Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong tuần 26-30/9, thống kê cho thấy, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút ròng 40,7 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 1,7 tỷ USD) khỏi hệ thống ngân hàng trên thị trường mở

Cụ thể, trong tuần, NHNN đã phát hành 45,4 nghìn tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 14 ngày với lãi suất tất cả đều ở mức 5%.

Trong khi đó, nghiệp vụ mua kỳ hạn 7 ngày cũng được sử dụng khá đều đặn với khối lượng trung bình hàng ngày đạt gần một nghìn tỷ đồng và lãi suất tăng từ 5,6% ở đầu tuần lên 5,9% vào cuối tuần. Tổng cộng NHNN bơm ra hơn 4.700 tỷ đồng trong tuần.

Như vậy, tính trong cả tuần, NHNN đã hút ròng 40,7 nghìn tỷ đồng từ thị trường.

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng. (Biểu đồ: M. Hà)

So với tuần trước, NHNN hút ròng ít hơn (tuần trước hút ròng 55,8 nghìn tỷ đồng khỏi hệ thống ngân hàng). Tuy nhiên, kỳ hạn hút tiền về gấp đôi so với tuần trước, tất cả các tín phiếu phát hành tuần này đều 14 ngày, thay vì 7 ngày như trong tuần trước.

Do vậy, mức hút tiền có thể được xem nhân đôi con số thực tế.

Lãi suất cũng có xu hướng cao hơn tuần trước đối với khoản tiền bơm ra, trong khi có xu hướng thấp hơn đối với khoản tiền NHNN hút về. Cùng với hoạt động hút ròng tiền, đây là tín hiệu cho thấy, hệ thống ngân hàng có thanh khoản được cải thiện.

Ngân hàng Nhà nước đưa ra nhiều chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát. (Ảnh: Hoàng Hà)

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất qua đêm cũng đã hạ nhiệt sau nhiều tuần tăng, từ mức đinh 5,16%/năm ghi nhận hôm 27/9 xuống còn 4,98%/năm hôm 30/9.

NHNN tiếp tục hút mạnh tiền trong bối cảnh tỷ giá USD/VND trong hệ thống ngân hàng và trên thị trường tự do tăng cao, tới cuối tháng 9/2022 đã lên trên ngưỡng 24.000 đồng đổi 1 USD.

Một loạt ngân hàng thương mại cũng tăng giá mua bán USD thêm cả trăm đồng. Vietcombank ngày 30/9 tăng giá bán USD lên mức 24.010 đồng, cao hơn khoảng 120 đồng so với phiên liền trước. Tỷ giá trung tâm cũng đã được tăng lên mức 1 USD đổi 23.400 đồng. Với biên độ +-3%, giá trần đồng USD được tăng lên mức 24.102 đồng.

Lãi suất qua đêm trên thị trường mở có tín hiệu hạ nhiệt. (Biểu đồ: M. Hà)

NHNN hút tiền giữa lúc rủi ro lạm phát và tỷ giá ở mức cao sau khi ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất, khiến đồng USD tăng lên mức cao kỷ lục hơn hai thập kỷ. Nhiều đồng tiền chủ chốt trên thế giới rớt xuống đáy 10-20-40 năm so với đồng USD.

Tính từ đầu năm tới 23/9, đồng VND giảm gần 4% so với USD. Đây là một trong những đồng tiền giảm giá ít nhất so với các nước trong khu vực và trên thế giới, như mức mất giá 25% của yen Nhật, 12% của baht Thái, 20% của bảng Anh…

Hiện tại, dự trữ ngoại hối của Việt Nam, theo Maybank, ước tính khoản 100 tỷ USD.

tin nổi bật

Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Đánh giá việc huy động nguồn lực kinh tế xã hội, cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển là giải pháp tốt, Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 8/12: Vàng tiếp tục tăng giá

Giá vàng hôm nay 8/12 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng giá do đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, áp lực đối với mặt hàng này còn lớn trong năm 2022.

Giá vàng miếng giảm mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (7/12) giảm khá mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ giảm nhẹ.

Tỷ giá USD tự do lao dốc, tại Vietcombank xuống dưới mức 24.000 đồng/USD

Tỷ giá USD trên thị trường tự do lao dốc mạnh, xuống mức thấp nhất trong một tháng qua. Tỷ giá USD tại ngân hàng Vietcombank chính thức giảm xuống dưới mức 24.000 đồng/USD.

Còn 400.000 tỷ đồng tín dụng trong tháng 12

Tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 sẽ vào khoảng hơn 400.000 tỷ đồng cho nền kinh tế sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng.

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gồm Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) tăng khá mạnh sau khi có thông tin hãng xe VinFast nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, niêm yết trên Nasdaq.

Liên tiếp vi phạm, một công ty chứng khoán bị phạt gần 1 tỷ đồng

Hàng loạt lỗi vi phạm của Công ty cổ phần Chứng khoán APG, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tổng cộng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 7/12: Vàng quay đầu giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 7/12 trên thị trường thế giới quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh trong 2 phiên đầu tuần, giá vàng trong nước chiều nay cũng giảm sâu. Trong khi đó, đồng USD giảm giá.

Đồng USD giảm mạnh, dòng tiền đổ vào cổ phiếu thị trường mới nổi

Dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, trong bối cảnh đồng USD sụt giảm, nguy cơ suy thoái ở các quốc gia phát triển rõ nét hơn và Trung Quốc nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

‘Sức khỏe' tốt, doanh nghiệp chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và sẵn sàng chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông cũng như mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường eo hẹp thanh khoản và chứng khoán giảm mạnh kể từ tháng 4/2022.

Giá vàng hôm nay 6/12: Vàng thế giới rơi tự do, trong nước bật tăng

Giá vàng thế giới cũng như vàng trong nước đứt đà tăng, bất ngờ giảm mạnh sau phiên tăng giá đầu tuần. Tuy nhiên, đến buổi chiều, giá vàng trong nước tăng trở về mốc cũ, trên 67 triệu đồng/lượng.

Đề xuất tiếp tục giảm sàn thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2023 như năm 2022 (áp dụng mức sàn trong Biểu khung thuế), góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu dự báo vẫn còn ở mức cao.

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Hôm nay, ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

'Âm thầm' mua - bán lượng lớn cổ phiếu, hai nhà đầu tư nữ bị phạt

Hai nhà đầu tư nữ không báo cáo giao dịch mua - bán cổ phiếu và âm thầm trở thành cổ đông lớn tại các doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 170 triệu đồng.