Tụt đáy mất giá, DN bà Nguyễn Thanh Phượng làm cú bất ngờ

 Cổ phiếu chứng khoán Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng tụt xuống đáy và mất khoảng 33% so với đầu năm. Tuy nhiên, DN hàng đầu trong ngành chứng khoán vẫn huy động hàng trăm tỷ cho các kế hoạch mới.

CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC (VCI) vừa công bố thông tin về đợt huy động 200 tỷ đồng trái phiếu đợt 1 từ tháng 8 đến tháng 10/2019 với tổng thực tế huy động là hơn 168 tỷ đồng, trong đó 34% là tiền đến từ các nhà đầu tư cá nhân.

Đây là một phần trong kế hoạch huy động tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, với kỳ hạn 2 năm với lãi suất khoảng 7-9%.

Chứng khoản Bản Việt cũng đã thông qua đợt phát hành tiếp là 331,52 tỷ đồng, cũng trái phiếu như trên với lãi suất tối đa bằng lãi suất tiền gửi trung hạn bình quân của BIDV và Vietinbank cộng 3%/năm theo Nghị quyết HĐQT số 20/2019/NQ-HĐQT.VCSC ngày 9/8/2019 do chủ tịch Nguyễn Thanh Phượng ký.

Theo kế hoạch, đợt huy động tiền từ phát hành trái phiếu mới sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 11/2019-1/2020.

Hồi đầu 2019, Chứng khoán Bản Việt đã phát hành thành công 800 tỷ đồng trái phiếu.

Chứng khoán Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng huy động thêm vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán trải qua một năm 2019 biến động mạnh và giao dịch ảm đạm, giảm nhiều so với hai năm trước đó.

Bản Việt hiện vẫn là DN đáng nể với vị thế là một trong các công ty chứng khoán hàng đầu trên thị trường. Chứng khoán Bản Việt của bà Phượng thậm chí còn bất ngờ vươn lên vị trí số 1 về thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trong quý 4/2018 với 17,04% thị phần, vượt qua Chứng khoán Sài Gòn (SSI) của ông trùm chứng khoán Nguyễn Duy Hưng (SSI 15%).

{keywords}
Nghị quyết huy động vốn đợt 2 của năm 2019 với tổng cộng 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cổ phiếu VCI của Chứng khoán Bản Việt vẫn giảm mạnh trong thời gian qua. Cổ phiếu này giảm khoảng 33% kể từ đầu năm sau khi đã giảm khoảng 30% trong năm 2018.

Chứng khoán Bản Việt được thành lập năm 2007 và một trong những CTCK phát triển nhanh nhất tại Việt Nam. VCSC của bà Phượng có mối quan hệ với nhiều tập đoàn của các tỷ phú hàng đầu Việt Nam như Masan của tỷ phú USD Nguyễn Đăng Quang, VietJet của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo…Trong nhiều năm qua, VCSC vẫn được xem là một trong các CTCK nổi bật trong lĩnh vực tư vấn tài chính doanh nghiệp, tư vấn phát hành vốn và môi giới.

Hồi giữa năm VietJet của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã đầu tư 350 tỷ đồng để mua trái phiếu không chuyển đổi của Chứng khoán Bản Việt, trong khi Masn của ông Quang cũng mua hàng chục tỷ đồng.

Trong năm 2019, VCI đặt mục tiêu doanh thu hơn 1,65 ngàn tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế 850 tỷ đồng, giảm tương ứng 9,3% và 16% so với 2018.

Trong quý 3, CTCK Bản Việt ghi nhận doanh thu hơn 1,1 ngàn tỷ đồng (giảm 21%) và lợi nhuận trước thuế đạt hơn 600 tỷ đồng.

{keywords}
Bà Nguyễn Thanh Phượng.

Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapitalBank) nơi dấu ấn bà Nguyễn Thanh Phượng trước đây trong năm 2019 có nhiều thay đổi sau hơn 6 năm bà Phượng rời vị trí chủ tịch. VietCapitalBank đã được Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cấp Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán với mã BVB.

Hơn 317 triệu cổ phiếu BVB, tương ứng gần 3,2 ngàn tỷ đồng sẽ được giao dịch trên UPCOM theo đúng lộ trình đã được cổ đông nhất trí thông qua tại đại hội cổ đông thường niên 2019.

Thành viên HĐQT của VietCapitalBank hiện gồm 5 người cho nhiệm kỳ 2015-2020 gồm: ông Lê Anh Tài (chủ tịch), bà Nguyễn Thanh Phượng (phó chủ tịch HĐQT), ông Nguyễn Hoài Nam (thành viên), ông Ngô Quang Trung (thành viên kiêm TGĐ), ông Vương Công Đức (thành viên độc lập).

Một thương hiệu Bản Việt gắn với bà Phượng là Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Chứng khoán Bản Việt (VCAM). Doanh nghiệp này vừa bị phạt vì không đảm bảo cơ cấu nhân sự tại bộ phận kiểm soát nội bộ theo quy định. Theo đó, bộ phận kiểm soát nội bộ của VCAM không có nhân viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán hoặc kiểm toán.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), 23/12 chỉ số VN-Index tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu họ Vingroup biến động tăng giảm trái chiều. Cổ phiếu ngành tiêu dùng MSN giảm. Giới đầu tư vẫn đang quan sát biến động của nhóm cổ phiếu họ Vingroup sau những biến động lớn trong hệ sinh thái kinh doanh của ông Phạm Nhật Vượng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có xu hướng tăng trở lại.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn khá thận trọng.

