Hơn 23% tài khoản theo dõi Twitter của Elon Musk là giả mạo

Hơn 23,42% trong số 93 triệu người theo dõi trên Twitter của tỷ phú Elon Musk có thể là tài khoản giả mạo hoặc spam, theo nghiên cứu từ hai nhóm SparkToro và Followerwonk.

Chính Elon Musk cũng sớm nhận ra điều bất thường này.

Tuy nhiên, quan niệm về tài khoản giả mạo hay thư rác của nhóm có thể không giống như Twitter.

Cụ thể, nhóm đã sử dụng một hệ thống gồm 17 tín hiệu cảnh báo dựa trên thuật toán chạy qua 35.000 tài khoản giả được SparkToro mua cùng với 50.000 tài khoản được đánh dấu là “thật”.

Các tài khoản theo dõi của Musk bị gắn cờ vì có dấu hiệu spam sẽ được nhóm phân loại vào hàng chất lượng thấp hoặc giả mạo.

Khi phân tích các tài khoản không hoạt động, căn cứ vào thời gian họ không tweet trong 90 ngày, nhóm xác định có khoảng 70,23% người dùng không thật sự tương tác với Elon Musk trên Twitter.

Khi kiểm tra tất cả gần 100 triệu người theo dõi của Musk, họ phát hiện ra 73% có các từ khóa tương quan với thư rác trên hồ sơ của họ và 71% sử dụng các vị trí giả mạo. 41% trong số những tài khoản này sử dụng tên hiển thị phù hợp với các mẫu rác. Đáng chú ý, có tới 69% tài khoản không hoạt động trong hơn 120 ngày. Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra 83% tài khoản theo dõi Musk có số lượng người theo dõi rất khiêm tốn và 78% theo dõi rất ít tài khoản khác.

Các chỉ số khác mà nhóm đã sử dụng bao gồm tuổi của tài khoản Twitter, số lượng tweet được tạo trong một khoảng thời gian dài và tài khoản có sử dụng ảnh hồ sơ mặc định của Twitter hay không.

Do đó, SparkToro cho biết họ quan niệm các tài khoản giả mạo là "những tài khoản không thường xuyên có người dùng tự soạn nội dung tweet, tham gia vào hệ sinh thái Twitter”.

Trái lại, Twitter định nghĩa người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền là những người, tổ chức hoặc tài khoản khác đã đăng nhập hoặc được xác thực và truy cập Twitter vào bất kỳ ngày nào.

Mới đây, CEO Tesla thừa nhận rằng số tài khoản Twitter theo dõi ông có thể bị thổi phồng. Do đó, Musk yêu cầu Twitter chứng minh lượng người dùng giả mạo phải dưới 5% mới tiếp tục thỏa thuận mua lại mạng xã hội này.

Thái Hoàng (Theo Insider)

tin nổi bật

Samsung vượt mặt TSMC, bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet

Công ty Hàn Quốc là đơn vị đầu tiên trên thế giới làm được điều này.

Quá mong chờ game, người chơi bỏ tiền làm cổ đông Nintendo

Một người hâm mộ trò chơi F-Zero đã bỏ ra 40.000 USD để mua cổ phiếu của công ty Nintendo. Mục đích chính của anh chàng chỉ để hỏi về những kế hoạch tương lai của loạt game này.

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù

Sau khi gọi vốn thành công, Lê Anh Tuấn và đồng bọn đã đóng cửa website, chiếm dụng vốn đầu tư và rửa tiền bằng các giao dịch tiền mã hóa.

80.000 triệu phú Bitcoin biến mất kể từ đầu năm do Bitcoin giảm sốc

Bitcoin giảm giá sốc đã khiến 75% các triệu phú Bitcoin biến mất khỏi thị trường. Đây là mức sụt giảm kinh hoàng so với hồi tháng 11 năm ngoái.

SpaceX được "bật đèn xanh" thử nghiệm tàu vũ trụ khổng lồ Starship

SpaceX vừa nhận được phản hồi từ các nhà quản lý Mỹ về địa điểm phóng Starbase, nơi tiến hành thử nghiệm các vụ phóng tàu vũ trụ khổng lồ Starship.

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Hãng taxi bay tham vọng chiếm thị trường 9.000 tỷ USD

Taxi bay của Lilium, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái chở khách, tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường béo bở 9.000 tỷ USD vào năm 2050.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.