Từ ngày 1/2, Chính phủ áp dụng chính sách giảm 2% Thuế giá trị gia tăng (VAT) với nhiều dịch vụ trong đó có dịch vụ vận tải. 

Ngay khi các chính sách có hiệu lực, các ứng dụng gọi xe, giao nhận đồ ăn đã thông báo về việc áp dụng chính sách thuế mới. Grab thông báo thời gian áp dụng giảm mức thuế suất thuế GTGT theo quy định mới với các dịch vụ GrabCar, GrabCar Protect, GrabCar Plus, GrabCar Economy, GrabCar Rent, GrabBike. 

Grab sẽ tiến hành kê khai thuế GTGT trên toàn bộ doanh thu hợp tác, bằng cách khấu trừ ngay nghĩa vụ thuế GTGT (thuế suất 8%) cho toàn bộ cuốc xe vận tải trước khi phân chia doanh thu theo hợp đồng cho các tài xế với tỷ lệ không đổi. 

Từ thời điểm 15/2, với mỗi chuyến xe thành công, Grab sẽ khấu trừ từ doanh thu cuốc xe ở hai mức 27,037% và 31,57% so với hai mức tương đương là 28,36% và 32,84%. Cụ thể như sau:

{keywords}
Tỷ lệ khấu trừ mới của GrabCar

Trong khi đó với dịch vụ GrabBike, tổng tỷ lệ khấu trừ từ 15/2 còn mức 25,926% với mỗi cuốc xe thực hiện thành công.

{keywords}
Tỷ lệ khấu trừ mới của GrabBike

Ứng dụng Be cũng tiến hành trích giữ, kê khai và nộp thuế VAT (thuế suất 8%) đối với toàn bộ doanh thu vận tải của các chuyến xe, đơn hàng trước khi phân chia doanh thu hợp tác kinh doanh cho tài xế Be với tỉ lệ chia sẻ doanh thu không thay đổi.

{keywords}
 
{keywords}
Cách tính thu nhập tài xế Be

Phía Baemin (giao đồ ăn) thông báo áp dụng chính sách mới với các dịch vụ ngay từ ngày 1/2/2022, ngay khi Nghị định 15 của Chính phủ có hiệu lực.

Theo đó ứng dụng này sẽ khấu trừ 8% thuế VAT trên toàn bộ doanh thu vận chuyển của dịch vụ giao đồ ăn của mình thay vì 10% như trước đây.

{keywords}
Ứng dụng Baemin hướng cách tính thu nhập khi thuế VAT giảm còn 8%

Phần doanh thu vận chuyển còn lại được ứng dụng này phân chia theo tỷ lệ 80% cho tài xế và 20% cho chiết khấu ứng dụng. Thu nhập của đối tác từ phí giao hàng tăng do tỷ lệ khấu trừ từ phí giao hàng còn 25,92% so với mức 27,27% như trước đây.

Duy Vũ

Các ứng dụng gọi xe, giao đồ ăn áp dụng chính sách giảm thuế VAT

Các ứng dụng gọi xe, giao đồ ăn áp dụng chính sách giảm thuế VAT

Một số ứng dụng gọi xe, giao nhận đồ ăn như Grab, Baemin thông báo áp dụng mức thuế VAT mới cho các dịch vụ sau khi chính sách giảm thuế có hiệu lực.