Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn lời giám đốc truyền thông nước này, ông Fahrettin Altun, nói ngày 28/2 rằng tất cả các mục tiêu chính phủ Syria "được biết đến" sẽ hứng hỏa lực của các đơn vị không quân và hỗ trợ mặt đất Thổ Nhĩ Kỳ. Quan chức này cho biết thêm, Ankara đã quyết định "đáp trả tương ứng" với cuộc tấn công của chính phủ Syria. 

{keywords}
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đóng chốt gần tỉnh Idlib của Syria. (Ảnh: Reuters) 

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau cuộc không kích của các lực lượng chính phủ Syria nhằm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib. Ông Rahmi Dogan - thống đốc tỉnh Hatay ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ giáp Syria, xác nhận 33 binh sĩ phải bỏ mạng, cao hơn nhiều so với con số 9 lính đưa ra ban đầu.

Sau cuộc tấn công, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tổ chức một cuộc họp khẩn về tình hình ở Idlib, có sự tham gia của nhiều bộ trưởng và quan chức quân sự. Anadolu đưa tin, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cũng có cuộc điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và ông Stoltenberg lên án cuộc tấn công là "bừa bãi".

Đây là thương vong nặng nề nhất của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trong một ngày đơn lẻ, kể từ khi Ankara bắt đầu triển khai hàng nghìn quân vào Idlib trong những tuần gần đây trong nỗ lực ngăn chặn đà tiến của quân đội Syria cùng đồng minh Nga. Hồi năm 2018, Ankara và Moscow đã nhất trí tạo ra một vùng phi quân sự ở Idlib theo một thỏa thuận mà sau đó đã đổ vỡ. Chiến sự ở tỉnh này khiến hàng trăm nghìn người di dời hướng tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara bác khả năng rút quân khỏi Idlib và yêu cầu Nga ngừng hỗ trợ quân đội Syria. Phía Moscow cáo buộc Thổ Nhĩ kỳ trợ giúp phiến quân ở địa phương, vi phạm thỏa thuận kể trên.

Ngay sau thông báo mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Nga cáo buộc Ankara sử dụng "hỏa pháo" cùng "các máy bay không người lái do thám và tấn công" vào các vị trí của quân đội Syria nhưng không nói cụ thể những hoạt động này diễn ra khi nào.

Thanh Hảo