Tuyên bố phá sản trốn nợ: Đại gia cùng quẫn thoát thân

Bất kỳ ông chủ doanh nghiệp nào cũng kỵ với hai từ “phá sản” nhưng trong nhiều trường hợp đây lại là một cứu cánh trong bước đường cùng.

Bất kỳ ông chủ doanh nghiệp nào cũng kỵ với hai từ “phá sản” nhưng trong nhiều trường hợp đây lại là một cứu cánh, nó mở ra nhiều cơ hội mới.

Phá sản nhưng không chết

Là một trong những công ty thiết bị đồ gia dụng ở ở Charlotte, bang North Carolina (Mỹ), Queen City đã phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi bong bóng bất động sản ở Mỹ sụp đổ vào năm 2009, thị trường đồ gia dụng lao dốc.

Theo chương 11 của luật phá sản Mỹ, Queen City đã phải thực hiện một chiến dịch cải tổ “thắt lưng buộc bụng” dưới sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan chức năng nước này. Queen City phải xin phép tòa án đối với cả việc đổ xăng cho xe tải giao hàng. Ngoài ra, công ty này phải sa thải hàng trăm nhân viên và đóng cửa 13 trong tổng số 17 cửa hàng. 

Sau một năm rưỡi tái cơ cấu đầy chông gai, Queen City cuối cùng cũng đã thoát phá sản.

{keywords}
Theo Planet Money, chương 11 là một bí mật của kinh tế Mỹ

Từ câu chuyện của Queen City có thể thấy, việc xin phá sản lại là một trong những hành động đúng đắn với một doanh nghiệp trong thời điểm lúc bấy giờ. Nhiều chủ doanh nghiệp lớn cũng dựa vào luật Phá sản Mỹ để tái cấu trúc nợ, tháo gỡ khó khăn về vốn và đổi mới doanh nghiệp.

Chương 11 của Luật Phá sản Mỹ được thông qua vào năm 1978 và có hiệu lực vào tháng 10/1979, khuyến khích các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao, giúp nền kinh tế thích ứng với sự thay đổi theo thời đại và cho các nhà quản trị cơ hội để khắc phục những sai lầm trong quá khứ. 

Chương thứ 11 Luật phá sản Mỹ thực sự là một cú hích cho các công ty muốn bắt đầu kinh doanh lại. Thay vì đóng cửa một công ty vì không thể thực hiện được các nghĩa vụ của mình với chủ nợ như các nước khác thường làm thì chương 11 đưa ra một sự bảo vệ tạm thời cho công ty trước các chủ nợ nếu họ phát hiện ra rằng công ty này vẫn còn lại chút tài sản nào đó.

Theo Planet Money, chương 11 luật phá sản của Mỹ là một công cụ hữu hiệu cho phép doanh nghiệp được trì hoãn trả nợ trong khi lên một kế hoạch tái cơ cấu. Quy định này là một điều rất đúng đắn mà nước Mỹ có được.

“Ở đất nước này, chúng ta thực sự ‘giỏi’ về phá sản, và đây có lẽ đúng là một trong những vũ khí bí mật của nền kinh tế chúng ta”, theo Planet Money.

Planet Money đã chứng minh tính hiệu quả của việc tuyên bố phá sản đối với một doanh nghiệp gặp khó ở Mỹ. Theo chương 11 của luật Phá sản Mỹ, dù tuyên bố phá sản nhưng công ty vẫn tiếp tục hoạt động, có thời gian tái cấu trúc hoạt động và trì hoãn việc trả nợ đến khi kinh tế hồi phục. 

Về phần mình, các chủ nợ có cơ hội tốt hơn đòi được nợ, hoặc có thể sẽ nhận được số tiền lớn hơn trong trường hợp công ty bị thanh lý. Các chủ nợ tránh được kết cục bi thảm hơn: phát mãi tài sản. Nói cách khác, Chương 11 giúp đôi bên cùng có lợi.

Thậm chí có người còn cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ không hùng mạnh như ngày hôm nay nếu không có điều luật này.

Không phải phép màu nhiệm

Mặc dù vậy, quá trình phá sản không hề dễ dàng. Đây chỉ là một cơ hội để công ty phá sản có thêm vài năm để hoạt động trong khi khối nợ vẫn còn. Bản kế hoạch tái cơ cấu của doanh nghiệp đó phải được tòa án phá sản và các chủ nợ thông qua.

