Màn ra mắt của HLV Philippe Troussier

Kể từ khi ngồi "ghế nóng" dẫn dắt tuyển Việt Nam, HLV Philippe Troussier có trận đấu chính thức đầu tiên, gặp quân xanh Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 15/6 trên SVĐ Lạch Tray.

Hồi tháng 3, VFF cũng được phía LĐBĐ Hong Kong mời tổ chức cho hai đội tuyển đấu giao hữu dịp FIFA Days, nhưng tuyển Việt Nam hội quân sớm và chỉ tập chay. VFF muốn tập trung cho đội U22 Việt Nam hướng tới SEA Games.

Tuyển Việt Nam có trận đấu đầu tiên từ AFF Cup 2022

Như vậy, HLV Philippe Troussier có màn ra mắt chính thức cùng đội tuyển quốc gia Việt Nam kể từ khi ký hợp đồng có thời hạn hơn 3 năm với VFF.

Sau khi kết thúc vòng 11 Night Wolf V-League 2023, tuyển Việt Nam tập trung và có gần 10 ngày chuẩn bị cho trận giao hữu được chờ đợi với Hong Kong.

Trong thời gian tới, HLV Philippe Troussier và các cộng sự chia nhau tới các sân theo dõi phong độ của các tuyển thủ cũng như tìm kiếm nhân tố mới triệu tập vào danh sách tập trung của đội tuyển.

Chưa thể thay máu đội tuyển

Hong Kong với thứ hạng 147 thế giới được nhận định là đối thủ "vừa miếng" cho HLV Philippe Troussier thử nghiệm lối chơi và nhân sự. Tuy nhiên, người hâm mộ không quá quan tâm tới vấn đề kết quả ở trận đấu này. Thay vào đó, các fan bóng đá Việt Nam chờ đợi một màn trình diễn đẹp, đặc biệt là những thay đổi về vấn đề nhân sự ở triều đại hậu Park Hang Seo.

Sau SEA Games 32, nhiều ý kiến cho rằng ông Troussier có thể tiến hành thay máu tuyển Việt Nam. Thực tế cho thấy chiến lược gia người Pháp luôn có sự ưu tiên cho cầu thủ trẻ, nhằm hướng tới mục tiêu dài hơi là World Cup.

HLV Philippe Troussier chưa vội tiến hành thay máu lực lượng ở tuyển Việt Nam

Tuy nhiên, đây chưa phải là thời điểm HLV Philippe Troussier thay đổi nhân sự một cách mạnh mẽ. Nói cách khác, ông thầy 68 tuổi cần thêm thời gian cho lứa U22 trưởng thành hơn, đồng thời tiếp tục phải trông chờ vào những cựu binh khi hầu hết những gương mặt cũ vẫn đang chơi tốt ở V-League, ngoại trừ một số trường hợp đang chấn thương.

Trước đó, trong đợt tập trung hồi cuối tháng 3, do không phải dịp FIFA Days nên Quang Hải (Pau FC, Pháp), Công Phượng (Yokohama FC, Nhật Bản) lẫn Văn Toàn (Seoul E-Land, Hàn Quốc) đều không trở về khoác áo tuyển Việt Nam.

Lần này, nếu được triệu tập, ba gương mặt trên đều về nước cùng đội tuyển đấu Hong Kong. Ngoài ra, những Đặng Văn Lâm, Quế Ngọc Hải, Văn Hậu, Hoàng Đức, Tiến Linh... cũng vẫn có mặt.

Tiến Linh vẫn là chân sút không thể thiếu ở tuyển Việt Nam

Nếu giành chiến thắng trước Hong Kong, tuyển Việt Nam có thêm điểm số để đảm bảo thứ hạng trên BXH FIFA. Nhưng điều quan trọng là HLV Philippe Troussier muốn được trực tiếp đánh giá năng lực, phong độ các cầu thủ trụ cột dưới thời người tiền nhiệm Park Hang Seo.

Vì thế, bên cạnh việc trao cơ hội cho một vài gương mặt trẻ lứa U22, ông Troussier vẫn phải tin dùng các cựu binh trong trận gặp Hong Kong, thậm chí là hết năm 2023 với những trận đấu ở vòng loại World Cup 2026 diễn ra từ tháng 11 tới.