Theo Rồng Việt, thị trường vẫn đang ở giai đoạn khá nhạy cảm do đây đang là những tuần giao dịch cuối cùng của năm 2019. Nhà đầu tư tiếp tục chú trọng việc quản trị rủi ro danh mục.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/12, VN-Index tăng 4,15 điểm lên 956,41 điểm; HNX-Index tăng 0,42 điểm lên 102,42 điểm. Upcom-Index tăng 0,21 điểm lên 55,67 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 5,6 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Kỳ lạ giá vàng Việt Nam một mình một chợ

Bất chấp giá vàng thế giới đi xuống, giá vàng SJC vẫn đi ngang hoặc tăng mạnh, khiến mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế ngày càng tăng mạnh.

Đằng sau cú rơi của Bitcoin và tiền mã hóa

Hàng loạt sự kiện cùng lúc giáng đòn lên Bitcoin và những loại tiền mã hóa khác. Bitcoin mất hơn 72% giá trị so với mức đỉnh, 1.200 tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường.

Mua vàng SJC từ đầu năm, nay lãi bao nhiêu?

Nếu khách mua vàng SJC từ đầu năm (tháng 1, tháng 2) và bán ở thời điểm hiện tại có thể lãi 5,5 - 6,4 triệu đồng/lượng.

Chơi với tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ông lớn xăng dầu tính trước tương lai

Ông lớn số 2 trên thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam với hơn 3.500 cửa hàng trên cả nước hợp tác với tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhằm giúp VinFast đẩy nhanh quá trình bỏ xe xăng làm xe điện.

Kinh tế tăng trưởng top đầu, lạ thay chứng khoán vẫn giảm mạnh

Thị trường chứng khoán về ngắn hạn có thể hồi phục tiếp nhưng trung hạn vẫn nằm trong xu hướng giảm cho dù nền kinh tế tăng trưởng cao top đầu thế giới. Dòng tiền eo hẹp tác động tiêu cực tới giá cổ phiếu.

Ngân hàng Nhà nước dấn mạnh, loạt NH thương mại tăng tỷ giá USD

Ngày 4/7, phiên giao dịch đầu tiên trong tuần, hàng loạt ngân hàng thương mại đã nâng tỷ giá khá mạnh so với phiên cuối cùng của tuần trước, sau động thái nâng mạnh giá bán USD ra thị trường của Ngân hàng Nhà nước.

Bộ Tài chính lên tiếng về việc hoàn tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh

Bộ Tài chính cho hay, vụ việc liên quan đến trái phiếu Tân Hoàng Minh hiện thuộc thẩm quyền giải quyết của C03. Nhà đầu tư cần liên hệ làm việc với C03 để được giải quyết theo quy định.

Cổ phiếu xuống đáy, chủ tịch tung tiền mua gom hàng rẻ

Lãnh đạo của TIG, SRA, QNS, LPB, LDG,... đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu trong bối cảnh giá đang ở mức giảm lịch sử.

Người vay mua nhà nhấp nhổm theo đà tăng lãi suất

Trước xu hướng tăng lãi suất cho vay thời gian qua, không ít người vay tiền ngân hàng mua nhà đang nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa.

Giá vàng hôm nay 4/7: Giá thấp, chờ thời gom vàng

Giá vàng thế giới giảm ít biến động trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng yếu hơn, trong khi lạm phát vẫn “nóng” và số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng lên.

Vàng thiếu động lực, mong manh chờ điều bất ngờ

Vàng đã bật tăng lại về mức 1.800 USD/ounce vào giờ chốt phiên cuối cùng của tuần trước. Tuần tới, dự báo sẽ rất khó khăn cho vàng tìm lại động lực mới.

Trình UBTV Quốc hội giảm thuế môi trường với xăng dầu ngay trong ngày 4/7

Ngày 3/7, Chính phủ ban hành Nghị quyết thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn và sẵn sàng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngay trong ngày 4/7.

Rút tiết kiệm mua 3 cây vàng, vợ chồng lục đục vì giá liên tục giảm

Bỏ ra hơn 150 triệu đồng mua vàng, anh Đỗ Anh Thắng thường xuyên bị vợ cằn nhàn vì giá vàng gần đây liên tục giảm.

Một tuần ảm đạm, một quý tồi tệ: Chơi vàng trong lo sợ

Vàng kết thúc một tuần xuống dưới mức dự báo 1.800 USD/ounce. Động thái này phản ánh nguy cơ lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới và giá vàng nhiều khả năng còn giảm.

Lập hàng nghìn nhóm Telegram để lừa đảo đầu tư trực tuyến

Nhóm thanh niên gần 10 người đã bị Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt giam vì trực tiếp tạo lập khoảng 100 nhóm “Telegram Vip” và hơn 2.000 nhóm “Telegram thường” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.