Tuyệt chiêu giảm nghèo để... đạt nông thôn mới?

Từ việc vận động giảm nghèo để đủ chỉ tiêu, cho đến việc đạt được tiêu chí thu nhập từ 20 – 24 triệu đồng/người/năm sau khi đạt chuẩn NTM, các xã ở Thanh Hóa đã dùng ‘tuyệt chiêu’ nào?

 - Từ việc vận động giảm nghèo để đủ chỉ tiêu, cho đến việc đạt được tiêu chí thu nhập từ 20 – 24 triệu đồng/người/năm sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), các xã ở Thanh Hóa đã dùng ‘tuyệt chiêu’ nào?

Lấy tiền ngân sách mua BHYT cho dân để... đạt chuẩn

 Để hoàn thành tiêu chí đúng thời hạn cho đoàn lên kiểm tra, không ít xã ở Thanh Hóa khi triển khai xây dựng NTM đã phải dùng đến ngân sách xã “kích cầu” hỗ trợ mua bảo hiểm cho dân

Vận động thoát nghèo!

Theo báo cáo của UBND xã Xuân Giang (huyện Thọ Xuân), sau khi đạt chuẩn xã NTM thì tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,9% (năm 2015), trong đó trước khi xây dựng NTM là 9%. Vậy làm thế nào để Xuân Giang thoát nghèo nhanh như vậy?.

Để hiểu rõ hơn về việc thoát nghèo “thần tốc” ở địa phương, chúng tôi đã tìm hiểu tại thôn 13, xã Xuân Giang. Gặp chúng tôi, trưởng thôn Nguyễn Hữu Cư đã kể ngay về thành tích thoát nghèo ở thôn do mình quản lý.

{keywords}
Gia đình ông Đản được vận động ra khỏi hộ nghèo, trong khi gia đình ông rất nghèo

Ông bảo, trước khi xây dựng NTM, thôn 13 có 6 hộ nghèo. Nhưng khi bắt tay vào xây dựng NTM thì đã có hai hộ thoát được nghèo, như vậy cả thôn còn 4 hộ là đủ tiêu chí của xã đề ra.

Chúng tôi tiếp tục đến một hộ khác là gia đình ông Lê Văn Đản (79 tuổi). Vợ chồng ông Đản mới được đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo của thôn năm nay.

{keywords}
Ngôi nhà của vợ chồng ông Đản

Nói về nghèo, cả thôn 13 chắc chẳng ai bằng hai ông bà. Nhưng vì sao ông bà lại được đưa ra khỏi hộ thoát nghèo?

Ông kể, ông bà đã nhiều năm nay được hưởng chế độ hộ nghèo của nhà nước. Ở cái tuổi “gần đất xa trời” rồi mà ông bà vẫn phải gắng gượng làm hai sào ruộng kiếm sống.

Làm thì thế, còn ở thì trong ngôi nhà xập xệ bằng vách đất. Không có lương, không có nguồn thu nhập thêm, hàng ngày bữa ăn chỉ có mớ rau, vài củ lạc qua bữa. Chưa nói đến chuyện ông bà thường xuyên ốm đau. Chứng kiến hoàn cảnh này, không ai nghĩ rằng gia đình ông lại được thoát ra khỏi hộ nghèo.

Cũng chỉ vì xã xây dựng NTM mà tiêu chí hộ nghèo phải giảm xuống dưới 4%. Để thôn, xã đạt được tiêu chí đó, họ đến vận động nhà ông.

Ông Đản chia sẻ: "Thời điểm thôn đến vận động gia đình thoát nghèo để đạt chỉ tiêu xây dựng NTM cũng là lúc tôi đang làm Hội trưởng hội người cao tuổi của thôn. Tôi nghĩ mình phải gương mẫu trong phong trào! Hơn nữa việc tôi quyết định thoát nghèo vì bà nhà tôi (vợ ông) đã đủ 80 tuổi nên hai vợ chồng được hưởng trợ cấp của nhà nước".

