Trong ngày 29/11, trang Financial Times tiết lộ, tỷ phú công nghệ Trung Quốc Jack Ma (Mã Vân), người sáng lập sàn thương mại điện tử Alibaba đã sống ở thủ đô Nhật Bản trong gần 6 tháng qua.

Nguồn tin của Financial Times cho biết, tỷ phú Trung Quốc sống ở trung tâm Tokyo cùng gia đình, có đầu bếp và vệ sĩ riêng. Trong thời gian này, ông có vài lần đi tắm suối nước nóng và trượt tuyết, đồng thời có những chuyến đi định kỳ đến Mỹ và Israel.

Tỷ phú công nghệ Trung Quốc Jack Ma. Ảnh: AP

Hầu hết thời gian sinh sống ở Tokyo, tỷ phú Jack Ma đều hạn chế xuất hiện trước công chúng và giữ kín đời tư. Tuy vậy, ông Ma cũng tham gia hoạt động xã hội với một số câu lạc bộ tư nhân tại quận Ginza và Marunouchi.

Một số nguồn tin cho biết thêm rằng, ông Ma gần đây đang có hứng thú với việc sưu tầm nghệ thuật, thậm chí còn dành thời gian để vẽ tranh màu nước. Một số khác lại nói tỷ phú Trung Quốc dùng thời gian ở Nhật Bản để mở rộng mạng lưới kinh doanh ra ngoài lĩnh vực công nghệ thương mại điện tử.

Kể từ cuối năm ngoái, người sáng lập Alibaba gần như biến mất khỏi công chúng sau bài phát biểu chỉ trích các cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc. Ngay sau đó, việc niêm yết trên sàn chứng khoán của công ty Ant Group, một công ty do ông Ma sáng lập, đột ngột bị hủy. Tiếp theo, Alibaba bị phạt 2,75 tỷ USD do vi phạm quy định chống độc quyền.

Việt Dũng