Trao đổi với Fox & Friends, Tổng thống Trump cho biết ông muốn thấy những người Dân chủ luận tội như Adam Schiff ra làm chứng.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thực tế, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát hoàn toàn có thể bác bỏ bất cứ điều khoản luận tội nào do Hạ viện đưa ra. Tuy nhiên, Tổng thống Trump trao đổi qua điện thoại với Fox rằng, ông muốn thấy cuộc điều tra chống lại mình đi tới một phiên xử ở Thượng viện.

"Tôi muốn một phiên xử. Tôi muốn thấy Adam Schiff chứng thực về kẻ tố giác – một kẻ tố giác giả mạo", nhà lãnh đạo Mỹ nói – nhắc đến người trong cộng đồng tình báo Mỹ đã đâm đơn tố cáo ông về cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelensky mà đã dẫn đến cuộc điều tra luận tội hiện nay.

Gọi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff là "kẻ ngớ ngẩn", ông  Trump nhấn mạnh thêm: "Người tôi muốn chứng thực nhất là Schiff Quỷ quyệt… và những gì tôi muốn biết nhất là, tại sao ông ta lại bịa ra tuyên bố của tôi".

Ông Trump cũng lên án ông Schiff vì tổ chức các cuộc điều trần luận tội với các nhân chứng thứ 2 và thứ 3 mà đến nay vẫn chưa cung cấp được bằng chứng cụ thể rằng Tổng thống đã sắp đặt một thỏa thuận "có đi có lại" với ông Zelensky. Phe Dân chủ nói rằng ông Trump đã giữ lại viện trợ quân sự cho Ukraina để thúc ép Kiev mở lại cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào gia đình Joe Biden, đối thủ tiềm tàng của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Tổng thống Trump cũng nói ông muốn nghe Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden, chứng thực trước Thượng viện. Hunter giữ ghế trong Hội đồng của tập đoàn năng lượng Ukraina Burisma từ năm 2015 đến 2019, một vị trí mà ông này được cho là không đủ năng lực để đảm nhận và ông Trump cho rằng, đó là nhờ một thỏa thuận tham nhũng giữa Joe Biden và Kiev.

Tổng thống Mỹ tuyên bố ông còn muốn người tố giác mình ra làm chứng, và tuyên bố đã biết danh tính nhân vật này.

Trước đó, hôm 21/11, phát ngôn viên Nhà Trắng Hogan Gidley cũng cho biết Tổng thống Trump muốn phiên tòa luận tội ông được tiến hành tại Thượng viện Mỹ, "vì tại đây ông mới có cơ hội duy nhất để giành được sự công bằng và nhận được thủ tục tố tụng theo Hiến pháp"

Thanh Hảo