Bài toán nâng cao thu nhập

Trong 19 tiêu chí đạt chuẩn NTM có tiêu chí thu nhập bình quân đầu người. Theo báo cáo của các xã đã đạt chuẩn NTM như: Quảng Tân (huyện Quảng Xương), Quý Lộc (Yên Định), Xuân Giang (Thọ Xuân), Nga An (Nga Sơn)… thì hầu hết tiêu chí về thu nhập đều rất tốt, đạt từ 20 – 24 triệu đồng/người/năm, so với trước khi xây dựng NTM vượt hơn một nửa.

Là xã thuần nông, Xuân Giang (huyện Thọ Xuân) có 1.155 hộ, 4.489 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,9% (năm 2015), diện tích đất lúa 281ha, đất màu 17ha, thu nhập bình quân đầu người 21 triệu đồng/người/năm, trong đó trước khi xây dựng NTM chỉ có 9 triệu đồng/người/năm.

{keywords}
Ông Cư cho biết, thu nhập thôn ông chẳng có gì thay đổi ngoài đồng ruộng và những người đi làm ăn xa

Theo tìm hiểu của phóng viên tại thôn 13, ông Nguyễn Hữu Cư (trưởng thôn) cho biết, thôn ông có 115 hộ, 455 nhân khẩu, diện tích đất nông nghiệp là 30,5ha. Đây được coi là thôn có diện tích đất nông nghiệp lớn nhất xã. Thu nhập bình quân đầu người của thôn là 18 triệu đồng/người/năm, trong đó trước khi xây dựng NTM, thôn 13 chỉ đạt 9 triệu đồng/người/năm.

Ông Cư lý giải, diện tích, năng xuất, cây trồng không thay đổi. Tuy nhiên để có được thu nhập bình quân đầu người cao như vậy là do con em đi làm ăn xa gửi tiền về?. Số đi làm ăn xa trong độ tuổi lao động ở thôn chiếm tới 45% dân số.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Xuân Giang cho biết, sau khi xã đạt chuẩn NTM đã bố trí lại việc sản xuất nông nghiệp. Hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa giống, ngô giống và ớt xuất khẩu. Theo đó, diện tích trồng ngô giống là 20ha, lúa 30ha và 2ha ớt xuất khẩu.

Theo ông Hùng, sở dĩ thu nhập bình quân đầu người của xã cao hơn so với trước khi xây dựng NTM là vì xã đã áp dụng lại việc sản xuất nông nghiệp thu lại lợi nhuận cao.

Đơn cử: 1 sào ngô thương phẩm trung bình được 2,2 tạ nhân với giá 600.000đ/tạ, vị chi một năm thu nhập được khoảng 1.500.000đ. Trong khi trồng ngô giống, cũng diện tích như vậy cho năng suất khoảng 2,7 tạ nhân giá 950.000đ, vị chi một năm sẽ thu về 3.000.000đ.

Tương tự, một sào lúa thương phẩm được 3 tạ nhân với giá 550.000đ vị chi được khoảng 1.800.000đ/vụ. Trong khi trồng lúa giống cũng một nấy sản lượng nhân với giá 900.000đ/sào, vị chi một vụ đạt 2.700.000đ. Ngoài ra, ớt xuất khẩu 1 sào trung bình đạt 15 triệu đồng. Chưa kể đến việc xã có 2 trang trại lớn và 6 gia trại nhỏ.

Chỉ dựa vào thay đổi cơ cấu cây trồng như vậy, có là cá biệt trong thu nhập của xã?. Ông Hùng cho biết, đó mới chỉ là bước đầu thực hiện. Định hướng của xã sẽ mở rộng diện tích hơn nữa.

Để chứng minh cho tiêu chí thu nhập của địa phương đạt con số 21 triệu đồng/người/năm, ông Hùng lý giải ngoài việc áp dụng sản xuất nông nghiệp, xã Xuân Giang còn có 40 người đi lao động nước ngoài; 7 đến 8 trăm người đi làm xây dựng là lao động thường xuyên.

Khi phóng viên hỏi, đây là lao động đã làm từ trước khi xây dựng NTM tới nay, vậy con số này và thu nhập chẳng có gì thay đổi sau khi hoàn thành xã NTM?. Ông Hùng chỉ im lặng.

