Twitter bị phạt 150 triệu USD vì sử dụng số điện thoại người dùng phục vụ cho quảng cáo

Twitter sẽ phải nộp khoản tiền phạt lên tới 150 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan đến quyền riêng tư. Trước đó vào năm 2019, Facebook cũng từng bị phạt vì cáo buộc tương tự.

Twitter sẽ phải “thanh toán” khoản tiền phạt lên tới 150 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan đến quyền riêng tư với Bộ Tư pháp (DOJ) và  (FTC). Trong công bố ngày 25/5, Twitter đã tự ý sử dụng địa chỉ email và số điện thoại của của người dùng để lấy thông tin cho mục đích quảng cáo.

Ảnh: AFP

Bên cạnh khoản tiền phạt, Twitter cũng phải chấp nhận kiểm toán chương trình bảo mật dữ liệu của mình trong số các hạn chế khác.

Đơn pháp lý tuyên bố, Twitter đã không làm đúng chính sách đối với người dùng từ năm 2013 – 2019, vi phạm đạo luật FTC cùng thoả thuận về quyền riêng tư trước đó (2011). 

Mặc dù khuyến khích người dùng thêm số điện thoại hoặc địa chỉ email để thực hiện các biện pháp bảo mật như xác thực hai lớp. Tuy nhiên, trong thực tế, Twitter lại sử dụng thông tin dữ liệu đó để phân phối quảng cáo của mình. 

Trên thực tế, Twitter đã đưa ra lời xin lỗi vào năm 2019, nói rằng họ đã “vô tình” đưa các địa chỉ và số điện thoại vào hệ thống quảng cáo của mình. Đơn khiếu nại cũng cáo buộc rằng trong khoảng thời gian đó, Twitter đã tuyên bố sai sự thật về việc tuân thủ Liên minh Châu Âu-Hoa Kỳ và Khung bảo vệ quyền riêng tư của Thụy Sĩ-Hoa Kỳ.

“Hình phạt 150 triệu USD cho thấy mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc chống lại Twitter và các biện pháp tuân thủ mới được đề xuất ngày hôm nay sẽ giúp ngăn chặn các vấn đề gây hiểu lầm, đe dọa quyền riêng tư của người dùng”, Phó Tổng chưởng lý Vanita Gupta cho biết trong bản tường trình.

Vào năm 2019, FTC đã nhắm vào Facebook cùng cáo buộc tương tự và phạt công ty 5 tỷ USD vì điều đó, cùng hàng loạt các vi phạm quyền riêng tư khác.

Các biện pháp tuân thủ mới sẽ yêu cầu Twitter duy trì một chương trình bảo mật thông tin và quyền riêng tư toàn diện. Đồng thời, công ty phải tiến hành các cuộc kiểm tra và đánh giá thường xuyên về các biện pháp bảo vệ của mình. 

Twitter cũng phải thông báo cho bất kỳ ai đã tham gia Twitter trước tháng 9 năm 2019 về giải quyết được tòa án liên bang phê duyệt.

Giám đốc quyền riêng tư của Twitter, Damien Kieran, đã thừa nhận việc giải quyết với toà án liên bang trong một bài đăng trên blog cùng một chuỗi tweet. 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan quản lý của mình để đảm bảo rằng, họ hiểu cách thức các hoạt động bảo mật và quyền riêng tư tại Twitter luôn phát triển để tốt hơn”, ông nói thêm.

Thái Hoàng (theo The Verge)

tin nổi bật

Thêm một vụ trộm tiền mã hoá, hacker cuỗm 100 triệu USD

Tin tặc đã đánh cắp số tiền mã hoá trị giá 100 triệu USD từ Horizon, nền tảng cầu nối blockchain phát triển bởi startup Harmony.

Microsoft tung bản vá lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Follina trên hệ điều hành Windows

Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Follina đã được Microsoft chính thức ‘xử lý’ thông qua các bản vá lỗi hàng tháng.

Chip M1 có lỗ hổng bảo mật lớn nhưng Apple không thể tự sửa

Một lỗ hổng trên phần cứng bảo mật của vi xử lý Apple M1 được các chuyên gia phát hiện ra. Đây là bức tường cuối cùng, chống lại những cuộc tấn công từ xa.

FBI điều tra hãng thiết bị thanh toán của Trung Quốc

Công ty công nghệ nổi tiếng PAX Technology của Trung Quốc đã bị điều tra sau khi nhận cáo buộc tạo điều kiện cho nhiều cuộc tấn công vào hệ thống an ninh mạng của Mỹ và châu Âu.

Thông tin VPN các trường đại học ở Mỹ bị rao bán trên diễn đàn tội phạm mạng của Nga

Thông tin đăng nhập bị đánh cắp vào các mạng và máy chủ của trường đại học có thể được sử dụng cho phần mềm tống tiền, lừa đảo trực tuyến, tấn công bằng tiền điện tử... Những thông tin này có giá niêm yết lên tới hàng nghìn USD.

Cảnh giác với tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại lạ

Thời gian gần đây, tình trạng các đối tượng mạo danh các cơ quan, đơn vị chức năng nhắn tin, gọi điện đe dọa, lừa đảo người dùng điện thoại tiếp tục tái diễn. Người dân cần nêu cao cảnh giác, đặc biệt là những cuộc gọi quốc tế.

Mạng blockchain Trung Quốc vươn ra quốc tế, dấy lên lo ngại về bảo mật

Mạng dịch vụ dựa trên blockchain (BSN), dự án của một công ty Trung Quốc có sự tài trợ của chính phủ, đang lên kế hoạch phát hành phiên bản quốc tế trong bối cảnh Bắc Kinh coi công nghệ này là ưu tiên cốt lõi.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.

Tin tặc phá hoại kênh truyền hình Nga, đánh sập RuTube

Tin tặc tiếp tục nhắm mục tiêu vào Nga bằng các cuộc tấn công mạng, phá hoại kênh truyền hình của Nga để hiển thị các thông điệp ủng hộ Ukraine và đánh sập RuTube.

Hơn 370 triệu USD tiền mã hóa bị hacker đánh cắp chỉ trong tháng 4

Vấn đề bảo mật của các dự án tiền mã hóa liên tục là điểm nóng thời gian gần đây, khi mà cả trăm triệu USD đã rơi vào túi các tin tặc.

Vén màn bí mật Cellebrite Premium - công cụ bẻ khóa iPhone bất chấp phiên bản iOS

Cellebrite Premium sẽ cho phép khách hàng bẻ khóa iPhone và điện thoại Andriod, truy cập mọi dữ liệu bên trong.

Dự án DeFi bị lấy trộm 78 triệu USD, hacker đã kịp dùng 'máy trộn'

Dự án Fei Protocol bị tin tặc tấn công, chiếm đoạt lượng tiền số trị giá khoảng 78 triệu USD.

Hacker lừa cả Apple, Google, Facebook

Sau khi giả danh cơ quan pháp lý, các nhóm tin tặc lấy trộm thông tin để tống tiền, tống tình nữ giới, trẻ em sử dụng mạng xã hội.

Những sự thật kinh ngạc về hành vi trộm cắp danh tính

Theo Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), vào năm 2021, đã có 5,7 triệu báo cáo gian lận được trình lên, hơn 25% trong số đó liên quan đến hành vi trộm cắp danh tính. Tổng số vụ gian lận gây thiệt hại 5,8 tỷ USD vào năm 2021.

Nga thất thế trong 'chiến tranh mạng' với Ukraine?

Giữa lúc các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây khó khăn cho nền kinh tế và quân đội hứng chịu tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga còn phải đối mặt với một thách thức mới.