Không phải doanh nghiệp nào cũng có thể phá sản theo chương 11. Chỉ những doanh nghiệp khó khăn về tài chính nhưng được đánh giá có khả năng phục hồi nếu được hoãn trả nợ được xét vào diện này.

Đã từng là ngân hàng đầu tư lớn thứ 4 thế giới, ngân hàng đầu tư Lehman Brothers với khoản nợ 613 tỷ USD đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11, và vĩnh viễn không bao giờ còn tồn tại nữa.

{keywords}
Sau khi đệ đơn xin phá sản không ít các tên tuổi lớn đã không trụ vững được

Ngay từ ban đầu, Lehman đã khẳng định họ sẽ sử dụng chiến lược luật pháp mạnh mẽ để bảo vệ tài sản của mình. Theo luật phá sản, các luật sư và lãnh đạo của một công ty bị phá sản có nhiệm vụ huy động càng nhiều tiền cho các chủ nợ càng tốt. Tuy nhiên, công cuộc cải tổ đã bất thành, gánh nặng số nợ khổng lồ đã khiến Lehman Brothers trở thành vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ cũng như trên toàn thế giới.

Sau sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers, kinh tế Mỹ chứng kiến phá sản của một loạt doanh nghiệp tên tuổi trong nhiều lĩnh vực, từ năng lượng tái tạo đến kinh doanh nhà hàng.

Ngoài ra, xin phá sản cũng là một cách để trốn nợ. Như trường hợp của Rapper 50 Cent. Ngày 14/7 vừa qua, ông đã đệ đơn xin phá sản. Theo tờ Time thì đây là một thông tin gây choáng váng bởi mới chỉ vào tháng Năm vừa qua, tài sản ước tính của rapper lừng danh này còn lên tới 155 triệu USD.

Theo nhiều nguồn tin, việc tuyên bố phá sản dường như là một cách đối phó của 50 Cent với vụ kiện đòi bồi thường hàng triệu đô.

Planet Money cho rằng phá sản là vũ khí bí mật, là "một phần tất yếu" của đời sống kinh tế Mỹ. Bấy lâu nay, Ủy ban châu Âu (EC) lâu nay lên tiếng phản đối việc Mỹ cho phép các doanh nghiệp được bảo vệ theo chương 11. Tuy nhiên, xét vềhiệu quả về mặt kinh tế, các nước châu Âu đã áp dụng quy định tương tự trong những năm gần đây.

D.Anh 

tin nổi bật

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Phát Đạt vào Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vừa được bình chọn Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2022 (TOP50 CSA). Giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững.

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp

Các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8. Giá xăng được điều chỉnh giảm mạnh, từ 900-940 đồng/lít, giá dầu diesel giảm 1.000 đồng/lít.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Chi tiền triệu mua 'xe sang' hàng mã dịp rằm tháng 7

Dịp rằm tháng 7 âm lịch năm nay, nhiều khách hàng mạnh tay chi tiền triệu để mua hàng mã mô phỏng ôtô hạng sang, túi hàng hiệu để đốt cho người đã khuất.

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Venus’ Secret đặt mục tiêu ‘phủ sóng’ cửa hàng trên toàn quốc

Tại “Ngày hội gặp mặt” mới diễn ra tại Tòa nhà Venus Lê Duẩn, Tổng Giám đốc Venus’ Secret Box khẳng định mục tiêu “phủ cửa hàng” Venus’Secret Box tới toàn bộ các quận, huyện trên cả nước.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng kỷ lục

Giá thịt lợn ở Trung Quốc vừa ghi nhận mức tăng hàng tháng kỷ lục. Điều này góp phần lớn vào lạm phát tại đất nước tỷ dân.

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Sức sống mới trong những đô thị ‘all in one’ của Novaland

Hàng loạt dự án quy mô hàng nghìn hecta của Novaland bắt đầu đưa vào vận hành, với chuỗi dịch vụ tiện ích “all in one” dần hoàn thiện, hiện đại và đẳng cấp đã mang lại sức sống mới cho nhiều địa phương.

7 DN đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép, nhiều ông lớn "ngồi trên đống lửa"

Theo thông tin của Bộ Công Thương, hiện có 7 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị tước giấy phép hoạt động.