Lê Dương

tin nổi bật

Trả hồ sơ vụ cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang liên quan 3,8 triệu USD

VKSND Tối cao cho rằng, cần làm rõ hành vi sai phạm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của ông Nguyễn Việt Hùng (nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược).

Xe buýt ở TP.HCM chạy tốc độ cao vượt đèn đỏ, tài xế bị đình chỉ 7 ngày

Xe buýt ở TP.HCM chạy vượt đèn đỏ với tốc độ cao gây bức xúc dư luận, nam tài xế vừa bị đình chỉ công tác 7 ngày.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Hai anh em ruột đuối nước tử vong khi đi đánh cá trong đêm

Sau một đêm tìm kiếm, sáng nay (26/5), thi thể hai anh em ruột bị đuối nước đã được tìm thấy.

Đợt mưa lớn ít gặp trong tháng 5 là dấu hiệu một năm nhiều thiên tai bất thường

Trong quá khứ, đợt mưa lớn gần nhất trong tháng 5 có cường độ tương tự ở Bắc Bộ xảy ra vào năm 2016. Điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy năm nay có khả năng sẽ là một năm có nhiều thiên tai bất thường.

Hé lộ nguyên nhân rơi thang máy khiến 2 người ở Hà Nội tử vong

Cơ quan chức năng xác định hai nạn nhân trong vụ rơi thang máy ở ngõ 523 Kim Mã đều là công nhân sửa thang máy, gặp nạn khi đang làm việc.

Xe container quệt vào cây ở Hà Nội, cành gãy rơi trúng một học sinh

Xe container di chuyển trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) thì quệt vào cây khiến cành lớn gãy, rơi trúng một học sinh đi xe đạp điện.

Điều chỉnh đường trung tâm TP.HCM: Nhiều người vô tư leo lề, chạy ngược chiều

Theo ghi nhận của VietNamNet ngày 25/5, chỉ hơn một giờ đồng hồ đã có đến hàng chục xe máy, ô tô chạy ngược chiều trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM).

Tranh cãi cách xử lý đường ống nước sạch, dự án hơn 107 triệu USD chậm tiến độ

Dự án kênh nối hai sông Đáy – Ninh Cơ và cầu kênh nối là một hợp phần quan trọng của dự án giao thông vận tải khu vực đồng bằng Bắc Bộ với tổng kinh phí 107 triệu USD đang chậm tiến độ. Nguyên nhân liên quan đến dự án nước sạch tại Nghĩa Hưng.

Củng cố niềm tin của nhân dân, ‘trên nóng, dưới cũng phải nóng’

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Truyền khẳng định, việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng sẽ giải quyết được một loạt vấn đề, nhất là tình trạng “trên nóng mà dưới không nóng”.

Xử lý hậu quả rất phức tạp khi cháy bãi giữ xe vi phạm giao thông

Vừa qua, nhiều xe máy trong bãi giữ xe vi phạm ngoài trời của Công an phường Tân An, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã bị cháy trơ khung, hư hỏng trong vụ hỏa hoạn xảy ra sáng 22/5. Xử lý hậu quả những vụ việc này thường rất phức tạp.

Dự báo thời tiết 26/5: Mưa giông quay lại Bắc Bộ, miền Nam vào đợt mưa dài ngày

Dự báo thời tiết ngày 26/5, mưa lớn quay lại Bắc Bộ sau 1-2 ngày tạnh ráo và dự kiến kéo dài vài ngày tới. Tây Nguyên và Nam Bộ cũng vào đợt mưa lớn dài ngày, đặc biệt tập trung vào chiều tối.

Bản tin sáng VietNamNet (26/5/2022)

Lùm xùm siêu xe biếu tặng: Kiểm tra 4 Cục hải quan có liên quan; Hà Nội chi hơn 17,4 tỷ thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31… là những thông tin quan trọng và nổi bật trong ngày.

Hai người thiệt mạng vì rơi thang máy ở Hà Nội là công nhân đang sửa thang

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là công nhân sửa thang.