Định hay TP Thủ Thiêm...

Tại hội nghị Thành ủy hôm 25/7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, tên gọi thành phố mới sẽ được thống nhất sau khi đề án được Quốc hội thông qua. Trong thời gian chờ đợi, thành phố tạm lấy tên là TP Thủ Đức.

Theo kế hoạch, nếu có trên 50% tổng số cử tri ở phường tán thành, HĐND các cấp liên quan thảo luận, biểu quyết tán thành hoặc không tán thành chủ trương sắp xếp, thì HĐND TP.HCM họp cho ý kiến vào ngày 12/10. Sau đó, UBND TP trình đề án lên Bộ Nội vụ trước 25/10.

Hơn 97% cử tri đồng ý sáp nhập đơn vị hành chính và thành lập TP Thủ Đức

Hơn 97% cử tri đồng ý sáp nhập đơn vị hành chính và thành lập TP Thủ Đức

Sáng 4/10, ba quận 2, 9 và Thủ Đức đã có báo cáo nhanh về tỷ lệ cử tri bỏ phiếu cho Đề án thành lập TP Thủ Đức.

Hồ Văn

tin nổi bật

Sửa máy bơm dưới suối, thanh niên gia cảnh nghèo ở TT-Huế bị điện giật tử vong

Đi làm về được người nhà báo máy bơm nước đặt dưới suối bị hỏng, anh Y. nửa đêm lội xuống suối để sửa thì bị điện giật tử vong.

Tàu Cát Linh đột ngột dừng trong mưa dông, lãnh đạo Metro Hà Nội nói gì?

Sáng 23/5, trong lúc vận hành, đoàn tàu metro Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) bất ngờ dừng lại giữa đường dù chưa đến điểm dừng khiến nhiều hành khách được một phen nhốn nháo.

Nhà xe Tân Sơn Nhất thừa nhận lỗi phần mềm thu phí khiến rừng xe kẹt cứng

Đại diện nhà xe TCP ở ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất thừa nhận sự cố phần mềm tính tiền và thu phí làm ùn tắc giao thông, gây phiền hà cho khách hàng.

Sự thật dần hé lộ trong vụ Tịnh thất Bồng Lai

Bà Cúc và ông Vân mua nhiều tượng Phật mang về kê trên kệ. Họ cạo đầu trọc, mặc pháp phục và tự nhận Tịnh thất Bồng Lai là chùa.

Đường gom đại lộ Thăng Long ngập như sông, đoàn xe ùn tắc cả km

Tình trạng ngập úng trên đường gom đại lộ Thăng Long (Hà Nội) diễn ra từ 6h ngày 23/5, sau cơn mưa lớn khiến hàng đoàn phương tiện ùn tắc kéo dài cả km.

Tài xế tử vong trên ô tô đậu ven đường ở Nghệ An, nghi bị siết cổ

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đang điều tra, làm rõ vụ tài xế tử vong trong xe ô tô, có dấu hiệu bị siết cổ.

Chủ dự án nước sạch bất ngờ khởi kiện Chủ tịch UBND huyện ở Nam Định

Chủ dự án nước sạch bất ngờ có đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) - người trực tiếp ký các quyết định hành chính liên quan tới dự án nước sạch- vì cho rằng ảnh hưởng tới nhà máy.

Cử tri mong muốn quyết liệt hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: Bóng đá nam, nữ truyền cảm hứng lớn khi bảo vệ ngôi vô địch SEA Games

Thành công vang dội của SEA Games 31, đặc biệt là thành tích xuất sắc, Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch của cả bóng đá nam, nữ đã, đang truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế.

Kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, củng cố niềm tin của nhân dân

Kinh tế xã hội những tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Nhiều đường ở Hà Nội, Vĩnh Phúc ngập mênh mông như sông sau mưa lớn

Do ảnh hưởng của trận mưa lớn rạng sáng 23/5 nên nhiều đoạn đường, tuyến phố ở Hà Nội, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) bị ngập sâu, nước mênh mông như sông.

Nghệ thuật thể hiện chính sách đối ngoại và đối nội trên đất Mỹ của Thủ tướng

Chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 11 - 17/5 vừa qua với hàng loạt các hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực, góp phần vào sự thành công về đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng.

Loạt giám đốc xộ khám do 'dính' tới Công ty Việt Á và sai phạm đấu thầu

Hàng loạt Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và Sở Y tế các địa phương "xộ khám" khi nhận tiền, quà từ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và vi phạm về đấu thầu mua sắm thiết bị y tế.

Hỏa hoạn tại bãi giữ xe vi phạm của công an, dân có được bồi thường?

Vụ hỏa hoạn khiến 144 xe máy đang bị tạm giữ tại Bình Dương bị cháy, ai sẽ là người phải bồi thường cho chủ xe?

Dự báo thời tiết 23/5: Mưa giông đỉnh điểm ngày thứ 4 ở Bắc và Bắc Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày 23/5, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào ngày thứ 4 của đợt mưa lớn kéo dài. Tây Nguyên, Nam Bộ cũng trong tình trạng mưa đến hết tháng 5.